Khẳng định vai trò giữ gìn an ninh trật tự ở cấp cơ sở

27/04/2016 14:21

Sáng 26-4, CATP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết  3 năm thực hiện Đề án số 16 của CATP Hà Nội về tăng cường nguồn lực, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác của lực lượng công an xã và triển khai Chỉ thị số 10 của Bộ trưởng Bộ Công an.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí  thư Đảng ủy, Giám đốc CATP tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Cùng dự có Đại tá Bùi Văn Chi, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ – Bộ Công an.

Với diện tích rộng, vùng nông thôn có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô. Thực hiện công cuộc đổi mới, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên kéo theo đó, tình hình ANTT ở khu vực nông thôn có nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, năm 2013, Giám đốc CATP Hà Nội đã ban hành Đề án số 16 về tăng cường nguồn lực, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác của lực lượng công an xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sau 3 năm thực hiện Đề án, bước đầu đã đạt được chuyển biến trong nhận thức cũng như hành động của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp về tầm quan trọng, vị trí vai trò của lực lượng CAX đối với công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở. Việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy lực lượng CAX đã đáp ứng yêu cầu giữ gìn ANCT, TTATXH khu vực nông thôn trong giai đoạn hiện nay. Việc bố trí Phó trưởng CAX và công an viên theo quy định của Pháp lệnh Công an xã đã được thành phố Hà Nội quan tâm, triển khai thực hiện. Nhiều đơn vị đã bố trí Phó trưởng CAX là công chức cấp xã để nâng cao chất lượng đội ngũ CAX. Đội ngũ CAX ngày càng được củng cố, tăng cường.

Các địa phương cũng đã quan tâm, tăng cường Phó trưởng CAX, Công an viên và lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã ở các xã trọng điểm phức tạp về ANTT theo đúng quy định của Pháp lệnh Công an xã và các quy định pháp luật có liên quan đến CAX.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương trao Giấy khen của Giám đốc CATP cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án số 16

Tại hội nghị, Đại tá Bùi Văn Chi đánh giá cao Đề án số 16 của CATP Hà Nội đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác đảm bảo ANTT ở cấp xã. Để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Đại tá Bùi Văn Chi đề nghị CATP cần tiếp tục tham mưu với chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của pháp lệnh Công an xã, tuyên truyền về vị trí, vai trò của lực lượng CAX; có kế hoạch tuyển chọn lực lượng CAX trong thời gian lâu dài; nâng cao chất lượng đào tào, bồi dưỡng CAX nắm vững nghiệp vụ pháp luật.

Cùng với đó, cần tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn CAX chủ động nắm tình hình, chú trọng công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Nâng cao vai trò nòng cốt của lực lượng CAX trong đảm bảo ANTT ở địa bàn nông thôn và quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với lực lượng CAX…

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP trao Giấy khen của Giám đốc CATP cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án số 16

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP khẳng định, trong những năm qua, lực lượng CAX đã không ngừng được củng cố, kiện toàn tăng cường cả về số lượng và chất lượng, có kiến thức trình độ chuyên môn, năng lực công tác, phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cấp cơ sở…

Để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, hạn chế những tồn tại, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương yêu cầu, quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về lực lượng CAX; xây dựng triển khai cụ thể các biện pháp thực hiện Chỉ thị số 10 của Bộ Công an đáp ứng yêu cầu của lực lượng CAX trong tình hình mới.

Giám đốc CATP đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo tăng cường cơ sở vật chất, công cụ hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng CAX trong quá trình làm việc. Cùng với đó, Công an các huyện, thị xã cần tiếp tục thực hiện các giải pháp trong Đề án số 16, đặc biệt cần bố trí lực lượng công an chính quy làm trưởng CAX tại các xã trọng điểm phức tạp về ANTT. Đổi mới biện pháp, hình thức thi đua, nhân rộng điển hình tiên tiến, tạo phong trào thi đua mạnh mẽ, xây dựng lực lượng CAX gần gũi thân thiện với nhân dân.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP phát biểu đáp từ và kết luận hội nghị

Phát biểu đáp từ và kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cục Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Giám đốc CATP và bổ sung vào chương trình công tác trong thời gian tới.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản cũng đề nghị các phòng chức năng của CATP phối hợp với ngành lao động thương binh xã hội giải quyết, thực hiện tốt chế độ chính sách cho lực lượng CAX, để động viên CAX hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video