Khi “lính hành chính” ghi điểm

26/12/2012 08:43

Cùng với lực lượng làm công tác tham mưu, đội ngũ cán bộ chiến sỹ thuộc các đội QLHC về TTTXH ở công an quận, huyện, thị xã thường chỉ được biết đến với những công việc tiếp dân, giải quyết thủ tục mang tính chất hành chính và… chỉ trong giờ hành chính. Tuy nhiên, cách nghĩ đầy “lý thuyết” này hoàn toàn không chính xách đối với Đội QLHC về TTXH – CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Công việc của “lính” QLHC không mấy nhẹ nhàng
Công việc của “lính” QLHC không mấy nhẹ nhàng

Lính hành chính “ra đường”

Tìm đến trụ sở của Đội QLHC về TTXH CAQ Hai Bà Trưng một ngày trung tuần tháng 12, ngoài sự tấp nập ở bộ phận tiếp dân, còn lại các phòng đều khá vắng vẻ. Đem sự khác thường này hỏi Trung tá – Đội trưởng Doãn Thị Yến, chị vui vẻ: “Lính hành chính nhà mình mấy hôm nay… ra đường hết rồi”. Hoàn toàn không phải đi chơi! Từ cuối tháng 10, Đội QLHC tham mưu cho CAQ, từ đó tiếp tục tham mưu cho UBND quận xây dựng và ban hành Chỉ thị tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ sử dụng pháo trái phép. Chỉ thị được quán triệt nghiêm túc đến 20 phường trên địa bàn, thể hiện qua biên bản cam kết chịu trách nhiệm giữa trưởng CAP với trưởng CAQ, giữa chủ tịch phường với chủ tịch quận, nếu địa bàn để xảy ra vi phạm về pháo. Biên bản ký rồi, bắt đầu từ cuối tháng 11, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận (gồm đại diện CAQ và UBND), đi trực tiếp từng phường để đánh giá biện pháp, kế hoạch phòng ngừa vi phạm về pháo. “Ngoài các thành viên trong ban chỉ huy Đội tham gia đoàn kiểm tra, cán bộ chiến sỹ của Đội cũng chủ động phân công nhau xuống địa bàn phụ trách để trực tiếp nắm tình hình, tổ chức phòng ngừa những điểm, tụ điểm có thể thẩm lậu pháo, như chợ, các hộ kinh doanh gần trường học, hiệu tạp hóa”, Đội phó Đội QLHC về TTXH CAQ Hai Bà Trưng, Trung tá Lã Văn Vinh thông tin.

Phòng ngừa, đấu tranh vi phạm về pháo không phải là lần “ra đường” đầu tiên trong năm nay của lính hành chính. Thượng tá Trần Đình Cương – Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết: “Nhiều đầu mối án hình sự, ma túy trên địa bàn bị phát lộ từ công tác kiểm tra hành chính của Đội QLHC”. Khoảng giữa năm 2012, CATP triển khai Kế hoạch 38, kiểm tra các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhạy cảm về ANTT. Đây được xem là kế hoạch nối dài của mô hình 141, “đánh” tội phạm và tệ nạn xã hội ở địa bàn công cộng lẫn trong nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ. Tại quận Hai Bà Trưng, chỉ huy CAQ giao Đội QLHC làm tổ trưởng một tổ công tác chuyên đi làm “38”. Ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ gần 20 xe máy bị phát hiện trong một nhà nghỉ ở đường Kim Ngưu, ghi công đầu là công tác kiểm tra của lính hành chính; vụ cặp tình nhân thuê nhà trọ, bán ma túy tổng hợp với số lượng lên đến hàng trăm viên ở phường Thanh Lương, cũng lính hành chính ghi điểm; rồi tụ điểm – nhà trọ chứa chấp gần 10 đối tượng có biểu hiện cung cấp gái cho các quán karaoke, quán bar ở đường Trần Khát Chân bị phát hiện, cũng thông qua “38” với lính hành chính làm chủ công…

Quản lý tốt, chặn “đầu ra” tội phạm

“Nhiều người nghĩ rằng công tác QLHC thường không mấy vất vả. Đúng là so với lính hình sự, ma túy, cán bộ chiến sỹ làm công tác QLHC không có những phút hiểm nguy đối đầu với tội phạm. Nhưng sự vất vả nhất là trọng trách không hề ít. Nếu làm tốt công tác QLHC, làm tốt biện pháp nắm người, nắm hộ, nắm tình hình, thì tội phạm sẽ không còn nhiều đất hoạt động”, Trung tá Lã Văn Vinh chia sẻ.

Quận Hai Bà Trưng là một trong những địa bàn ở nội thành có nhiều nhất số cơ sở kinh doanh nhạy cảm về ANTT, như karaoke, nhà nghỉ, nhà trọ, hiệu cầm đồ. Số đối tượng hình sự lưu trú và hoạt động trên địa bàn cũng bị đánh giá tiềm ẩn nhiều phức tạp. Những nguy cơ ấy, ngoài trọng trách đối với lực lượng CSHS, cảnh sát ma túy, BCH CAQ giao Đội QLHC về TTXH xây dựng những kế hoạch nắm người, nắm hộ xuyên suốt từ quận đến phường. “Xây dựng mạng lưới thông tin trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT”; “Tăng cường các biện pháp quản lý người nghiện ma túy tại địa bàn”; “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối tượng”… những kế hoạch dài hơi, liên tục ấy xác định trách nhiệm cụ thể với cấp cơ sở, cụ thể là CSKV, và Đội QLHC chịu trách nhiệm giám sát, phối hợp triển khai. Trong công tác nắm người, nắm hộ, nắm việc, Đội QLHC về TTXH đã xây dựng được bộ quy trình chuẩn cho công an 20 phường, là biện pháp để nắm đầy đủ, chính xác, kịp thời từng hộ, từng dạng nhân khẩu cư trú; thường xuyên điều chỉnh, bổ sung các di biến động về nhân hộ khẩu trên địa bàn; nắm chắc số hộ phức tạp, hộ mâu thuẫn, hộ kinh doanh dịch vụ có điều kiện về ANTT, từ đó có biện pháp quản lý phù hợp. Quản lý chặt nhân hộ khẩu trong hồ sơ và trên thực tế; tham mưu, xây dựng các kế hoạch quản hộ, quản người để phòng ngừa tội phạm; trực tiếp tham gia các tổ kiểm tra hành chính theo kế hoạch của CATP… những phần việc lặng lẽ ấy của Đội QLHC về TTXH CAQ Hai Bà Trưng đã góp chung kết quả để toàn lực lượng CAQ hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT địa bàn.

MH (ANTĐ)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video