Kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới được… cá heo bảo vệ

14/03/2015 10:42

Mặc dù được biên chế khoảng 13.000 nhân viên quân sự, nhưng một trong những lực lượng bảo vệ chính của kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới của Mỹ đặt tại Căn cứ hải quân Kitsap, trên bờ biển phía tây bắc nước Mỹ, cách thành phố Seattle 20 dặm, là một phi đội cá heo được huấn luyện của hải quân Mỹ.

Cá heo quân sự được huấn luyện không có gì mới, từ những năm 1960, hải quân Mỹ đã tiến hành chương trình động vật biển để huấn luyện cá heo phục vụ các nhiệm vụ quân sự. Hiện tại, quân đội Mỹ có 85 con cá heo và 50 con sư tử biển đã được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ từ bảo vệ cầu cảng đến dọn mìn…

Số cá heo bảo vệ kho vũ khí lớn cho căn cứ hải quân lớn thứ ba của nước này đã được triển khai tuần tra vùng biển này từ năm 2010 để phát hiện bất cứ người nào bơi ở những nơi mà họ không được phép, phát ngôn viên hải quân Chris Haley cho biết. Trước đó, công việc tuần tra tại đây do lực lượng sư tử biển được huấn luyện đảm nhiệm.

Cá heo được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ quân sự

Cá heo có thể được huấn luyện để thực hiện một số nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như khi phát hiện một kẻ xâm nhập, chúng có thể trở lại người huấn luyện để nhận một thiết bị tiếp sóng tín hiệu để đánh dấu vị trí của người đó, hoặc chúng có thể được trang bị một cái cùm để gắn chặt vào kẻ xâm nhập.

“Chúng chỉ cần chạm vào chân những kẻ xâm nhập và cùm sẽ gắn vào chân họ và họ không thể gỡ nó ra được cho đến khi một chiếc phao bung ra lôi lên mặt nước”, cựu huấn luyện viên cá heo của hải quân Mỹ Clayton Swansen cho biết.

Cá heo quân sự đã từng được sử dụng trong cả chiến tranh Việt Nam và chiến tranh vùng Vịnh để đề phòng đặc công nước của đối phương tiếp cận tàu chiến và gắn thiết bị nổ.

Liên Xô cũng đã phát triển một chương trình cá heo quân sự và đã được chuyển giao cho Ukraine khi Liên Xô sụp đổ. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng tại Crimea năm 2014, chương trình này đã được chuyển giao lại cho hải quân Nga.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video