Khi Chính phủ đi vào vùng “tâm bão”

04/01/2018 16:00

Cơn bão số 16, còn có tên gọi khác là Bão Tembin di chuyển rất nhanh về phía Nam Bộ, chưa bao giờ, người dân nơi đây lại đón cơn bão muộn với tốc độ di chuyển nhanh như vậy. Trước sự nguy hiểm của cơn bão này, lo lắng cho tính mạng và tài sản của người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện khẩn, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động đối phó với cơn bão. Để hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra, chiều tối ngày 24/12 người đứng đầu Chính phủ đã chủ trì ngay cuộc họp trực tuyến với các tỉnh nằm trong tâm bão đi qua, chỉ đạo các giải pháp ứng phó khẩn cấp với bão.

Trước sự nguy hiểm của cơn bão này, lo lắng cho tính mạng và tài sản của người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện khẩn, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động đối phó với cơn bão.
Trước sự nguy hiểm của cơn bão 16, lo lắng cho tính mạng và tài sản của người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện khẩn, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động đối phó với cơn bão.

Ngay từ khi có thông tin về cơn bão có tên quốc tế là Tembin đang hoạt động tại đảo Pa-la-oan (Philippin) khiến gần 200 người dân thiệt mạng, sau đó tiếp tục di chuyển vào Biển Đông. Nhận định đây là cơn bão mạnh, trái quy luật (đổ bộ vào cuối năm), tốc độ di chuyển rất nhanh vào vùng Nam Bộ, nơi ít khi xảy ra bão, kinh nghiệm ứng phó còn rất hạn chế, thậm chí một số người dân có tư tưởng chủ quan, Thủ tướng đã ra công điện khẩn, chỉ đạo kịp thời về công tác ứng phó với bão. Công điện khẩn của Thủ tướng được truyền tới từng địa phương, mệnh lệnh di dời người dân, tàu thuyền về nơi an toàn của người đứng đầu Chính phủ được thực hiện một cách nghiêm túc, khẩn trương.

Ngay sau khi ra công điện khẩn, cuối giờ chiều ngày 24/12 Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương, chỉ đạo các giải pháp ứng phó khẩn cấp với bão. Tại cuộc họp, Thủ tướng lưu ý và nhắc lại bài học kinh nghiệm đau xót về trường hợp bão Linda đổ bổ vào miền Nam năm 1997 đã làm 3000 người chết và mất tích. Bài học đắt giá mà cơn bão Linda để lại vẫn còn dai dảng đến tận hôm nay, và nó sẽ lặp lại nếu các cấp, ngành và người dân trong vùng không quyết liệt thực hiện theo các cảnh báo về những thảm họa mà bão số 16 có thể gây ra. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh các cấp, ngành, địa phương không được chủ quan, coi thường để ảnh hưởng đến tính mạng của người dân: “Trên tinh thần tuyên truyền đến từng gai đình để họ biết được bão số 16 và chủ động tránh bão, tất cả các tàu cập bờ, ngư dân phải lên bờ ngay lập tức và tìm nơi tránh trú an toàn”.

Chiều tối ngày 24/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì ngay cuộc họp trực tuyến với các tỉnh nằm trong tâm bão đi qua, chỉ đạo các giải pháp ứng phó khẩn cấp với bão.
Chiều tối ngày 24/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì ngay cuộc họp trực tuyến với các tỉnh nằm trong tâm bão đi qua, chỉ đạo các giải pháp ứng phó khẩn cấp với bão.

Để hạn chế thiệt hại, Thủ tướng đốc thúc các bộ, ngành, địa phương cần có biện pháp di dời dân cư đến nơi an toàn; không để người dân ở lại trên tàu thuyền hay vùng nguy hiểm; cần đảm bảo an toàn cho các giàn khoan; trong trường hợp cần thiết, đóng giàn khoan, đưa công nhân đến nơi an toàn; thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, huy động lực lượng công an, bội đội, giúp người dân khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu, tôm, các loại thủy hải sản khác, giảm thiệt hại do bão; tùy vào tình hình bão có thể cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Ngay sau cuộc họp, Thủ tướng đã cử 2 đoàn công tác đi vào vùng bão dự kiến đổ bộ, có mặt tại hiện trường, đến với người dân để kiểm tra, nắm bắt tình hình, chỉ đạo ứng phó.  Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ còn nhắc nhở đoàn công tác cần lưu ý rằng: “Tinh thần và trách nhiệm trong chỉ đạo, thực hiện đối với bão phải rất quyết liệt. Tuyệt đối không thể chủ quan, không coi thường và hành động với tinh thần, trách nhiệm quyết liệt nhất của các cấp với nhân dân”. Những chỉ đạo ứng phó, khắc phục mưa bão cũng như làm việc với các lãnh đạo địa phương của người đứng đầu Chính phủ là hành động kịp thời và có sức động viên đối với người dân. Trong những trường hợp này, khi người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo quyết liệt thì chắc chắn thiệt hại sẽ được hạn chế thấp nhất. Bởi, tất cả sự chuẩn bị của các bộ, ngành, địa phương cho thấy tâm thế sẵn sàng đón bão với tinh thần cảnh giác cao độ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ vào khu vực dự kiến tâm bão đổ bộ để kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ vào khu vực dự kiến tâm bão đổ bộ để kiểm tra, đôn đốc ứng phó bão.

Có thể thấy, đây chính là hành động của một Chính phủ đang lo lắng cho tính mạng, tài sản của mỗi gia đình, từng người dân. Việc cần thiết, cấp bách lúc này là sự chung tay nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương trong việc thực hiện các biện pháp đối với bão số 16 một cách chu đáo và khẩn trương nhất, không thể chủ quan, lơ là dù trong mọi tình huống nhỏ nhất.

Vân Phong 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM