Khi Chính phủ thấu hiểu lòng dân…

18/04/2014 15:38

Quyết định rút đăng cai Asiad 18 của Thủ tướng đang làm nức lòng nhân dân cả nước. Bùng nổ một niềm vui lớn, một niềm tin lớn về sự lắng nghe, thấu hiểu và trách nhiệm của Thủ tướng, của Chính phủ với đất nước, với nhân dân. 

Trong một cuộc thăm dò dư luận của BBT về việc đăng cai hay dừng Asiad 18, tính đến hết ngày 17.4.2014 cho thấy, trong tổng số 1029 phiếu thăm dò, có đến 860 ý kiến (84%) phản đối, 153 ý kiến đồng ý. Và cuộc tranh cãi đã có câu trả lời cuối cùng khi chiều qua (17.4), Thủ tướng quyết định Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18 và sẽ xin tổ chức vào một thời điểm khác thích hợp hơn.

Để có thể đưa ra quyết định như vậy, Thủ tướng cũng đã phải cân nhắc, suy nghĩ rất nhiều. Vì một điều đơn giản là nền kinh tế đang quá khó khăn, giá cả leo thang… Người dân choáng váng trước con số cả chục ngàn tỉ phải dùng cho việc tổ chức Thế vận hội Châu Á. Thủ tướng đã nhìn thẳng vào thực tế đất nước hiện nay và nói: “Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam còn có nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước rất hạn hẹp và phải tập trung ưu tiên đầu tư cho nhiều nhiệm vụ hết sức cấp thiết khác”.

Quyết định rút quyền đăng cai ASIAD 18 còn xuất phát từ tinh thần “khoan thư sức dân”.
Quyết định rút quyền đăng cai ASIAD 18 còn xuất phát từ tinh thần “khoan thư sức dân”.

Nhìn lại bức thông điệp đầu năm của Thủ tướng để thấy rõ rằng nhiệm vụ trọng tâm của năm 2014 chính là “đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân. Đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp bền vững…”, chứ không phải đổ tiền “tấn” vào thể thao văn hóa giải trí, khi đất nước còn nghèo, người dân còn nhiều nơi còn phải chạy ăn từng bữa.

Vẫn biết, qua thời kỳ Đổi mới, nền kinh tế nước ta nay đã khá hơn, dù vậy, dân ta vẫn còn nghèo. Hàng năm, cứ đến mùa giáp hạt, Chính phủ vẫn phải cứu đói cho dân hàng chục tỉnh, cứu trợ thiên tai bão lụt liên miên, rồi cấp phát gạo cho dân ăn Tết… Và vẫn cần rất nhiều tiền, để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển Đất nước, Chính phủ đã phải kêu gọi vốn ODA, chắt chiu từng đồng tiền bát gạo. Nếu vẫn cố đăng cai ASIAD 18 sẽ mang tới rất nhiều rủi ro.

Bởi vậy, nhân dân đều thống nhất ủng hộ quyết định rút đăng cai Asiad 18 và họ cám ơn Chính phủ đã lắng nghe, đã thấu hiểu, đã vì đất nước để có một quyết định kịp thời, dứt khoát, sáng suốt.

Cuối cùng là giá trị dân chủ được đề cao thể hiện qua những tranh luận liên quan đến việc đăng cai ASIAD 18. Dân chúng tự do đóng góp ý kiến, trí thức công khai phản biện xã hội. Những tiếng nói từ phía dân chúng được lắng nghe và thực hiện bằng một quyết định của Thủ tướng Chính phủ chính là một phần chân dung của nền dân chủ quốc gia.

Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao: “Tôi cho rằng Quyết định này của Thủ tướng rất quan trọng, chính xác, rất phù hợp với hoàn cảnh đất nước, phù hợp với ý nguyện của nhân dân. Qua sự kiện này đã cho thấy bài học cần rút ra đó là khi giải quyết các vấn đề chúng ta cần phải xuất phát từ các điều kiện cụ thể và có thái độ tôn trọng khách quan không nên dùng tư duy chủ quan để xem xét các điều kiện”.

Nhà báo thể thao kỳ cựu Nguyễn Lưu:Đây là quyết định khó khăn nhưng dũng cảm. Những nước chủ nhà tổ chức Asiad từ trước đến nay đều là những nước cường quốc cả kinh tế lẫn thể thao… nhưng chúng ta vẫn chưa là cường quốc ở cả 2 lĩnh vực đó. Đây là quyết định sáng suốt rất được lòng dân”.

Bạch Dương 

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video