+
Aa
-
Khám ngay cho trẻ từng “nghiện” uống C2 nhiễm chì
02/06/2016 18:27

Với trẻ em, việc tích lũy chì lâu ngày trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thể lực

Gần 1.200 thùng nước giải khát C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì cao vượt ngưỡng công bố đã bị tiêu hủy nhưng đã có những sản phẩm như thế được bán ra thị trường với tổng số tiền gần 3,9 tỉ đồng. Số sản phẩm không thể thu hồi này đồng nghĩa với việc rất nhiều người đã “trót” uống phải loại nước chứa chì.

Các sản phẩm C2 và Rồng đỏ từng được bán rộng rãi trên thị trường
Các sản phẩm C2 và Rồng đỏ từng được bán rộng rãi trên thị trường

Theo ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, ngay sau khi có quyết định xử phạt gần 6 tỉ đồng đối với các sai phạm của Công ty TNHH URC Hà Nội, Thanh tra Bộ Y tế đã giám sát việc tiêu hủy số thùng C2 và Rồng đỏ (hơn 10 tấn), trà xanh hương chanh C2 (lô sản xuất ngày 4-2-2016, hạn dùng 4-2-2017) và nước tăng lực Rồng đỏ hương dâu (lô sản xuất ngày 10-11-2015, hạn sử dụng 10-8-2016) do hàm lượng chì vượt ngưỡng mức công bố.

Phân tích về những nguy cơ đối với sức khỏe, PGS-TS Trần Hồng Côn, chuyên gia hóa học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), cho biết chì là kim loại nặng được liệt vào mức độc mạnh vì có khả năng tích lũy sinh học trong cơ thể người, tích lũy lâu dần sẽ gây bệnh. Sử dụng nước, thức ăn, thực phẩm có lượng chì nhỏ, trong ngưỡng quy định thì không gây hại bởi chì đào thải qua nước tiểu, mồ hôi nhưng nếu nạp hằng ngày với hàm lượng vượt ngưỡng, lâu dần sẽ tích lũy, gây nhiễm độc chì mãn, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, sốt, ảnh hưởng thần kinh. Với trẻ em, việc nhiễm độc chì nhạy hơn nhiều so với người lớn nên việc tích lũy chì lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thể lực.

Bác sĩ Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, khuyến cáo các bậc cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế ngay nếu trẻ từng “nghiện” những sản phẩm được cảnh báo có hàm lượng chì vượt ngưỡng nói trên. Theo bác sĩ Duệ, chì là chất cực độc, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, nhất là trong trường hợp ngộ độc chì cấp tính bởi chì khó thải loại, vào cơ thể theo máu đến gan, thận, não, tủy xương, dây thần kinh… gây bệnh. Vì có tác hại nên hàm lượng chì được quy định nghiêm ngặt trong sản phẩm thực phẩm, thức uống.

Với cả triệu sản phẩm chứa chì vượt ngưỡng cho phép đã “trót” được người tiêu dùng tiêu thụ, nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp sản xuất phải bồi thường cho người tiêu dùng.

Theo ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, về nguyên tắc, người tiêu dùng phải được bồi thường khi mua phải sản phẩm C2 và Rồng đỏ thuộc 2 lô nhiễm chì bị tiêu hủy.

Rất khó bồi thường

Ông Vương Ngọc Tuấn khẳng định hàm lượng chì vượt ngưỡng trong sản phảm nước uống đương nhiên ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo điều 23 Luật Bảo vệ người tiêu dùng thì trong trường hợp này, doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người mua phải sản phẩm nhiễm chì. Tuy nhiên, rất khó để bồi thường cho từng cá nhân tiêu dùng cụ thể bởi với người tiêu dùng thường mua nhỏ lẻ những sản phẩm này và khi uống xong đã vứt vỏ, chai lọ nên không thể nhớ được đã từng uống sản phẩm thuộc lô này hay không.

(Theo Người Lao Động)

Bài mới
Đọc nhiều