Khởi công đường ống dẫn khí lớn nhất Việt Nam

28/11/2009 13:41

Hôm nay (28/11), tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công Dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn dài gần 400 km với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD.Lễ khởi công dự án do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư diễn ra tại phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ấn nút và chúc mừng lễ khởi công diễn ra tốt đẹp
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ấn nút và chúc mừng lễ khởi công diễn ra tốt đẹp

Tạo điều kiện để đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả của dự án

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đây là dự án xây dựng đường ống dẫn khí lớn nhất nước ta từ trước đến nay.

Dự án này có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế – xã hội đối với Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Khi đường ống đi vào hoạt động sẽ giúp cho việc đảm bảo an ninh năng lượng đất nước; tiết kiệm được lượng lớn ngoại tệ nhập khẩu xăng dầu; tạo thêm việc làm và mở ra khả năng kết nối với mạng dẫn khí của các nước trong khu vực.

Để phát huy được hiệu quả kinh tế-xã hội của dự án, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng thi công trên công trường và chủ đầu tư “đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”.

5 tỉnh, thành phố Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau nơi có đường ống dẫn khí chạy qua cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư và các đơn vị thi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo an ninh, an toàn cho công trình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu 5 tỉnh, thành phố mà đường ống dẫn khí chạy qua tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư và các đơn vị thi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu 5 tỉnh, thành phố mà đường ống dẫn khí chạy qua tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư và các đơn vị thi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Mỗi năm vận chuyển hơn 6 tỷ m 3 khí cho các nhà máy điện, khu công nghiệp…

Dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn là công trình trọng điểm của ngành Dầu khí Việt Nam, có tổng chiều dài gần 400 km, trong đó tuyến ống trên biển dài khoảng 246 km, tuyến ống trên bờ dài khoảng 152 km, ngang qua địa bàn thành phố Cần Thơ và 4 tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

Với công suất vận chuyển khí đạt 18,3 triệu m 3 khí/ngày (6,4 tỷ m 3 khí/năm), Dự án có mục tiêu vận chuyển khí tự nhiên từ vùng biển Tây Nam để cung cấp khí nhiên liệu cho các nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn, Trà Nóc của Cần Thơ (tổng công suất 3.000MW) và 1 nhà máy điện khí tại tỉnh Cà Mau có công suất 750 MW.

Một phần khí cũng sẽ được cung cấp bổ sung cho Khu công nghiệp Khí điện đạm Cà Mau và các hộ tiêu thụ khác ở miền Tây Nam Bộ.

PVN cho biết thêm, đường ống dẫn khí này còn có thể kết nối với hệ thống đường ống dẫn khí khu vực Đông Nam Á và hệ thống đường ống dẫn khí miền Đông Nam Bộ thông qua đường ống kết nối Đông Tây Nam Bộ nhằm cân đối nhu cầu về năng lượng khí của Việt Nam trong tương lai.

Cũng nhân dịp này Công đoàn ngành Dầu khí Việt Nam đã phát động thi đua xây dựng công trình theo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video