Khi ước mơ của cô học trò nhỏ được chắp cánh

23/09/2015 14:28

“Chúc mừng em – cô bé kiên cường xuất thân từ vùng quê nhiều thiên tai Quảng Bình đã đạt được ước mơ. Cảm ơn em đã mang đến cho mọi người một bài học về niềm đam mê không ngừng đối với ngành nghề đã chọn và một câu chuyện về những quy định nghiêm khắc, nhưng đầy tính nhân văn của ngành công an”

Nụ cười hạnh phúc trên đôi môi em, niềm vui sướng rạng rỡ trên khuôn mặt của mẹ, niềm tự hào trong ánh mắt của cả dòng họ và người dân ở vùng quê nghèo khó bỗng tắt ngóm khi em nhận được quyết định không đủ tiêu chuẩn để theo học ngành Công an. Vì đâu nên nỗi? Do em khai thiếu thông tin trong lý lịch về người cha đã khuất, từng bị 9 tháng tù treo cách đây 20 năm của mình. Đất dưới chân em như sụp đổ, trước mắt em như chuyển sang màu đen khi nghe ước mơ của mình vụt tắt và người cha hằng yêu kính từng là tội phạm.

Đáng lẽ cú sốc này sẽ là đả kích rất lớn đối với một đứa trẻ vừa mới chập chững bước vào đời như em. Có lẽ, em sẽ gục ngã? Nhưng không, em vẫn tiếp tục kiên định với ước mơ, với lý tưởng và con đường mình đã chọn, dẫu mọi chuyện rất khó khăn. Em quyết định viết tâm thư gửi lên người đứng đầu ngành công an – Bộ trưởng Trần Đại Quang để trình bày ước mơ và nguyện vọng của mình.

Tưởng chừng như ước mơ vào ngành công an sẽ phải dừng lại vì quá khứ của người cha quá cố...
Tưởng chừng như ước mơ vào ngành công an của Kiều Nhi sẽ phải dừng lại vì quá khứ của người cha quá cố…

Trong tâm thư, em kể rằng từ nhỏ đã mong muốn trở thành chiến sĩ công an nên suốt 12 năm học, Nhi đã không ngừng cố gắng để đạt được lý tưởng này. Xuất thân từ một vùng quê nghèo khó, quanh năm chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai bão lụt, gia đình em khó khăn, cha mất sớm, một mình mẹ nuôi bốn chị em đang độ tuổi ăn học. Luôn nhận thức được hoàn cảnh khó khăn và sự quan trọng của con chữ, em không ngừng vun đắp ước mơ và quyết tâm giữ lửa cho nó đến tận bây giờ.

Với cố gắng không mệt mỏi, em đã nhận về con số 29 điểm tròn trĩnh (kể cả điểm cộng) và đầy tự hào trong kì thi THPT Quốc gia vừa qua. Niềm vui sướng không sao tả hết! Nhưng vui chưa được bao lâu thì cái quyết định kia đã khiến cho mẹ và em đều bị “sốc” khi ngày nhập học đã cận kề.

Thế nhưng, ước mơ trở thành chiến sĩ công an nhân dân, phụng sự cho tổ quốc chưa bao giờ tắt trong tim em, ngay cả khi nghe tin người cha mình từng phạm tội trong quá khứ. Mà ngược lại, chính điều này lại trở thành động lực vô hình, thúc đẩy em tiếp tục con đường đã chọn, vì ngoài “góp công sức nhỏ bé phục vụ cho đất nước”, “bớt phần nào gánh nặng học phí” trên đôi vai mẹ, Nhi còn tha thiết muốn “sửa đổi lỗi lầm” của người cha quá cố.

Đã không ít lần đi đi về về để hoàn thành thủ tục cũng như gửi tâm thư lên Bộ Giáo dục và Bộ Công an để được xem xét cho đi học, em vẫn không sờn lòng. Bởi em tin vào lựa chọn của mình, vào những phẩm chất sáng đẹp của các chiến sĩ công an nhân dân và tin người lãnh đạo ngành sẽ mở cho em một cơ hội.

Trời không phụ lòng người, “tâm cảm thấu tâm”, em đã may mắn được Bộ trưởng Trần Đại Quang, lúc này đang công tác ở Australia, trực tiếp yêu cầu và chỉ đạo xem xét trường hợp của em. Chính Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND nhấn mạnh: “Để có được quyết định nhanh như vậy là nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Công an.”

nhưng chính Bộ trưởng và lãnh đạo ngành công an đã tạo điều kiện và chắp cánh cho Nhi hoàn thành ước mơ, lý tưởng của mình.
… nhưng chính Bộ trưởng và các lãnh đạo ngành công an đã tạo điều kiện và chắp cánh cho Nhi hoàn thành ước mơ, lý tưởng của mình. (Ảnh: Kiều Nhi vui mừng khi đón nhận tin trúng tuyển vào Học viện Chính trị CAND)

Ngay sau khi kết thúc chuyến làm việc ở nước ngoài, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã nghe báo cáo cụ thể và Tổng cục Chính trị, Công an Quảng Bình xem xét kỹ lưỡng hồ sơ của em Bùi Kiều Nhi, đối chiếu với tiêu chuẩn chính trị, quy định của Bộ Công an. Từ đó, Bộ trưởng có ý kiến chỉ đạo Tổng cục Chính trị CAND đồng ý để Công an tỉnh Quảng Bình giải quyết cho em Bùi Kiều Nhi được nhập học tại Học viện Chính trị CAND.

Với niềm biết ơn sâu sắc đến Bộ trưởng và Bộ Công an, Kiều Nhi vỡ òa khi được báo tin em đã trúng tuyển: “Em thật sự rất vui và hạnh phúc vì được học ở trường Công an. Thời gian qua, em vẫn luôn nuôi hy vọng, nhưng không nghĩ rằng mình lại đỗ. Em cảm thấy rất vinh dự khi được Bộ Công an đồng ý cho vào học ở Học viện chính trị Công an nhân dân. Bây giờ, em yêu ngành Công an chứ không phải thích nữa!”.

Hẳn tình yêu này càng ăn sâu vào trái tim em, khi ước mơ trở thành chiến sĩ công an sẽ không dở dang bởi lỗi lầm của người cha trong quá khứ mà được chính lãnh đạo ngành chắp cánh.

Được biết trong quá trình đi tìm lại ước mơ, nhiều mạnh thường quân đã thấu hiểu hoàn cảnh, muốn giúp đỡ một nhân tài như em và mở ra cho em một tương lai khác, nhưng em đã từ chối và vẫn kiên định với lý tưởng. Nhiều người chắc hẳn sẽ thắc mắc rằng, “Sao phải khổ vậy? Không học cái này thì học cái khác, cũng được tài trợ mà?”. Nhưng ít ai hiểu được tình yêu mãnh liệt vào cái nghề mà em đang theo đuổi. Phải chăng trong chúng ta, ít ai dám kiên định và quyết tâm theo đuổi ước mơ đến cùng như em?

Nếu không thực sự “yêu” ngành công an và quyết tâm theo đuổi lý tưởng bất chấp mọi khó khăn, thì có lẽ em sẽ không được kết quả như ngày hôm nay. Cảm ơn Bộ trưởng và các lãnh đạo Bộ Công an đã kịp thời chắp cánh ước mơ cho cô học trò nhỏ Kiều Nhi, chiến sĩ công an nhân dân tương lai. Tin rằng, với tâm huyết và tình yêu đối với ngành, Nhi sẽ là một chiến sĩ công an quả cảm, xuất sắc trong tương lai, góp phần phụng sự cho nhân dân và đất nước. Hy vọng tình yêu ngành của em sẽ luôn như thế, cháy bỏng và mãnh liệt. Hãy xứng đáng với niềm tin và hy vọng của mọi người, Nhi nhé!

Bạn đọc Thanh Duy

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video