Khởi tố hàng loạt bị cáo hậu đại án Huỳnh Thị Huyền Như

30/07/2016 10:10

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 11 bị can liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm theo quyết định của Bản án phúc thẩm số 02/2015/HSPT ngày 7.1.2015 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM.

Khởi tố hàng loạt bị cáo hậu đại án Huỳnh Thị Huyền Như
Khởi tố hàng loạt bị cáo hậu đại án Huỳnh Thị Huyền Như

Trong số này có 10 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc Ngân hàng Navibank, nay đã được tái cơ cấu và đổi tên, gồm: Lê Quang Trí, nguyên tổng giám đốc; Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (cùng nguyên phó tổng giám đốc); Phạm Thị Thu Hiền, nguyên trưởng phòng pháp chế; Nguyễn Ngọc Oanh, nguyên trưởng phòng quản lý rủi ro; Trần Thanh Bình, nguyên trưởng phòng quan hệ khách hàng; Đinh Thị Đoan Trang, nguyên trưởng phòng dịch vụ khách hàng; Đoàn Đăng Luật, nguyên trưởng phòng kinh doanh tiền tệ; Huỳnh Vĩnh Phát, nguyên trưởng phòng kế toán. Các bị can bị khởi tố về tội “cố ý làm trái…”. Riêng bị can Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung (42 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM, làm nghề kinh doanh bất động sản) bị khởi tố về tội “cho vay lãi nặng”.

Trước đó, HĐXX phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã kiến nghị Cơ quan CSĐT – Bộ Công an xác minh làm rõ một số đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi vượt quá 10 lần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định nhưng chưa bị khởi tố, trong số này có Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung; đồng thời đề nghị làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ ngân hàng có dấu hiệu cố ý làm trái… Cụ thể, bị can Trung đã cho Huỳnh Thị Huyền Như vay tiền với lãi suất 0,4%/ngày (tức 144%/năm), gấp 10 lần so với mức lãi suất cao nhất cho phép do Ngân hàng Nhà nước quy định, qua đó trong 3 năm, Trung đã hưởng lãi khoảng 660 tỉ đồng.

Đối với 10 cán bộ Navibank đã thống nhất chủ trương lập các hợp đồng cho 4 nhân viên đứng tên vay tiền của chính ngân hàng mình rồi đem gửi vào VietinBank, sử dụng sổ tiết kiệm của họ tại VietinBank làm tài sản đảm bảo khoản vay. Khi Navibank giải ngân 200 tỉ đồng cho 4 nhân viên đứng tên gửi vào VietinBank – chi nhánh TP.HCM thì toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video