Khi con sói “non” cất tiếng hú bầy đàn?

02/03/2018 15:52

Đã lâu lắm rồi, mới chứng kiến một cuộc tấn công thật mạnh của người có học vị vào ngành Giáo dục Việt Nam. Ngay khi GS.Nguyễn Tiến Dũng công bố báo cáo khoa học dài gần 10 trang, tấn công trực tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục đương nhiệm đã thu hút sự chú ý dư luận từ ngoài nước, đến trong nước, lan tỏa đến mọi ngỏ ngách vùng miền – có thể nói là, giáo viên chỉ cần có kết nối 3g là đều có thể tiếp cận thông tin. Và cũng đã lâu lắm rồi, mới xem được một “bộ phim” đầy sắc thái, chuyển cảnh đầy thú vị của một con sói chưa đủ độ chín muồi, nanh vuốt chưa sắc đã cất tiếng kêu gọi bầy đàn.

Không phải ngẫu nhiên mà đầu năm 2018, GS.Nguyễn Tiến Dũng lấy hình ảnh chú chó sói đứng trên “đỉnh cao” gọi bày đàn. Ai cũng biết, sát thủ của rừng xanh không phải hổ, báo hay sư tử, mà chính là những con sói. Sói hoạt động theo bầy đàn, chúng có khứu giác rất nhạy và khả năng tổ chức săn mồi rất linh hoạt, cộng thêm bản tính hung ác và gian xảo, nên con mồi khi phải đối diện với chúng sẽ có cơ hội sống sót cực kỳ thấp. Lấy biểu tượng chó sói, GS.Dũng cũng muốn mình như loài sói kia, mặc dù không có được sức mạnh vô song, nhưng một khi đã cất lên tiếng kêu, kết nối bầy đàn thì con mồi hoặc là chết, hoặc là bị thương tích đầy mình!

Khi con sói đã cất tiếng hú bầy đàn và giáo sư, luật sư, cựu nhà báo bắt tay với nhau thì dù khi tấn công không giết chết con mồi, cũng làm cho đối phương bị thương tổn
Khi con sói đã cất tiếng hú bầy đàn và giáo sư, luật sư, cựu nhà báo bắt tay với nhau thì dù khi tấn công không giết chết con mồi, cũng làm cho đối phương bị thương tổn

Chọn cho mình biểu tượng là sói, ngay từ phút đầu, GS.Nguyễn Tiến Dũng đã tấn công con mồi rất quyết liệt. Đầu tiên là chuẩn bị móng vuốt – thu thập thông tin về luận văn Giáo sư của người đứng đầu Bộ Giáo dục; sau đó là biết kêu gọi sự “đoàn kết” của những người cùng chí hướng như Osin Huy Đức, luật sư Vũ Hải Trần – những cái tên nhiều năm nằm trong sanh sách nổi bật là những kẻ chống đối lại chế độ. Thật bài bản khi GS.Dũng vừa tung những cái mà cá nhân gọi là “chứng cứ” buộc tội Bộ trưởng Bộ Giáo dục đương nhiệm trên Facebook thì Osin Huy Đức liền tiến hành kêu gọi Bộ trưởng Nhạ từ chức; Vũ Hải Trần gởi thư lên Chính phủ yêu cầu làm rõ – ngôn ngữ như những kẻ giang hồ dỏm thường sử dụng. Dù muốn hay không nhưng thật sự phải đánh giá cao ở GS.Dũng khi chủ động truyền thông, xuất hiện trên các đài VOA, RFA với tuyên bố dày công thực hiện sắp báo cáo về ông Nhạ là để “đóng góp cho đất nước, không có mục đích tư lợi gì”. Nhưng, thất vọng vô cùng khi cái tư lợi nhỏ nhoi quảng cáo bán sách điện tử Sputnik của GS.Dũng lại lộ ra ngay sau đó. Chính vì yếu tố này mà màn tấn công nhân danh “cải cách giáo dục” của những con sói “non” đã phải dừng lại trong tiếc nuối, hục hẫn. Nếu chỉ vì muốn bán được sách mà GS.Dũng phải mất thời gian thu thập, công bố cái gọi là báo cáo khoa học để tấn công Bộ trưởng Nhạ thì thật là tiêu hao quá nhiều công sức rồi!

Cứ nghĩ, khi các giáo sư, luật sư và cựu nhà báo bắt tay nhau tấn công, thì “con mồi” không chí mạng, cũng phải tàn phế. Giáo dục của Việt Nam thời hội nhập đầy lỗ hổng. Nếu đủ tinh tế, GS.Dũng sẽ nhận ra rằng, với một nhà làm công tác giáo dục, tầm ảnh hưởng, danh tiếng nhất thiết phải dựa trên những nghiên cứu khoa học xứng tầm và bản lĩnh là lấp đầy, biến những lỗ hổng đó trở thành hoàn mỹ. Rất nhiều người đã nhìn thấy lỗ hổng trong ngành giáo dục, nhưng cái đang thiếu là làm sao để cải cách? Làm sao để ngành giáo dục nước nhà phát triển? Có cách nào để học sinh trang bị được kiến thức tốt hơn, hoặc có phương án nào để giáo dục đất nước mình sánh ngang cùng các cường quốc… đó mới chính là những điều cần thiết – GS.Dũng mà cải cách được giáo dục như thế mới xứng tầm. Như GS.Ngô Bảo Châu ấy, làm biết bao công trình nghiên cứu, cho sinh viên có nơi nghiên cứu, là người kết nối xây trường ở Lũng Luông cho học sinh nghèo… Nếu làm được như Ngô Bảo Châu, người dân Việt Nam mới cảm ơn nhiều, tên tuổi của người làm được việc đó chắc chắn sẽ lưu danh. Tóm lại, trong chiến lược “săn mồi” của GS.Dũng lần này đã không được chuẩn bị chỉnh chu, không có kế hoạch tác chiến xuyên tâm! Còn non và kém lắm.

Không phải con mồi nào cũng yếu cơ hơn chó sói. Thế nên, trước khi đi săn, chó sói cần xác định kỹ và nhìn cho rõ, con mồi là chim quạ hay là đại bàng?
Không phải con mồi nào cũng yếu cơ hơn chó sói. Thế nên, trước khi đi săn, chó sói cần xác định kỹ và nhìn cho rõ, con mồi là chim quạ hay là đại bàng?

Cú tấn công thế này của GS.Dũng và đồng bọn đã không đủ lực hạ gục Bộ trưởng Nhạ, nhưng cũng không thể không công nhận một con sói, khi đã tru lên, tập hợp được bầy đàn, thì dù khi tấn công không giết chết con mồi, cũng làm cho đối phương bị thương tổn. Sự việc diễn ra đã cho thấy, Bộ trưởng Nhạ đã “tả tơi” thế nào, khi các con sói săn mồi như Osin Huy Đức, Vũ Hải Trần đã liên kết với nhau, làm một phen dư luận dậy sóng. Nhưng cũng từ con “sóng” này, mới thấy được sự tinh tế của Bộ trưởng Nhạ trong cách xử lý cuộc khủng hoảng. Ông Nhạ im lặng, không phải vì yếu hèn, mà ông ấy đang thể hiện đẳng cấp của loài đại bàng. Ai cũng đã thấy ông Nhạ đã “rớt điểm” ra sao khi phát ngôn vạ miệng, nhưng sau đó, ông vẫn tại vị, huống hồ gì là những cuộc tấn công chưa biết đúng sai từ GS.Dũng. Tại Việt Nam, quy trình bổ nhiệm khá là khắc khe, không phải ai muốn “leo” lên chức Bộ trưởng cũng được, nếu không có bản lĩnh… Thế nên, đừng ngây thơ cho rằng, tấn công, hạ gục ông Nhạ là dễ!

Đúng là, ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống. Sự tinh tế trong cách sống mới chính là nhân tố quyết định vận mệnh của một con người.

Dạ Uyên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video