Khi người lãnh đạo mang hạnh phúc cho nhân dân

25/09/2015 16:30

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tháng 7 vừa qua, trường hợp nam sinh ở Đà Nẵng bị đình chỉ thi do cú điện thoại nghiệt ngã của người cha đã nhận được sự chia sẻ rộng rãi của cộng đồng. Không ít người bày tỏ thái độ xót xa cho em và xin Bộ Giáo dục xem xét. Kết cuộc là em phải từ bỏ ước mơ sau 12 năm đèn sách vì vi phạm quy chế thi. Ở chiều ngược lại, vào tháng 9-2015, ngành Công an có những quyết định đặc cách cho các thí sinh đủ điểm nhưng không trúng tuyển vào trường của ngành.

Theo tìm hiểu, tình huống đã trúng tuyển mà không được nhập học này chưa từng có tiền lệ trong các kỳ tuyển sinh những năm trước đây. Lý do là bởi đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục & Đào tạo thực hiện quy chế mới trong tuyển sinh.  Nếu như trước đây, thí sinh đăng ký dự thi vào các trường thuộc ngành Công an, Quân đội sơ tuyển trước khi dự thi, theo quy định của Thông tư 53. Thì nay các em đăng ký trước rồi mới trúng tuyển, việc xác minh lý lịch mới được triển khai nên xảy ra thực trạng làm khó cho Bộ Công an như hiện nay.

Ngày nhận được tin mình được trúng tuyển, em Kiều Nhi vui mừng đến mức suýt ngất đi còn em Nguyễn Đức Ngà viết trong thư: “Quyết định của Bộ trưởng đã cứu sống tâm hồn cháu”
Ngày nhận được tin mình được trúng tuyển, em Kiều Nhi vui mừng đến mức suýt ngất đi còn em Nguyễn Đức Ngà viết trong thư: “Quyết định của Bộ trưởng đã cứu sống tâm hồn cháu”

Hạnh phúc của dân nằm trong tay người lãnh đạo?

Ngay khi báo chí đăng tải thông tải thông tin em Bùi Kiều Nhi với điểm thi 29 nhưng không trúng tuyển vào ngành vì không khai trong lí lịch bố từng có án tích. Mặc dù đang công tác nước ngoài, lịch làm việc đặc kín nhưng Bộ trưởng Bộ Công an vẫn dành thời gian, chỉ đạo kiểm tra thông tin, rà soát lại tất cả các quy trình và trực tiếp nghe báo cáo cụ thể ngay khi chuyến công tác kết thúc. Xem xét hồ sơ, nguyện vọng tha thiết của em, đối chiếu với tiêu chuẩn chính trị, quy định của ngành… đích thân Bộ trưởng đã chấp thuận cho em vào học tại Học viện Chính trị Công an nhân dân.

Ngày nhận được tin mình được trúng tuyển, em Kiều Nhi bất ngờ đến mức suýt ngất đi vì niềm hạnh phúc này với em quả là lớn lao. Đặc cách cho em Nhi được vào học, có nghĩa là Bộ Công an đã chấp cánh thêm một ước mơ của thế hệ trẻ. Đó là việc làm đầy nhân văn được nhiều người dân ủng hộ.

Rồi đến khi, báo chí tiếp tục phát hiện, đăng tải trường hợp của cậu học trò nghèo Nguyễn Đức Ngà (ngày đêm dùi mài kinh sử nuôi ước mơ trở thành chiến sỹ cảnh sát nhân dân), cũng bị trượt vì không khai bố từng dính án vào hồ sơ. Thêm một lần nữa, đích thân Bộ trưởng lại chỉ đạo rà soát và lắng nghe công an địa phương báo cáo trường hợp của em; sau đó đối chiếu với quy định của ngành và chấp thuận cho em nhập học. Ngành Công an nhân dân đã đón thêm một công dân có tài, có tâm, sáng bừng lý tưởng phục vụ đất nước.

“Cháu không thể cầm nổi niềm vui để nói lên được nhiều lời cảm ơn vô hạn với sự quan tâm, giúp đỡ, cho cháu một lối thoát để cháu được chắp cánh đi trên con đường vinh quang”, Nguyễn Đức Ngà viết trong bức thư cảm ơn gửi Bộ trưởng Bộ Công an và những người đã ủng hộ, động viên em suốt những ngày qua.

Cả hai em được vào ngành một cách khó khăn nhưng đầy tính nhân văn dựa trên sự áp dụng đúng quy định chặt chẽ và nghiêm minh của ngành, tận tâm, tận lực của người lãnh đạo muốn nâng đỡ, chấp cánh ước mơ cho nhân tài – chứ không có bất kỳ sự “xé rào”, “phá luật” hay sức ép nào từ dư luận!

Còn bao nhiêu trường hợp như hai em Nhi và Ngà bị “đánh trượt” oan uổng khi vô tình hay cố ý không khai chính xác lý lịch??? Câu hỏi đó chắc hẳn đã ám ảnh, trực diện suốt trong tâm thức người lãnh đạo và cuối cùng như chúng ta đã biết Bộ trưởng Công an đã chỉ đạo Tổng cục chính trị đưa ra quyết định yêu cầu công an các tỉnh, thành phố báo cáo tất cả các trường hợp thí sinh đủ điểm nhưng không trúng tuyển vào ngành để xử lý kịp thời tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Người đứng đầu ngành luôn là tấm gương

Thời gian qua, chúng ta đã từng thấy bóng dáng người đứng đầu Bộ Công an phải căng não trong việc chỉ đạo đánh chuyên án lớn liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ sự ổn định và sự phát triển của đất nước. Hôm nay, chúng ta lại có thêm cơ hội thấy được cái tâm, cái tầm của ông khi quan tâm đến việc đào tạo thế hệ sau – những lực lượng trẻ nồng cốt phục vụ cho đất nước trong tình hình mới đầy thách thức, cám dỗ.

Bộ trưởng Trần Đại Quang là người luôn quan tâm đến thế hệ trẻ. Trong ảnh là Bộ trưởng đến thăm Học viện Chính trị Công an nhân dân.
Bộ trưởng Trần Đại Quang là người luôn quan tâm đến thế hệ trẻ. Trong ảnh là một buổi đến thăm Học viện Chính trị Công an nhân dân của người đứng đầu ngành công an.

Hơn ai hết, là ngành đứng đầu ngành – Bộ trưởng Bộ Công an nắm rõ nhất về tiêu chuẩn chính trị của người chiến sĩ khi được chọn vào ngành. Và hơn ai hết, ông cũng là người hiểu rõ nhất, chỉ khi bồi dưỡng nhân tài thật sự yêu ngành, tha thiết muốn vào ngành thì sau khi đào tạo, những con người này sẽ luôn sáng tạo, phấn đấu trở thành chiến sĩ giỏi; có như vậy ngành mới có lực lượng trong sạch, đầy bãn lĩnh để phục vụ tốt cho đất nước. Khi chọn các em vào ngành, chắc chắn ông phải cân nhắc rất nhiều và lường trước được sự phản ứng của dư luận. Phải là người có trách nhiệm, trí tuệ và tuân thủ quy định của ngành thì Bộ trưởng Bộ Công an mới có thể có hành động đầy nhân văn, đúng qui định, hợp lòng dân như thế.

Còn nhớ, trước đây khi vụ việc chiến sĩ cảnh sát giao thông giữ xe trái phép làm cho xe chở bạch tuộc của người dân không thể bán được. Không bên vực cấp dưới của mình, Bộ trưởng truy trách nhiệm đến nơi đến chốn và yêu cầu phải bồi thường thiệt hại cho người dân. Có lẽ, do xuất thân từ người lính và trưởng thành trong gian khó, kinh qua nhiều cấp bậc khác nhau nên ông hiểu: người chiến sĩ trưởng thành không phải là khi nói những điều lớn lao mà là khi người chiến sĩ ấy hiểu được những điều nhỏ bé?! Hành động cứng rắn của Bộ trưởng lúc ấy đã cho người dân, cán bộ chiến sĩ thấy rõ quan điểm và tác phong làm việc của người đứng đầu ngành công an!

Bàn tay thép là để đối phó với tội phạm, còn đối với dân thì ông luôn gần gũi, xuất hiện đúng lúc và kịp thời bênh vực, luôn bên cạnh khi người dân gặp nguy khó.

Khi vụ trọng án thảm khốc giết sáu người trong một gia đình ở Bình Phước xảy ra, làm đau xót hàng chục triệu trái tim trên cả nước, không ngại đường xa, đích thân Bộ trưởng Trần Đại Quang đến hiện trường, kính cẩn thắp hương trên bàn thờ của những người đã mất và thăm hỏi, an ủi, chia sẻ niềm đau với thân nhân của các nạn nhân. Sự xuất hiện kịp thời của người lãnh đạo cao nhất trong ngành giữa đám tang tập thể đau thương, cùng với lời hứa cử các điều tra viên giỏi, dày dạn kinh nghiệm từ Bộ vào để phối hợp với Công an tỉnh điều tra, nhanh chóng đưa những kẻ gây án ra trước pháp luật … đã xoa dịu phần nào đau thương, giúp thân nhân của các nạn nhân cảm thấy ấm lòng.

Với chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Trần Đại Quang, ba ngày sau khi gây án, những tên tội phạm tàn ác đã bị tóm gọn, dù chúng rất mưu mô, xảo quyệt!

Những việc làm ấy trở thành tấm gương sáng cho cán bộ chiến sĩ noi theo. Thực tế cho thấy, khi người đứng đầu ngành đã tận tâm, tận lực, có thái độ làm việc chỉnh chu, yêu thương dân thì những người cấp dưới sẽ biết họ phải làm gì, làm thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ!

Người dân cả nước rất cần người lãnh đạo bản lĩnh, trí tuệ, nặng lòng với nhân dân, có trách nhiệm với dân, xứng tầm và có cái tâm với ngành như thế. Đó chính là bản lĩnh của người lãnh đạo và cũng chính là điều dân cần trong thời đại ngày nay.

Bạn đọc Tường Vy

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video