Khánh thành đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước

11/07/2015 10:55

Sáng 11-7, tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Bộ GTVT phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức lễ khánh thành đường Hồ Chí Minh (HCM) đi qua các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước.

Đại tướng Trần Đại Quang và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng gắn biển công trình đường Hồ Chí Minh tại TP. Buôn Ma Thuột.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường HCM đi qua các tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước (trùng với quốc lộ 14 cũ) có tổng chiều dài 663km từ cầu Đắk Zôn (huyện Đắk Glei, Kon Tum) đến huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước). Đoạn từ cầu Đắk Zôn đến xã Tân Cảnh (huyện Đắk Tô, Kon Tum) có chiều dài 110km, được đầu tư trong giai đoạn 1 (từ năm 2000 – 2007). Đoạn từ Tân Cảnh (Kon Tum) đến Chơn Thành (Bình Phước) dài 553km, được đầu tư xây dựng trong giai đoạn 2. Trong đó, khoảng 134km đi qua các đoạn qua đô thị các tỉnh Tây Nguyên và đoạn nối TP. Kon Tum với TP. Pleiku (Gia Lai) được triển khai đầu năm 2008 và hoàn thành vào đầu năm 2014.

Dự án còn lại 419km chia làm 11 dự án thành phần, được đầu tư trong giai đoạn 2013 – 2015. Trong đó, 6 dự án sử dụng vốn Trái phiếu Chính phủ có tổng chiều dài là 212km, với tổng mức đầu tư 7.080 tỷ đồng, 5 dự án còn lại được đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) có chiều dài 207km với tổng mức đầu tư 5.994 tỷ đồng. Quy mô đầu tư toàn tuyến theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, một số đoạn qua đô thị được mở rộng 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Đoạn đường Hồ Chí Minh đi qua huyện Đắk Mil (Đắk Nông)

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: Sau hơn 1 năm rưỡi triển khai xây dựng, toàn bộ tuyến đường HCM qua Tây Nguyên dài hơn 400km đã được hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng, về đích trước tiến độ hơn 1 năm so với dự kiến, tiết kiệm được hơn 2.000 tỷ đồng và rút ngắn 1/3 thời gian chạy xe. Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của cả nước nói chung và các tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước nói riêng. Là tuyến đường xương sống quan trọng nhất nối Tây Nguyên với 2 trung tâm kinh tế lớn của đất nước là TPHCM (miền Nam) và TP Đà Nẵng (miền Trung), vì vậy việc xây dựng hoàn thành sớm tuyến đường sẽ rút ngắn thời gian đi lại giữa các tỉnh Tây Nguyên với khu vực phía Nam, góp phần đảm bảo an toàn giao thông và tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh Tây Nguyên thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội và góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của người dân.

Ban chỉ đạo Tây Nguyên trao bằng khen cho những tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng đường HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên, đã biểu dương Bộ GTVT, Ban Quản lý Dự án đường HCM, các nhà đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công… đã có nhiều giải pháp, sáng kiến, nỗ lực quyết tâm, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tiến độ và bảo đảm chất lượng tuyến đường. “Từ kết quả và ý nghĩa của công trình này, tôi mong rằng Bộ GTVT, các bộ, ngành và Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn để phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, xem đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong những năm tới. Tôi đề nghị Bộ GTVT sớm nghiên cứu, tìm các giải pháp về nguồn vốn báo cáo Chính phủ để đầu tư hoàn thiện đoạn tuyến đường HCM từ Tân Cảnh, tỉnh Kon Tum về thành phố Đà Nẵng. Bởi vì đoạn đường này đã được đầu tư xây dựng trong giai đoạn 1 nhưng hiện mặt đường còn hẹp (7m), nhiều đèo dốc quanh co, giao thông đi lại khó khăn gây mất an toàn giao thông và đây vẫn là một điểm nghẽn để phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh Tây Nguyên’’, Đại tướng Trần Đại Quang chỉ đạo.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã trao tặng bằng khen cho 5 tập thể và 14 cá nhân, Bộ GTVT trao tặng kỷ niệm chương và bằng khen cho 8 tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng đường HCM.

Tin, ảnh: CÔNG HOAN (SGGPO)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video