Khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

22/08/2012 02:41

Nghệ An là một trong những địa bàn chiến lược thuộc Quân khu 4. Diện tích tự nhiên rộng, địa hình phức tạp, đường biên giới dài, kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn… Những khó khăn đó ảnh hưởng trực tiếp đến công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn. Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn, thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tham mưu cho UBND tỉnh từng bước xây dựng, kiện toàn lực lượng dân quân tự vệ theo đúng quy định với chất lượng tốt, bảo đảm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Lực lượng tự vệ huyện Tương Dương thực hành huấn luyện
Lực lượng tự vệ huyện Tương Dương thực hành huấn luyện

Trao đổi với chúng tôi về việc thí điểm thành lập đơn vị tự vệ ở một số trường THPT trên địa bàn, Đại tá Thái Hữu Hồng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết:

– Nghệ An là tỉnh đầu tiên của Quân khu 4 thực hiện thí điểm thành lập lực lượng tự vệ ở trường THPH. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm hiện nay, chúng tôi đã thành lập được lực lượng tự vệ ở 2 trường THPH là Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành) và Nguyễn Xuân Ôn (huyện Diễn Châu).

Trung tá Trần Văn Vinh, Trưởng ban Dân quân, Bộ CHQS tỉnh tiếp lời: “Việc thành lập lực lượng tự vệ ở trường THPT (mỗi trường có một trung đội tự vệ, thành phần là các thầy, cô giáo) mang lại hiệu quả “kép”, bởi tự vệ vừa bảo vệ an ninh trật tự trong trường, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ được giao, vừa giúp trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục quốc phòng-an ninh cho học sinh…”.

Thực hiện Luật Dân quân tự vệ, đến nay toàn tỉnh Nghệ An đã kiện toàn được 480/480 Ban CHQS cấp xã; 161 Ban CHQS cơ quan, tổ chức ở cơ sở. Tỷ lệ dân quân đạt 1,4% so với tổng dân số, tỷ lệ đảng viên trong dân quân đạt 23,8%. “Đó là kết quả từ sự cố gắng của cả hệ thống chính trị”, Đại tá Thái Hữu Hồng khẳng định.

Nhằm nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng dân quân, Bộ CHQS tỉnh đặc biệt chú trọng công tác đào tạo. Từ năm 2004 đến nay, tỉnh đã đào tạo được 5 khóa với tổng số hơn 480 đồng chí theo Chương trình 54, 55 của Bộ Quốc phòng. Các học viên ra trường đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng ban CHQS cấp xã. Bên cạnh đó, hằng năm, Bộ CHQS tỉnh đều tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ dân quân theo đúng nội dung, chương trình; tổ chức diễn tập chiến đấu trị an theo kế hoạch (năm 2011, 106/480 xã đã tổ chức diễn tập chiến đấu trị an với thời gian từ 1,5 đến 2 ngày, trong đó kết hợp diễn tập thực binh xử lý các tình huống phòng chống lụt bão, phòng chống cháy nổ. Các cuộc diễn tập 100% đạt yêu cầu, trong đó có 79% đạt khá giỏi). Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các xã thường xuyên kiện toàn, bổ sung hoàn chỉnh hệ thống văn kiện SSCĐ. Các xã biên giới chủ động phối hợp với lực lượng biên phòng, công an xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh biên giới, các xã biển xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh trên biển…

Nói về kinh nghiệm tổ chức, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, Đại tá Thái Hữu Hồng cho biết:

– Yếu tố quan trọng nhất là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên cơ sở tham mưu tích cực của cơ quan quân sự tỉnh. Mặt khác, công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến Luật Dân quân tự vệ cũng được chúng tôi làm tốt và mang lại hiệu quả thiết thực. Tỉnh cũng rất quan tâm bảo đảm chế độ chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ. Thực tế cho thấy, việc bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ có tác dụng khích lệ, động viên anh em hoàn thành nhiệm vụ…

Hiện nay, công tác xây dựng, huấn luyện lực lượng dân quân ở Nghệ An đã đi vào nền nếp và đạt hiệu quả cao. Tuy vậy, việc tổ chức, duy trì hoạt động của lực lượng tự vệ vẫn là bài toán khó. Đến nay trong tổng số hơn 10.000 doanh nghiệp trên địa bàn, có khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập lực lượng tự vệ. Tuy nhiên mới chỉ có khoảng hơn 45% doanh nghiệp đã thành lập… Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của chủ doanh nghiệp chưa đúng. Mặt khác, cũng do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, các doanh nghiệp gặp khó khăn nên nhiều chủ doanh nghiệp càng có “lý do” để trì hoãn thành lập tự vệ ở doanh nghiệp mình. Trung tá Trần Văn Vinh cho biết: Thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền Luật Dân quân tự vệ, đồng thời cử cán bộ trực tiếp xuống các doanh nghiệp để tuyên truyền, vận động. Tỉnh phấn đấu mỗi năm sẽ xây dựng được lực lượng tự vệ cho khoảng từ 10 đến 15% số doanh nghiệp còn lại.

Theo (QĐND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video