Khởi sắc nhờ Chương trình 135

29/02/2016 11:59

Trong chuyến đi thực tế lên xã Tén Tằn, huyện Mường Lát – một bản nghèo nằm ở khu vực biên giới tỉnh Thanh Hóa, vào năm 2011. Tôi thật sự không thể nào quên được hình ảnh những con đường đất quanh co một bên núi, một bên vực sâu; Những căn nhà tạm bợ chẳng đủ che mưa nắng; Những cánh đồng xác xơ vì mất mùa… Ngày ấy, Tén Tằn được trao “danh hiệu” địa phương nhiều “không” nhất: không đường giao thông, không trường học, không chợ, không điện…Phải thú thật rằng, cuộc sống của người dân nơi đây khó khăn, thiếu thốn trăm bề.

Suốt một tháng sống cùng bà con trong bản, tôi dần quen với cảnh sáng sắn, chiều măng đắng, không sóng điện thoại và cả không điện. Nhưng điều khiến tôi đau đáu hơn cả là cảnh lũ trẻ co ro trong những manh áo mỏng, chân đi dép tổ ong vá chằng vá chịt, đôi bàn tay lem nhem, nứt nẻ. Đói, rét, lũ trẻ cứ rúm ró, tay mên mê manh áo đã đứt cúc gần hết. Nghĩ đến đây, hai mắt tôi cay xè, nghe như có cái gì đó đắng lắm… biết đến khi nào cái đói, cái nghèo mới thôi bám riết những con người khốn khổ nơi đây.

Hình ảnh những con đường đất, những đứa trẻ với đôi chân trần nay đã lùi vào xưa cũ.
Hình ảnh những con đường đất, những đứa trẻ với đôi chân trần nay đã lùi vào xưa cũ.

Giờ thì những hình ảnh đói khổ đó nay đã lùi vào quá khứ. Trở lại Tén Tằn vào mùa xuân này, cái cảm giác phấn chấn, vui vẻ cứ len lỏi trong tôi, khi được tận mắt thấy những đổi thay ở nơi đây. Con đường khúc khuỷu, trơn trượt mà tôi đi hôm nào nay đã được bê tông hóa không còn lầy lội và bẩn như ngày trước, dù có mưa to thì cũng không lo bị trượt ngã nữa. Mọi người ở đây vẫn làm nghề nông nhưng đã bớt khó nhọc hơn nhờ hệ thống tưới tiêu. Nhiều nhà đã mua sắm nồi cơm điện, tủ lạnh, máy giặt vì điện đã về tận bản. Buổi tối, mọi người ở nhà xem phim rồi đi ngủ sớm chứ không sang nhà nhau chơi nhiều nữa. Chỉ những ngày trời mưa to, không ra đồng làm được thì mọi người mới tập trung sang nhà ai đó rồi vừa uống nước chè, nói chuyện vui. Buổi tối không còn tối om như hai năm về trước, đầu ngõ đã có hai, ba bóng đèn soi đường để mọi người đi lại thuận tiện hơn.

Trẻ nhỏ trong bản giờ đã có trường lớp và khu vui chơi dành cho các em
Trẻ nhỏ trong bản giờ đã có trường lớp và khu vui chơi dành cho các em

Về Tén Tằn hôm nay, tôi cảm nhận thấy ai ai cũng vui mừng phấn khởi. Gặp tôi trên đường, bác Xiệm tay bắt mặt mừng tâm sự: “Già sống ở đây hơn 73 năm, nhưng hôm nay mới thật sự được sử dụng điện và còn sướng cái bụng hơn khi thấy đứa cháu được ngồi học dưới bóng đèn điện mà trước đây không dám nghĩ đến. Vui lắm, điện được kéo tận nhà không tốn tiền mà còn được các chú thợ điện lắp hệ thống chiếu sáng khắp nhà. Già biết ơn Đảng nhiều lắm cô ạ”. 

Tôi nghĩ đây có lẽ là niềm vui và sự biết ơn chung của tất thảy bà con trong bản này. Cũng nhờ những chương trình xóa đói giảm nghèo như Chương trình 135 của Chính phủ đã không chỉ giúp cho những xã nghèo như Tén Tằn được kéo điện lưới quốc gia về tận hộ gia đình. Mà những “cung đường 135” đã nối thôn, làng với trung tâm xã giúp bà con rút ngắn khoảng cách đi lại, thuận tiện trong việc giao thương, buôn bán phát triển kinh tế.

Nhờ Chương trình 135 của Chính phủ mà những con đường khúc khủy, trơn trượt mà tôi đi hôm nào nay đã được bê tông hóa rộng thênh thang.
Nhờ Chương trình 135 của Chính phủ mà những con đường khúc khủy, trơn trượt mà tôi đi hôm nào nay đã được bê tông hóa.

Được biết, suốt 5 năm qua (2011 -2015) xã Tén Tằn luôn được Chính phủ quan tâm đầu tư mạnh cho phát triển hạ tầng bằng nhiều nguồn lực khác nhau. Đặc biệt, Chương trình 135 đã và đang tạo ra những đổi thay rõ nét trong cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của bà con  nơi đây. Năm 2014 bằng nguồn vốn gần 1 tỷ đồng từ Chương trình 135, đường điện lưới từ thủy điện Tén Tằn được kéo về bản, phục vụ sinh hoạt phát triển kinh tế của 59 hộ dân ở đây. Đến Tén Tắn những ngày này tôi cảm nhận rất rõ những đổi thay trong đời sống sinh hoạt của người dân khi có điện. Những bữa cơm không còn trong cảnh ánh đèn tù mù, những thông tin với người dân giờ cũng được tiếp cận một cách dễ dàng hơn.

Có thể nói, cuộc sống của người dân Tén Tằn đã bước sang trang mới khang trang, ấm no và đủ đầy hơn. Để có được những điều này, ngòai sự nỗ lực, tự thân phát triển sản xuất của bà con nơi đây, thì phần lớn là nhờ vào sự quan tâm và đầu tư của Chính phủ. Như bác Trưởng bản cứ nắm chặt tay tôi nhắc đi nói lại câu: “Sẽ khó lòng có một Tén Tằn đổi thay như ngày hôm nay nếu như không có những chương trình xoá đói giảm nghèo như 135 của Chính phủ”.

Bạn đọc Thanh Hương

(Xã Các Sơn, huyện Tĩnh Gia, Tỉnh Thanh Hóa) 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video