Khởi tố một nguyên Giám đốc chi nhánh Agribank

17/11/2016 17:00

Ngày 26/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra quyết định khởi tố bị can, truy nã đối với Hoàng Tiến Dzũng và vợ là Trần Thị Kim Thoa về tội “ lừa đảo chiếm đoạt tài sản “ theo điều 139 Bộ Luật hình sự.

Khởi tố một nguyên Giám đốc chi nhánh Agribank
Ảnh minh họa.

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, trong thời gian 2009 – 2011 đối tượng Dzũng đã cấu kết với Phạm Thị Mai Toan, Nguyên Giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi (TP.HCM) lập ra hàng chục công ty (hai kẻ lừa đảo thuê người đứng tên), để lập hồ sơ vay khống, rút tiền ngân hàng.

Sau đó, Dzũng sử dụng số tiền này vào nhiều mục đích cá nhân.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Chính, Giám đốc Công ty Á Châu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự; Khởi tố đối với Phạm Thị Mai Toan, Nguyên ủy viên Hội đồng quản trị, Giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi; khởi tố bị can, bắt giam đối với Phí Thị Ong, Nguyên phó Giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi về tội Vi phạm quy định về cho vay gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, Phạm Văn Chính, Giám đốc Công ty Á Châu đã có hành vi gian dối như ký khống Dự án, ký Báo cáo tài chính sai sự thật… để làm hồ sơ vay vốn Agribank – Chi nhánh Mạc Thị Bưởi, không cung cấp đủ tài sản đảm bảo theo thỏa thuận cho ngân hàng để rút tiền chiếm đoạt, cụ thể như sau:

Ngày 19/10/2009, Phạm Văn Chính đã ký Giấy đề nghị vay vốn 90 tỷ đồng gửi Agribank – Chi nhánh Mạc Thị Bưởi để đầu tư Dự án khu phức hợp căn hộ và thương mại địa ốc Á Châu tại phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM, kèm theo là hồ sơ khống bản Dự án đầu tư kiêm phương án vay vốn do Công ty Á Châu tự lập tháng 11/2009.

Sau khi nhận hồ sơ vay vốn của Công ty Á Châu, Phòng Tín dụng Agribank – Chi nhánh Mạc Thị Bưởi đã lập báo cáo thẩm định ngày 25/11/2009, đánh giá dự án có tính khả thi và đề xuất số tiền cho vay 90 tỷ đồng.

Phương án cho vay được bà Phí Thị Ong (Phó giám đốc) duyệt và ký. Công ty Á Châu đã lập khống bộ chứng từ mua đất làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trên là 24.500 m2 đất tại phường Phú Hữu và toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai số tiền hơn 196 tỷ đồng.

Kết quả xác minh cho thấy Phạm Văn Chính và Công ty Á Châu đã làm giả hồ sơ sử dụng tiền vay, khai tăng chi phí mua 10.349 m2 đất lên thành 10 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp.

Phạm Văn Chính sử dụng số tiền 90 tỷ giải ngân chuyển cho 6 công ty Hoàng Tiến Dzũng lập ra trước đó gồm: Công ty TNHH Thành phố Xanh; Công ty TNHH Sài Gòn Xanh; Công ty TNHH Sài Gòn Mới; Công ty TNHH Hoàng phố; Công ty TNHH Phong Nguyên; Công TY TNHH Trọng Anh.

6 công ty này đều có quan hệ tín dụng tại ngân hàng với số dư nợ hơn 1.000 tỷ đồng, nợ nhóm 5 nguy cơ mất vốn cao, các công ty này hiện giờ không có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh gì, có một số tài sản đều đã chế chấp tại ngân hàng, mất khả năng thanh toán nợ…

Dzũng không trực tiếp đứng tên các công ty này mà đã thuê người nhà hoặc người ngoài xã hội đứng tên nhằm núp danh, che dấu hành vi phạm tội của mình.

Khi vụ việc bị phát giác, tháng 5/2014, vợ chồng Dzũng Thoa đã nhanh chân xuất cảnh khỏi Việt Nam, nhưng vẫn tiếp tục chỉ đạo điều hành các công ty của mình qua các tay sai thân tín hoặc người nhà để che dấu, bưng bít các hành vi vi phạm pháp luật trước đó.

Vụ án đang được Cơ quan chức năng tích cực điều tra làm rõ, xử lý triệt để các đối tượng chủ mưu và đối tượng làm thuê, giúp sức, che dấu, hợp thức hóa các hành vi phạm tội của Dzũng. Hoàng Tiến Dzũng cũng có tên trong hồ sơ Panama – Danh sách liên quan đến Việt Nam do ICIJ công bố.

Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành điều tra, làm rõ liên quan nội dung chuyển ngoại tệ ra nước ngoài này.

(Theo VTC)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video