Khỉ đột thọ nhất thế giới mừng sinh nhật 60

23/12/2016 15:59

Là con khỉ đột đầu tiên trên thế giới ra đời tại sở thú, khỉ đột Colo vừa bước sang tuổi 60 vào ngày 22-12 (giờ Mỹ). Nó là con khỉ đột nuôi sống thọ nhất thế giới hiện nay. 

Khỉ đột Colo năm nay 60 tuổi, cao gần gấp đôi tuổi thọ trung bình của loài khỉ đột - Ảnh: AP
Khỉ đột Colo năm nay 60 tuổi, cao gần gấp đôi tuổi thọ trung bình của loài khỉ đột – Ảnh: AP

Colo hiện sống ở Sở thú Columbus, Ohio (Mỹ). Tính đến nay nó có 3 con, 16 cháu, 12 chắt và 3 chút. Gần đây nó được phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính. Các bác sĩ nói sức khỏe nó khá tốt.

So với đồng loại, Colo sống lâu hơn 20 năm nhờ chế độ dinh dưỡng và được chăm sóc y tế tốt, cũng như được áp dụng các biện pháp tân tiến trong điều trị bệnh.

“Colo là hình mẫu thu nhỏ của những tiến bộ mà các vườn thú đã thực hiện”, The Independent dẫn lời Tiến sĩ Tom Meehan – phó giám đốc phụ trách thú y tại vườn thú Brookfield ở Chicago và là cố vấn thú y cho dự án bảo tồn loài khỉ đột, nói.

Những tiến bộ này cũng đồng nghĩa sẽ có thêm nhiều loài động vật sống lâu hơn bình thường. Những loại bệnh ở động vật mà các bác sĩ thú y chữa trị hiện nay gồm có bệnh tim, thận, viêm khớp, các vấn đề răng miệng và ung thư.

Ngoài ra họ còn áp dụng châm cứu, massage, trị liệu bằng laser, bằng nhiệt… cho các con vật bị bệnh giúp chúng hồi phục và sống tốt, như trường hợp con thỏ Emma 13 tuổi hay con voi châu Á Shanthi 42 tuổi…

Du khách đến xem sở thú tổ chức sinh nhật cho Colo
Du khách đến xem sở thú tổ chức sinh nhật cho Colo – Ảnh: dispatch.com
Mọi người hát bài Chúc mừng sinh nhật Colo - Ảnh: dispatch.com
Mọi người hát chúc mừng sinh nhật Colo – Ảnh: dispatch.com
Cole
Cole “kiểm tra” bánh sinh nhật – Ảnh: dispatch.com
Khỉ đột Colo trong ngày sinh nhật thứ 60 - Ảnh: dispatch.com
Colo khui quà sinh nhật – Ảnh: dispatch.com

(Theo Tuổi Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM