Khám phá tổng hành dinh của các cơ quan tình báo thế giới

20/06/2018 09:36

Có lẽ không có trụ sở gián điệp nào lại dễ nhận biết hơn Tòa nhà SIS, Tổng hành dinh của Cục tình báo mật Anh (tức MI-6). Nó không chỉ đập vào mắt mọi người dân ở thủ đô London, mà còn được nhắc tới trong 6 bộ phim nổi tiếng James Bond.

Khám phá tổng hành dinh của các cơ quan tình báo thế giới
Khám phá tổng hành dinh của các cơ quan tình báo thế giới

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)

Được bảo vệ tránh khỏi đôi mắt tò mò bởi một vành đai cây rừng rậm rạp ngay ngoại ô Langley (tiểu bang Virginia, phía Tây Bắc thủ đô Washington, D.C) là một khu phức hợp khổng lồ gồm có 2 tòa nhà lớn liên kết với nhau thông qua một trục trung tâm, mà mỗi tòa nhà này lại được xây dựng vào những thời điểm khác nhau.

Nửa đầu của khối phức hợp CIA là được thiết kế bởi công ty kiến trúc New York là Harrison và Abramovitz (đơn vị nắm vai trò trong việc thiết kế tổng hành dinh của Liên Hiệp Quốc) có từ năm 1963.

Tòa nhà CIA là biểu tượng tại thời điểm nó được xây dựng, và dựng nên từ bê tông (được làm sẵn và vô trùng). Có một thời kỳ khu phức hợp tình báo này còn được mang tên là “The Bubble” (Bong bóng) như một tín hiệu về chủ nghĩa tương lai của thời kỳ hậu chiến.

Nhưng vào thập niên 1980, tòa nhà đã chật kín. Ngày hôm nay, khu phức hợp tình báo được nới rộng thêm, thêm vào chái Tây với 2 tòa tháp văn phòng bằng kính được thiết kế bởi các công ty kiến trúc Detroit là Smith, Hinchman & Grylls ngay trong thập niên 1980. Cơ quan này hiện đang trưng bày một đoạn tường thành Berlin, một chiếc máy bay gián điệp A-12 Oxcart.

Có hẳn một bảo tàng bên trong tòa nhà này và trưng bày nhiều kỷ vật kỳ lạ từ con cá máy cho tới loại tàu ngầm mini thời Chiến tranh Lạnh. Bên ngoài quán ăn thuộc khuôn viên khu mới của CIA là bức tượng điêu khắc đồng Kryptos bao gồm 869 ký tự được chạm khắc ở 4 mặt tượng.

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA)

Có một quan điểm rõ ràng rằng Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) nằm ở một bên tuyến xa lộ Patuxent (Fort Meade, tiểu bang Maryland), nơi này nằm cách Baltimore khoảng 15 dặm về hướng Tây Nam.

Nhưng quý vị chớ dại dột tiến đến gần hơn, bởi vì NSA là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất cho các hoạt động mã hóa và thu thập thông tin liên lạc từ khắp nơi trên thế giới cho chính phủ Mỹ.

Trụ sở NSA nhìn có vẻ lạnh lẽo và vô cảm với nhiều bãi đậu xe khổng lồ bao bọc quanh khối nhà chính. Được hoàn thành vào năm 1986, mặt ngoài của tòa nhà như những khối đá đen khổng lồ, phản chiếu. Khu phức hợp này ước tính rộng cỡ 4,4 ha.

Cục Tình báo mật Anh (MI-6)

Có lẽ không có trụ sở gián điệp nào lại dễ nhận biết hơn Tòa nhà SIS, Tổng hành dinh của Cục tình báo mật Anh (tức MI-6). Nó không chỉ đập vào mắt mọi người dân ở thủ đô London, mà còn được nhắc tới trong 6 bộ phim nổi tiếng James Bond.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Terry Farrell, MI-6 mang hơi hướm của một tòa kim tự tháp thời kỳ Babylon với một nhà máy điện. Và nó được xây dựng như một pháo đài thực sự: có thể đứng vững vàng trong các trận đánh bom!

Theo một số báo cáo, dưới lòng đất của MI-6 còn là một mê cung ngầm khá bí ẩn dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

Vào tháng 9 năm 2000, một nhóm phiến quân bị tình nghi là của quân đội cộng hòa Ireland Thật sự – một nhóm bán vũ trang tách khỏi Ireland – đã bắn một quả tên lửa lựu đạn đẩy vào thẳng tầng 8 của tòa nhà MI-6, nhưng không ai bị thương.

Tòa nhà quả là một khối bọc thép kiên cố, theo báo cáo quả tên lửa khi bắn vào tòa nhà đã bị dội trở lại bởi lớp cửa kính có cấu tạo đặc biệt.

Tổng cục An ninh liên bang Nga (FSS)

Tòa nhà Lubyanka chính thực ra là một tổng hành dinh của các hoạt động gián điệp Nga, tòa nhà có vẻ ngoài màu vàng mang phong cách kiến trúc Tân Ba Rốc – vẫn là biểu tượng dễ nhận biết nhất của bí mật Nga ngay cả khi phần lớn các văn phòng bên trong đã được dời chuyển tới đâu đó.

Ra đời từ năm 1897, FSS từng một thời là trụ sở của một công ty bảo hiểm trước khi nó chính thức trở thành tổng hành dinh của cục tình báo nổi tiếng Xô viết (KGB). Sau đó tòa nhà được chuyển giao cho cơ quan kế nhiệm của KGB: Sở an ninh liên bang Nga (FSB) sau khi diễn ra sự kiện Liên Xô sụp đổ.

Ban Giám đốc An ninh quốc gia Afghanistan (NDS)

Có một lý do để giải thích tại sao Cơ quan gián điệp nội địa của Afghanistan (NDS) là một trụ sở được bảo vệ kiên cố, theo báo Daily Times thì đó là bởi vì “NDS rất lớn, rất nhạy cảm với một hệ thống an ninh và bảo mật rất cao”.

Khi quân Mỹ rút khỏi Aghanistan thì NDS được kỳ vọng là sẽ chống lại lực lượng Taliban. Kể từ đó nó luôn là mục tiêu của nhiều cuộc tấn công.

Khu phức hợp tổng hành dinh nằm ngay giữa thủ đô Kabul gần đây đã bị rung chuyển bởi một vụ đánh bom tự sát trong một chiếc xe tải nhỏ, thủ phạm cho phát nổ bản thân và chiếc xe ngay cổng trước của NDS. Ít nhất 1 lính gác bị thiệt mạng, và làm bị thương ít nhất 33 người khác.

Nằm lọt thỏm giấu mình bên trong một khu an ninh cao ở thủ đô Kabul với vài đại sứ quán, tòa nhà trụ sở cảnh sát quốc gia và Bộ nội vụ Afghanistan là một phức hợp gồm có nhiều cửa hàng mà một số đã tan hoang sau vụ đánh bom. Taliban luôn nuôi ý đồ san bằng NDS, các điệp viên của cơ quan này bị Taliban săn lùng và tiêu diệt.

Viện nghiên cứu tình báo và hoạt động đặc biệt của Israel (MOSSAD)

Tòa nhà Viện nghiên cứu tình báo và hoạt động đặc biệt của Israel (IISO) hay còn được thế giới biết đến dưới cái tên MOSSAD, đây là một trong những cơ quan gián điệp khó nhận dạng nhất trên trái đất.

5 câu hỏi về năng lực tác chiến điện tử của Nga

Ngay cả ở Israel thì nó vẫn là một bí mật nhà nước được canh giữ tuyệt mật, và nhiều nỗ lực nhằm truy lùng ra vị trí của cơ quan này trên mạng internet thì thường hay bị nhầm sang tòa nhà khác.

Nhưng một số vị trí của Mossad đã được lần ra. Hồi năm 1987, một cựu điệp viên Mossad tuyên bố rằng vị trí của tòa phức hợp này là nằm ở giao lộ tuyến cao tốc gọi là Bùng binh Glilot.

Năm 2012, nhà báo Patrick Tyler trong cuốn sách xuất bản vào năm 2012 mang tựa đề “Pháo đài Israel”, có tiết lộ rằng tổng hành dinh Mossad là “một phức hợp được náu mình tinh vi giữa một khu học xá với các tòa nhà văn phòng thấp tầng nằm giữa bùng binh xa lộ Glilot, rạp chiếu phim Cineplex và một trung tâm mua sắm”.

Có thể trụ sở gián điệp nằm ở trên đầu cụm rạp Cineplex nhưng không chắc chắn cho lắm.

(Theo Công an Nhân dân)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video