Khai trương đường bay thẳng Auckland (New Zealand) – TP Hồ Chí Minh

06/06/2016 07:15

Tối 5-6, tại TP Hồ Chí Minh, hãng hàng không Air New Zealand đã chính thức khai trương đường bay thẳng từ Auckland (New Zealand) đến TPHCM. Đây là đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và New Zealand.

Chuyến bay thẳng đầu tiên của Air New Zealand trong khoảnh khắc chạm đất tại sân bay Tân Sơn Nhất
Chuyến bay thẳng đầu tiên của Air New Zealand trong khoảnh khắc chạm đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đến dự có đồng chí Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM; đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Stephen Joyce, Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế, Giáo dục và Kỹ năng nghề New Zealand; ông Haike Manning, Đại sức đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam.

duongbay5_4776_2866_855
tặng quà lưu niệm

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa Việt Nam và New Zealand phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Việc mở đường bay thẳng đầu tiên giữa thành phố Auckland và TP Hồ Chí Minh sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Việt Nam và New Zealand.

Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải Trương Quang Nghĩa tặng quà lưu niệm cho ông Steven Joyce (phải), Bộ trưởng phát triển kinh tế-khoa học-kỹ năng và nghề nghiệp New Zealand tại lễ khai trương. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải Trương Quang Nghĩa tặng quà lưu niệm cho ông Steven Joyce (phải), Bộ trưởng phát triển kinh tế-khoa học-kỹ năng và nghề nghiệp New Zealand tại lễ khai trương. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Tại buổi lễ, ông Steven Joyce, Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Giáo dục và Kỹ năng nghề New Zealand, cho biết sự kiện này mở ra một trang mới đưa người dân hai nước tới gần với nhau. Đây cũng là dấu mốc quan trọng về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa hai quốc gia và thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước.

Đường bay thẳng Auckland-Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp tăng cường giao lưu, hợp tác về phát triển giáo dục, du lịch, kinh tế, nhất là khi hai bên đều tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tất cả các du khách được chào đón với màn trình diễn kapa haka truyền thống
Tất cả các du khách được chào đón với màn trình diễn kapa haka truyền thống

Hãng hàng không Air New Zealand sẽ khai thác đường bay với tần suất 3 chuyến/tuần và sử dụng máy bay Boeing 767-300. Các chuyến bay từ New Zealand tới Việt Nam được thực hiện theo mùa bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 10 hằng năm. Trước đó, tối 4-6, chuyến bay đầu tiên của hãng Air New Zealand kết nối 2 thành phố Auckland và TP Hồ Chí Minh đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện phi hành đoàn cùng ngài Haike Manning – Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, ngài Steven Joyce - Bộ trưởng Phát triển Kinh tế New Zealand, ông Cam Wallace - Giám đốc Bán hàng và Thương Mại của Air New Zealand và ngài Tony Martin – Tổng lãnh sự New Zealand tại Việt Nam (từ trái qua)
Đại diện phi hành đoàn cùng ngài Haike Manning – Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, ngài Steven Joyce – Bộ trưởng Phát triển Kinh tế New Zealand, ông Cam Wallace – Giám đốc Bán hàng và Thương Mại của Air New Zealand và ngài Tony Martin – Tổng lãnh sự New Zealand tại Việt Nam (từ trái qua)

Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến quốc tế thứ 30 của hãng Air New Zealand. Hiện nay, số lượng du khách từ Việt Nam sang New Zealand đang tăng trưởng khá đều trong năm và tính đến cuối tháng 3/2016 đã đạt con số 4.000 lượt. Trong khi đó, lượng khách du lịch từ New Zealand tới Việt Nam cũng tăng khoảng 20% trong năm 2015.

Theo ông Cam Wallace, Giám đốc Bán hàng và Thương mại Air New Zealand, dù khai thác theo mùa, nhưng hãng vẫn có thể cung cấp linh động dịch vụ trong những năm kế tiếp và hi vọng đạt mức tăng trưởng khách của chuyến bay trên cả hai chiều. Đường bay mới này nằm trong kế hoạch mở rộng hoạt động của hãng tại khu vực Đông Nam Á và là trọng tâm chiến lược của hãng tại Vành đai Thái Bình Dương.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Haike Manning, từng phát biểu trong cuộc họp báo hồi tháng 4 tại Hà Nội: “Đường bay thẳng đầu tiên giữa Auckland và TP HCM là cơ hội lớn, giúp tăng cường quan hệ giữa 2 nước. Những kết nối về du lịch đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ toàn diện giữa New Zealand và Việt Nam. Đường bay thẳng giữa là cơ hội lớn dành cho cả hai quốc gia. Sau khi các chuyến bay thẳng từ Auckland tới TP HCM được thực hiện, chúng tôi sẽ có thêm nhiều hoạt động quảng bá du lịch New Zealand tại Việt Nam”.

New Zealand và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1975. Hơn 40 năm qua, đặc biệt là những năm gần đây quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang trên đà phát triển trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, nông nghiệp, cảnh báo thiên tai… Trên cơ sở hợp tác toàn diện, hai nước đã có nhiều thỏa thuận hợp tác. New Zealand đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều hoạt động nhất là trong công tác đào tạo nguồn nhân lực.

Vũ Tiến Lực, Băng Châu, MINH NGÂN

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video