+
Aa
-
“Khẩu vị” đầu tư bất động sản đang có sự dịch chuyển ngầm
11/09/2018 14:59

“Khẩu vị” đầu tư của các nhà đầu tư bất động sản đang có sự dịch chuyển ngầm và mở rộng sang phân khúc siêu sang (giá ở mức 10.000USD/m2 trở lên). Phân khúc nhà ở vừa túi tiền (affordable house) cũng đang được quan tâm lớn với sự xuất hiện các đại dự án mang tầm cỡ khu vực và thế giới (>300 ha).

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, Tổng giám đốc Phú Vinh Group đã đưa ra nhận định như trên khi trao đổi với PV xoay quanh chủ đề dòng vốn ngoại đổ vào thị trường bất động sản Việt cũng như xu hướng đầu tư thời gian tới.

6dea8_anh_2Theo ông vì sao nhà đầu tư ngoại liên tiếp “rót” tiền vào bất động sản Việt Nam thời gian qua?

Theo tôi có 4 lý do làm cho thị trường bất động sản Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư ngoại.

Thứ nhất, tầng lớp trung lưu của Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức 44 triệu người vào năm 2020 (số liệu của Nielsen) với nhu cầu về nhà ở tăng nhanh và đa dạng.

Thứ hai, kinh tế vĩ mô Việt Nam tăng trưởng ở mức cao trong nhiều năm, tình hình chính trị ổn định.

Thứ ba, thị trường bất động sản đang vào giai đoạn tích luỹ để phục hồi, cần thêm nhiều vốn để hồi sinh nhiều dự án “đắp chiếu” trên khắp cả nước dẫn đến cơ hội có thể mua được tài sản tốt với giá hợp lý.

Cuối cùng là xu hướng M&A tạo ra cho các doanh nghiệp bất động sản nội cơ hội để tìm kiếm thêm nguồn vốn để tăng trưởng và phát triển.

Nhà đầu tư ngoại đang có cả “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”.

Ông có nhận định gì về xu hướng M&A trên thị trường bất động sản Việt với sự tham gia của nhà đầu tư ngoại thời gian tới?

Tôi đánh giá M&A vẫn tiếp tục sẽ là công cụ quan trọng nhất của các nhà đầu tư ngoại để đầu tư bất động sản tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Trong 8 tháng năm 2018, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thì cả nước cũng có 1.918 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký cấp mới 13,48 tỷ USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2017 và có 736 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 5,58 tỷ USD, bằng 87,2% so với cùng kỳ năm 2017.

“Khẩu vị” đầu tư bất động sản đang có sự dịch chuyển ngầm
Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, Tổng giám đốc Phú Vinh Group.

Tôi cho rằng dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục gia tăng trong đó vốn được giải ngân sẽ có xu hướng tăng trong 3-5 năm tới.

Ông có đánh giá gì về “khẩu vị” đầu tư của nhà đầu tư nội lẫn ngoại trên thị trường bất động sản? Ông có cho rằng sự xuất hiện của các sản phẩm mới có là tất yếu?

“Khẩu vị” đầu tư của các nhà đầu tư bất động sản đang có sự dịch chuyển ngầm và mở rộng sang phân khúc siêu sang (giá ở mức 10.000USD/m2 trở lên). Phân khúc nhà ở vừa túi tiền (affordable house) cũng đang được quan tâm lớn với sự xuất hiện các đại dự án mang tầm cỡ khu vực và thế giới (>300ha).

Nhiều sản phẩm ở các phân khúc mới cũng sẽ xuất hiện do sự bùng nổ về nhu cầu mới của người mua trong 5 năm tới.

Theo ông làm thế nào để bất động sản Việt Nam có chất lượng ngang tầm quốc tế?

Trước mắt tôi nghĩ doanh nghiệp nội hãy xem M&A là một cơ hội để tiếp thu công nghệ phát triển dự án, tiếp cận học hỏi  trình độ thiết kế và quy hoạch dự án.

Khả năng thực thi để biến những dự án từ bản vẽ ra thực tế cũng là một điểm nhấn quan trọng đáng lưu ý.

Bên cạnh đó, hãy tìm kiếm những đối tác đồng hành không những về vốn mà còn phù hợp về quan điểm, tầm nhìn để nâng chất doanh nghiệp của mình.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Bizlive)

Bài mới
Đọc nhiều