Khánh thành cột mốc cửa khẩu quốc tế Mộc Bài-Bà Vẹt

27/09/2006 22:08

Ngày 27/9/2006, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh – Việt Nam) – Bà Vẹt (Svay-Riêng – Campuchia) trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia, đã diễn ra lễ khánh thành cột mốc số 171. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Xăm-đéc Hun Sen và các bộ, ngành hữu quan 2 nước đã đến dự.

Khánh thành cột mốc cửa khẩu quốc tế Mộc Bài-Bà Vẹt
Khánh thành cột mốc cửa khẩu quốc tế Mộc Bài-Bà Vẹt

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc 2 nước tổ chức Lễ khánh thành cột mốc cửa khẩu quốc tế Mộc Bài-Bà Vẹt có ý nghĩa hết sức sâu sắc, diễn ra chưa đầy 1 năm sau khi 2 nước ký Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới năm 1985 trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen ngày 10/10/2005.

Qua đây thể hiện quyết tâm và nỗ lực chung của cả 2 bên trong việc cụ thể hoá Hiệp ước bổ sung biên giới nhằm tạo thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển kinh tế, qua lại biên giới giữa nhân dân 2 tỉnh Tây Ninh và Svay Riêng nói riêng và tạo động lực mới cho quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các tỉnh giáp biên 2 nước nói chung.

Thủ tướng cho rằng: sự kiện này là thắng lợi chung của 2 nước, 2 dân tộc chúng ta đang chung sức cùng nhau xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, đáp ứng nguyện vọng và lòng mong muốn của nhân dân 2 nước. Đồng thời, tin tưởng sự kiện này sẽ là kiểu mẫu và tạo tiền đề tốt đẹp để sớm hoàn tất tiến trình phân giới cắm mốc trước cuối năm 2008 như thoả thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước đã đề ra. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng vun đắp cho tình hữu nghị, hợp tác láng giềng truyền thống giữa 2 nước, 2 dân tộc Việt Nam-Campuchia.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan hữu quan và nhân dân 2 nước sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng khu biên giới Mộc Bài-Bà Vẹt trở thành cửa khẩu mang lại nhiều lợi ích cho quốc kế, dân sinh và có sức hấp dẫn, thu hút các doanh nghiệp, du khách của 2 nước và quốc tế đến đầu tư và thăm quan.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Xăm-đéc Hun Sen khẳng định: Hiệp ước bổ sung là văn kiện cơ sở, chủ yếu của 2 nhà nước trong việc xây dựng 1 đường biên giới chung trên cơ sở pháp lý và thực tiễn quốc tế. Hai nước đã tổ chức, bố trí các chuyên viên kỹ thuật thực hiện công tác phân giới cắm mốc đất liền trên thực địa từ tháng 9/2006 , với lòng quyết tâm từ nay đến cuối năm sẽ cắm mốc tại 6 cửa khẩu và hoàn thành việc cắm mốc đường biên Việt Nam-Campuchia vào cuối tháng 12/2008.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng việc xây dựng và cắm mốc biên giới là sự kiện lịch sử, có tầm rất quan trọng cho con cháu chúng ta sau này, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của nhân dân 2 nước trong nhiều năm qua.

Ngay sau Lễ khánh thành cột mốc đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen đã có cuộc hội đàm nhằm trao đổi những vấn mà hai bên cùng quan tâm như: cùng nhau thúc đẩy phát triển kinh tế các tỉnh giáp biên giới, đưa khu Mộc Bài-Bà Vẹt trở thành khu giao lưu kinh tế lớn, xây dựng các tuyến đường bộ…

Hai Thủ tướng đã thống nhất giao cho Uỷ ban hỗn hợp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, phấn đấu đến năm 2010, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 2 tỷ USD. Theo đó, phía Việt Nam sẽ tích cực chuẩn bị tháng 12/2006 sẽ họp các tỉnh giáp biên giới nhằm bạc bạc cùng nhau phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích của nhân dân hai nước. Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải 2 nước cùng nhau thống nhất qui hoạch tuyến đường bộ, đường sắt cho Campuchia và thúc đẩy các dự án bán điện cho nhân dân các tỉnh biên giới Camphuchia…/.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM