+
Aa
-

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác

29/04/2015 18:41

Chiến khu Rừng Sác – địa danh gắn liền với các chiến sỹ đặc công Đoàn 10 anh hùng. 40 năm sau chiến tranh, những chiến tích anh hùng, sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của họ vẫn còn vang mãi.

Rừng ngập măn Cần Giờ bị hủy diệt bằng chất độc hóa học do Mỹ rải xuống

Rừng Sác (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh) ngày ấy được xem là căn cứ nổi, sát nách Sài Gòn – Gia Định về hướng đông nam, nơi có con sông Lòng Tàu là “cổ họng” vận chuyển, tiếp tế hậu cần cho bộ máy chiến tranh khổng lồ với hàng triệu quân Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Trung đoàn 10 Bộ đội Đặc công Rừng Sác (thành lập 15/4/1966) có nhiệm vụ thọc sâu áp sát, bám trụ bằng mọi giá chiếm giữ khu Rừng Sác để tiến công liên tục vào kho tàng, bến cảng, cơ quan đầu não, sào huyệt bộ máy chiến tranh Mỹ-chính quyền Sài Gòn.

Để bảo vệ sông Lòng Tàu, Mỹ tuyên bố “làm cỏ Rừng Sác” bằng “mưa bom bão đạn”.

Người dân thắp hương tưởng nhớ công lao của gần 900 chiến binh Rừng Sác đã anh dũng hi sinh

Một trong những trận đánh tàu nổi tiếng là trận đánh tàu Victoria vào tháng 8/1966. Thời điểm này, Mỹ đưa tàu Victoria chở khoảng 100 xe tăng, thiết giáp; 2 máy bay trực thăng, 20 tấn lương thực thực phẩm…cung cấp cho một sư đoàn Mỹ, chuẩn bị cho chiến dịch mùa khô lần thứ nhất 1966-1967. Dưới sông tàu địch tuần tiễu liên tục, trên trời máy bay quần thảo; trên bộ biệt kích phục dày đặc. Các chiến sĩ đặc công Rừng Sác phải ngâm mình dưới nước, chôn mình ngụy trang dưới bùn. Sau hơn một tháng chuẩn bị và lên kế hoạch, sáng 23/8, khi tàu Victoria đi qua, 2 quả thủy lôi đã làm nổ tung con tàu với trọng tải hơn 10 nghìn tấn cùng khí giới chìm nghỉm xuống lòng sông.

Một trận đánh oai hùng khác không thể không nhắc tới là trận đánh kho xăng Nhà Bè với lề thề “Đã đi là đánh, đã đánh là thắng, chưa đánh thắng kho xăng Nhà Bè chưa về”. Chỉ 8 chiến sĩ dũng cảm mưu trí đã vượt sự bảo vệ nghiêm ngặt của chính quyền Sài Gòn khiến kho xăng Nhà Bè cháy suốt 12 ngày đêm.

Để vào sâu bên trong chiến khu rừng Sác, du khách phải chờ nước thủy triều lên thì mới đi ca nô được. Tuyến đường thủy dài chừng 5 km dẫn đến khu căn cứ Rừng Sác. Đây là mô hình tái hiện hình ảnh con đường trong rừng năm xưa của Đoàn 10 đặc công 9 năm bám trụ trong Rừng Sác.
Căn cứ Rừng Sác
Rừng Sác được ví là nơi rừng thiêng nước độc bởi bạt ngàn rừng, cá Sấu hung dữ…
Tại sở chỉ huy Trung đoàn 10, Đội trưởng Hà Quang Vóc, chỉ huy trực tiếp trận đánh đang trình bày phương án tác chiến trong trận đánh kho xăng Nhà Bè
Để có nước ngọt ăn uống, chiến sĩ Trung đoàn tạo ra nước ngọt theo kiểu những người nấu rượu vẫn làm, đun nước sôi lên rồi hứng lấy nước ngọt bốc hơi phía bên trong. Với cách làm này, 2 chiến sĩ nấu 24 tiếng đồng hồ có thể thu được 300 lít nước ngọt đủ cho một trung đội ăn uống trong một ngày.
Trong cảnh tái hiện chỉ huy đoàn 10 đang nghe các chỉ huy phân đội báo cáo tình hình thực địa và hạ quyết tâm tổ chức tập kích phá hủy kho xăng Nhà Bè, một trung tâm cung cấp xăng dầu: 50% dân dụng và 50% cho quân lực Việt Nam Cộng Hòa.
Nhà thông tin
Nhà quân y: Trong 10 năm chiến đấu ở chiến trường Rừng Sác, các cán bộ chiến sĩ quân y Trung đoàn đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo cứu sống gần 500 thương bệnh binh của Trung đoàn. Để đạt được thành quả đó, 4 bác sĩ và 2 quân y sĩ đã anh hũng hy sinh trên mặt trận.
Chiến sĩ Rừng Sác diệt cá Sấu. Trong ảnh tái hiện lại một lần hành quân, chiến sĩ Hoàng Dương Chương bị cá Sấu lao tới đớp, anh đã bình tĩnh rút con dao đeo bên cạnh người đâm vào mắt khiến cá Sấu đau quá phải buông con mồi.
Các chiến sĩ Rừng Sác thoắt ẩn thoắt hiện, đánh và tiêu diệt sinh lực địch
Nhà quân nhu: Các nữ chiến sĩ với 4 bàn máy may và những dụng cụ lao động thô sơ đã may hàng ngàn bộ quần áo và nhiều vật dụng thiết yếu khác phục vụ kịp thời cuộc sống chiến đấu của bộ đội. Trong ảnh là cảnh trí tái hiện một nữ quân giải phóng đang may vá áo cho bội đội-chiếc may may hiệu Senko là hiện vật gốc được hiến tặng di tích.
Xưởng quân giới: Trong 10 năm chiến đấu, Trung đoàn 10 đã cưa bom, đạn lép lấy được hơn 3 tấn thuốc nổ, sản xuất nhiều loại vũ khí có hiệu quả, góp công lớn đánh chìm hàng trăm tàu chiến, phá hủy nhiều kho tàng địch trên sông Lòng Tàu, cảng Rạch Dừa, nhà Bè, Cát Lái, thành Tuy Hòa
Cơm vắt cùng món ba khía muối ăn kèm gỏi lá kìm Rừng Sác-đây là những bữa cơm của chiến sĩ đặc công Rừng Sác năm xưa
Những ngày cuối tháng 4 lịch sử, hàng nghìn người lính năm xưa về thắp nén hương tri ân đồng đội

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều