Khai tử chiến lược xoay trục sang châu Á, Mỹ sẽ đi tiếp nước cờ gì?

17/03/2017 09:00

Chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền cựu Tổng thống Obama đã chính thức bị chính quyền đương nhiệm Donald Trump khai tử.

Theo tờ Defense News, trước thềm chuyến thăm châu Á của Ngoại trưởng Rex Tillerson, chính quyền Trump tuyên bố chính sách tái cân bằng hay xoay trục của Mỹ tại khu vực này sẽ có “công thức” mới.

Bà Susan Thornton, quyền trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ có kế hoạch của riêng mình cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chính quyền Trump tuyên bố chính sách tái cân bằng hay xoay trục của Mỹ tại khu vực này sẽ có “công thức” mới.

“Xoay trục, tái cân bằng… là từ được dùng để mô tả chính sách châu Á của chính quyền tiền nhiệm.Tôi nghĩ bạn có thể kỳ vọng là chính quyền này sẽ có công thức riêng. Chúng tôi vẫn chưa đi vào chi tiết xem chiến lược mới sẽ như thế nào hay thậm chí có cần một chiến lược mới hay không”, bà Susan Thornton cho biết thêm.

Dẫu vậy, bà Susan Thornton nhấn mạnh, chính quyền mới sẽ vẫn gắn kết với khu vực dù tính chất cơ bản của cam kết đó có thể thay đổi.

Bà cho rằng, còn quá sớm để thảo luận về việc liệu chính quyền của Tổng thống Trump có xây dựng khẩu hiệu mới cho chính sách của Mỹ đối với châu Á – Thái Bình Dương hay không.

“Nền kinh tế châu Á rất quan trọng đối với sự thịnh vượng và tăng trưởng của Mỹ, vì vậy chúng tôi sẽ đến đó làm việc về các vấn đề thương mại công bằng và tự do, những thách thức về an ninh khu vực như vấn đề Triều Tiên, cũng như tiếp tục thúc đẩy cho một trật tự ổn định, hòa bình, mang tính xây dựng và dựa trên luật pháp ở châu Á”, bà Susan Thornton chia sẻ.

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video