“Khẩu chiến” không ngừng về vụ trục xuất hàng loạt nhà ngoại Nga

27/03/2018 09:35

Nga lấy làm tiếc khi các nước phương Tây trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên, cho rằng quyết định này là không thân thiện.

Ngày 26/3, việc Mỹ và nhiều nước châu Âu đồng loạt trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao Nga vì vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury (Anh), đã gây ra một cuộc “khẩu chiến” giữa Nga với Mỹ và Anh.

khau chien khong ngung ve vu truc xuat hang loat nha ngoai nga hinh 1
Hình ảnh các nhà ngoại giao Nga rời London sau khi bị trục xuất (Ảnh: Reuters).

Nga cho rằng, quyết định của các nước phương Tây là không thân thiện, trong khi Mỹ và Anh thì lại cố gắng chứng minh quyết định của mình là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phát biểu trước báo giới ngày 26/3, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã gọi quyết định của Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, trong đó có 12 nhà ngoại giao đang làm việc tại Liên Hợp Quốc, là quyết định đáng tiếc và không thân thiện.

“Đây là một động thái rất đáng tiếc và không thân thiện. Chúng tôi đã nhận được thông tin về 12 nhà ngoại giao Nga tại Liên Hợp Quốc đã bị trục xuất và họ sẽ phải rời đi vào ngày 2/4 tới”, Đại sứ Vassily Nebenzia cho biết.

Nga hiện chưa có quyết định về hành động đối phó cụ thể với động thái trên của Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, trong một tuyên bố cách đây ít giờ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đã lấy làm tiếc về quyết định của các chính phủ phương Tây, đồng thời khẳng định, Nga sẽ có biện pháp đáp trả dựa trên nguyên tắc “có đi có lại”.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ. Cái gọi là vụ Skripal chỉ là cái cớ. Chúng tôi đã nói rồi và cũng nhắc lại nhiều lần là Nga không liên quan và không làm gì cả liên quan vụ việc này”, ông Dmitry Peskov khẳng định.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley lại ra sức chứng minh quyết định của Mỹ là đúng và phù hợp với một thỏa thuận thành lập Liên Hợp Quốc vào năm 1947: “Không phải chỉ riêng chúng tôi mà nhiều quốc gia cũng đang nói rằng, Nga cần dừng hành động của mình lại. Nga đang phải chịu trách nhiệm về nhiều thứ và họ cần đưa ra một quyết định”.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Raj Shah cho rằng, Mỹ mong muốn có mối quan hệ hợp tác với Nga, song hành động của Nga liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga tại Anh, đã ngăn cản mối quan hệ này.

Về phía Anh, Thủ tướng Theresa May đã hoan nghênh động thái của các nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga, coi đây là tín hiệu mạnh mẽ gửi tới Nga về việc không thể “phớt lờ luật pháp quốc tế”. Còn Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng, việc nhiều nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga cho thấy sự thất vọng của thế giới với Nga. Theo ông Boris Johnson, quyết định của phương Tây không nhằm gây căng thẳng với người dân Nga mà chỉ để đối phó với chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin.

Trước đó, cùng ngày, Mỹ, Canađa và nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng Ukraine, đã tuyên bố áp đặt các biện pháp ngoại giao đối với Nga vì vụ cựu điệp viên hai mang người Nga cùng con gái bị đầu độc.

Theo đó, Mỹ tuyên bố đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle, trục xuất 60 nhân viên ngoại giao và tình báo Nga làm việc tại Lãnh sự quán Nga tại Seattle và phái bộ tại Liên Hợp Quốc. Những người bị trục xuất sẽ phải rời Mỹ trong vòng 7 ngày tới.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video