Khi “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”

02/02/2015 10:34

Người dân tin vào Đảng, nghe theo Đảng, làm theo Đảng hay không phụ thuộc rất lớn ở vai trò của từng đảng viên.

20101230dang1
Khi “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Trong số hơn 2.400 tổ chức cơ sở Đảng của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều chi bộ, đảng bộ liên tục nhiều năm liền được Thành ủy tặng cờ, bằng khen “Trong sạch, vững mạnh”. Ngoài những nguyên tắc chung, mỗi chi bộ, đảng bộ đều có những cách làm, kinh nghiệm hay, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của mình. Song tất cả gặp nhau ở một điểm: nơi nào có đảng viên phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu thì nơi đó tổ chức Đảng sẽ “Trong sạch, vững mạnh”.

Chi bộ trường THPT Mạc Đĩnh Chi thuộc Quận ủy Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh có 5 năm liền trong nhiệm kỳ 2010-2015 được Thành ủy công nhận là chi bộ “Trong sạch, vững mạnh”. Đó là kết quả của nhiều giải pháp, cách làm, nhưng trên hết là chi bộ đã làm tốt công tác tổ chức cán bộ. Từng đảng viên ở đây, dù là giáo viên, cán bộ hay nhân viên văn phòng, đều ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công việc. Chi bộ thống nhất: với những chủ trương, cách làm mới được đưa ra, đảng viên phải là những người đầu tiên mạnh dạn thực hiện và thực hiện thật hiệu quả.

Chỉ với 37 đảng viên trong số hơn 200 giáo viên, cán bộ, nhân viên và hơn 3 ngàn học sinh, Chi bộ đã lãnh đạo nhà trường ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý, nhiều năm có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp 100%, vào đại học 70%…

Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Chi bộ trường THPT Mạc Đĩnh Chi cho biết: “Để một chi bộ trong sạch vững mạnh, từng đảng viên phải nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình, làm sao xứng đáng với niềm tin của quần chúng. Cho nên ở trường Mạc Đĩnh Chi, các đồng chí trong lãnh đạo, Cấp ủy, Ban giám hiệu rất đoàn kết, tâm huyết, tất cả vì cái chung, vì nhà trường, tận tụy tận tâm. Chính vì thế, đội ngũ trong nhà trường đều noi gương”.

Đảng bộ Phường 16 là Đảng bộ duy nhất trong số 42 Đảng bộ cơ sở của Đảng bộ quận 11 được Thành ủy biểu dương “Trong sạch, vững mạnh” 5 năm liền trong nhiệm kỳ 2010- 2015. Phường 16 có đến 16.000 người và hơn 65% là đồng bào người Hoa. Để kịp thời giải quyết những thắc mắc, đồng thời vận động quần chúng tham gia tích cực vào phong trào chung, hơn 180 đảng viên của Đảng bộ đã thực sự trở thành những hạt nhân chính trị, gần gũi, chia sẻ, vận động nhân dân. Đảng viên còn là những người đầu tiên thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia chương trình “Giảm nghèo- tăng hộ khá”…cho người dân noi theo.

Anh Nguyễn Văn Tài, đảng viên của Đảng bộ Phường 16 nói: “Dù là công chức hay người dân, thì chúng ta phải xác định được trách nhiệm là một Đảng viên, đề làm sao là một hạt nhân giúp cho các tổ chức, cơ quan và nhất là giúp cho nhân dân thấy được trách nhiệm của mình, từ đó tạo sự đồng lòng. Lúc đó dân mới thấy yên tâm, thấy Đảng có sự chỉ đạo đúng đắn, từng bước đi vào cuộc sống tốt hơn”.

Ông Võ Đức Thanh, Bí thư Đảng ủy Phường 16, Quận 11 cho biết thêm: “Để xây dựng được cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh điều đầu tiên phải thể hiện được tính tiên phong, gương mẫu của người Đảng viên, nhất là ở địa bàn khu dân cư. Đối với Chi bộ Khu phố thì trên 80% là Đảng viên hưu trí. Chính từ sự gương mẫu của các chú các bác trong hoạt động phong trào và tạo điều kiện cho gia đình tham gia, đã góp phần cho địa phương thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Những cách làm, kinh nghiệm hay của Đảng bộ Phường 16 đã được Đảng bộ Quận 11 nhân rộng ở hơn 200 chi bộ, 42 Đảng bộ của quận. Đảng bộ Quận 11 cũng đặc biệt chú trọng đến công tác đảng viên, từ nâng cao nhận thức chính trị đến phân công nghiệm vụ cho phù hợp để phát huy tốt vai trò trong cộng đồng dân cư. Ở lĩnh vực nào, công tác nào, Đảng bộ cũng yêu cầu từng đảng viên nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, thực hiện những điều đã được Chi bộ, Đảng bộ thống nhất đề ra.

Bà Nguyễn Thị Bích Lan, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 11 khẳng định: “Thực tế đã chứng minh nếu có cán bộ Đảng viên tốt, biết chăm lo cho dân, biết quan tâm đến công tác xây dựng Đảng thì ở nơi đó sẽ phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, từ đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao và điều rõ nhất là gắn bó được Đảng với nhân dân, được nhân dân tin yêu”.

Từ thực tế các chi bộ, đảng bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền ở Thành phố Hồ Chí Minh, có thể thấy, người dân tin vào Đảng, nghe theo Đảng, làm theo Đảng hay không phụ thuộc rất lớn ở vai trò của từng đảng viên. Bởi mỗi đảng viên là người gần gũi và hiểu quần chúng nhất, có thể ghi nhận và truyền đạt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng lên Đảng, để có những quyết sách kịp thời, hợp lòng người. Song song đó, từng đảng viên có tốt, có làm hết vai trò, thì mới có thể có một chi bộ tốt, đảng bộ tốt, trong sạch vững mạnh./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video