+
Aa
-
Khẩn trương xây dựng Đề án tổ chức thí điểm chính quyền đô thị
02/07/2013 14:52

Sáng 2-7, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM đã khai mạc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua cho biết hội nghị lần này sẽ thảo luận, thông qua các nội dung: Tờ trình Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về Dự thảo Báo cáo sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng; báo cáo tình hình thực hiện Kết luận số 72 của Ban Thường vụ Thành ủy; báo cáo tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2013.

Đồng chí Nguyễn Văn Đua yêu cầu các đại biểu tập trung phân tích những hạn chế, khuyết điểm, đặc biệt là những nguyên nhân chủ quan để từ đó bàn giải pháp phát huy sức mạnh của cả xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong 6 tháng cuối năm, dốc sức cho sự phát triển của thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo dự thảo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: Trong quá trình thực hiện nghị quyết, nhất là chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đã tạo được chuyển biến bước đầu. Qua đó đã phát huy được các nhân tố tích cực, siết lại kỷ luật, kỷ cương, có tác dụng cảnh báo, răn đe, cảnh tỉnh và góp phần ngăn chặn các hành vi tiêu cực trong đội ngũ.

Ngay trong quá trình thực hiện nghị quyết, Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị trực tiếp đã tập trung thực hiện ngay một số giải pháp, trong đó chú trọng các giải pháp tăng cường hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng bộ với nhân dân thành phố. Thể hiện qua việc chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là gia đình chính sách, người nghèo, công nhân, sinh viên; tiếp công dân, giải quyết dứt điểm những trường hợp khiếu nại kéo dài nhiều năm; giải quyết những vấn đề bức xúc của đảng viên và nhân dân, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp…

Đặc biệt, đối với những vấn đề bức xúc trong dân, TPHCM đã tập trung giải quyết, trong đó rà soát, đẩy nhanh tiến độ lập đồ án, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị. Chỉ đạo tổng hợp, phân loại để xem xét có chủ trương, biện pháp giải quyết tình hình dự án “treo”, chậm triển khai, việc giải quyết quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp, nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với 1.295 dự án.

Cụ thể, đối với 28 khu vực quy hoạch kéo dài thời gian thực hiện mà dư luận phản ánh, trước mắt thành phố đã rà soát và chấm dứt không gia hạn đối với 75 dự án đã chấp thuận địa điểm đầu tư với diện tích gần 963 ha (59 dự án nhà ở, 9 dự án sản xuất kinh doanh, 7 dự án phúc lợi công cộng). Tính đến tháng 5-2013, đã thu hồi 25 dự án với diện tích hơn 671 ha, được nhân dân đồng tình.

Báo cáo với hội nghị về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp những tháng cuối năm, đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm, từ kết quả kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, nhận thức, ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu các ngành, các cấp đã được nâng cao.

Các đại biểu xem xét nội dung kỳ họp.

Trước tình hình kinh tế thế giới, trong nước còn nhiều khó khăn, lãnh đạo thành phố và các ngành, các cấp đã chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo giải quyết khó khăn. Doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thành phố đã đồng thuận các chủ trương, chính sách của nhà nước, cùng phấn đấu vượt khó.

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, mặc dù GDP thành phố ước tăng 7,9% (cùng kỳ tăng 8,1%) nhưng mục tiêu chung của cả năm 2013 là phấn đấu đạt từ 9,5% trở lên, qua thực hiện các giải pháp đồng bộ. Một trong những nội dung cần khẩn trương thực hiện trong 6 tháng cuối năm là thành phố sẽ chủ động phối hợp với các bộ ngành Trung ương triển khai xây dựng Đề án tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa XIII đã thông qua.

(BSGG)

Bài mới
Đọc nhiều