Khi Chủ tịch nước “làm tiếp thị”, kết nối kinh tế Việt Nam ra thế giới

12/03/2018 18:00

Hội nhập với quốc tế, tự do hoá thương mại đã và đang là xu thế nổi bật của nền kinh tế thế giới hiện nay. Đi cùng với xu thế đó, những năm gần đây, Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới và đẩy mạnh hội nhập sâu rộng quốc tế trên nhiều lĩnh vực, với phương châm “đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại”. Chính vì vậy, chuyến thăm Ấn Độ vừa qua của Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ là thúc đẩy, củng cố mối quan hệ chính trị của hai nước hay hàm chứa chiến lược, bước đi sâu rộng trong chính sách ngoại giao của nước ta, mà hơn hết, đã mở ra làn sóng đầu tư từ Ấn Độ vào Việt Nam.

cuong57
Chủ tịch nước phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ

Những năm gần đây, mối quan hệ Việt Nam – Ấn Độ càng trở nên sâu đậm, khi chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao giữa hai nước diễn ra thường xuyên hơn. Tiếp nối những kết quả đã đạt được, chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước được giới chuyên gia nhận định là rất đúng thời điểm, góp phần duy trì đà phát triển, tiếp tục thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, củng cố quan hệ đã được xây dựng và vun đắp trong nhiều năm qua.

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi hội đàm quan trọng với Thủ tướng Narendra Modi, hai nhà lãnh đạo đã bàn nhiều vấn đề quan trọng về quan hệ hai nước lẫn các vấn đề khu vực và quốc tế. Sau buổi hội đàm với các lãnh đạo cấp cao, người đứng đầu Chính phủ đã dành thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với nhà đầu tư, tập đoàn, doanh nghiệp của Ấn Độ. Cụ thể, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ, với khoảng 300 doanh nghiệp tham dự, Chủ tịch nước đã giới thiệu, quảng bá một hình ảnh Việt Nam sau hơn ba thập niên thực hiện chính sách đổi mới và hội nhập quốc tế, đã trở thành nền kinh tế năng động, phát triển nhanh, ổn định và được đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn, thuận lợi và an toàn trong khu vực và trên thế giới.

Trong buổi tiếp xúc này, với bầu không khí thoải mái, cởi mở, Chủ tịch nước đã thẳng thắn đối thoại, tiếp thị Việt Nam tuy là một nước đang phát triển nhưng lại là một thị trường lớn với các nhà đầu tư nước ngoài. Với bối cảnh thị trường toàn cầu còn nhiều bất ổn, kinh tế thế giới chưa lấy lại được đà tăng trưởng, song nền kinh tế Việt Nam vẫn ghi dấu được nhiều gam màu sáng. Người đứng đầu nhà nước gợi mở, khẳng định Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác mà Ấn Độ có thể bổ sung, tương trợ trong tương lai để cùng nhau phát triển, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, kết cấu hạ tầng, giáo dục, công nghệ thông tin…Trước lời mời gọi, tiếp thị cũng như cam kết của người đứng đầu nhà nước, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp tin tưởng vào triển vọng và mong muốn quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước sau chuyến đi của Chủ tịch nước. Điều này được minh chứng qua hàng loạt hợp đồng được ký kết như Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại; Kế hoạch Hành động về hợp tác nông nghiệp giai đoạn 2018 – 2020; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Viện năng lượng Nguyên tử Việt Nam và Trung tâm đối tác năng lượng hạt nhân toàn cầu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến việc trao đổi các văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến việc trao đổi các văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ

Lịch sử thân thiết 45 năm quan hệ ngoại giao, dựa trên lòng tin của Việt Nam – Ấn Độ đã giúp hai nước xích lại gần nhau hơn. Không những thế, trong chính sách “Hành động hướng Đông” nhằm tăng cường hợp tác với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Ấn Độ, Việt Nam có vai trò then chốt và vị trí quan trọng. Và với tư cách là một thành viên của ASEAN, nằm ở vị trí chiến lược, Việt Nam có thể đóng vai trò như chiếc cầu nối cho Ấn Độ củng cố và nâng cao mối quan hệ của mình trong khối này. Có thể thấy, những thông điệp chính của Chủ tịch nước đã truyền tải rằng Việt Nam, Ấn Độ tăng cường mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện không vì mục tiêu gì khác mà vì một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và Châu Á ngày càng thịnh vượng hơn, phát triển hơn vì lợi ích chung của tất cả các nước trong khu vực và vì hoà bình, ổn định trên thế giới.

Có thể nói, thương mại Việt Nam và Ấn Độ đang đứng trước cơ hội phát triển hơn bao giờ hết, cả hai nước đều thấy rõ lợi ích từ việc thúc đẩy mối quan hệ này. Chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước đã đạt được nhiều kết quả ý nghĩa quan trọng, với nhiều cuộc gặp, tiếp xúc và nhiều văn kiện, hợp đồng, thỏa thuận được ký kết, góp phần tích cực thực chất vào tiến trình hợp tác Việt Nam – Ấn Độ, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược của hai nước. Đồng thời, thể hiện vai trò tích cực của Việt Nam, khẳng định quá trình hội nhập khu vực và quốc tế mạnh mẽ của Việt Nam trong bối cảnh mới. Nếu chúng ta triển khai tốt, tận dụng được cơ hội này thì chắc chắn những tiềm năng về quan hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam – Ấn Độ, sẽ được khơi dậy, sẽ biến thành hiện thực.

Minh Thu 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video