Khai thác nỗi đau của người khác – truyền thông đang đi sai cách

21/11/2017 11:25

Những ngày qua, phủ khắp các mặt báo, chúng ta đều sẽ thấy ít nhiều thông tin về tử tù Nguyễn Hải Dương trước ngày thi hành án. Điều này đã và đang gây ra những tranh luận trái chiều về yếu tố giáo dục qua truyền thông.

Lướt khắp các trang báo từ những trang báo xã luận, giải trí,… tất cả đều đăng tải thông tin về việc sẽ thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc với tử tù Nguyễn Hải Dương, kẻ gây ra vụ thảm sát khiến 6 người trong một gia đình tử vong ở Bình Phước, cũng như việc công bố những hình ảnh cuối cùng trước khi tử tù này bị đưa vào thi hành án. Kèm theo đó, bao gồm cả những thông tin như việc tử tù muốn hiến tạng, mẹ nạn nhân lo lắng,… đều được khai thác triệt để cập nhật liên tục về vụ việc này. Thực trạng ấy đã đẩy đến những cuộc tranh luận khá gay gắt trên mạng xã hội, và cả những câu hỏi mang đến bên lề kì họp Quốc hội.

 Để xã hội ngày càng văn minh, để những giá trị nhân văn được lan tỏa, thì cần hơn hết chính là sự hợp tác của các kênh báo chí, truyền thông.
Để xã hội ngày càng văn minh, để những giá trị nhân văn được lan tỏa, thì cần hơn hết chính là sự hợp tác của các kênh báo chí, truyền thông.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội về việc nhiều tờ báo đăng tải thông tin, hình ảnh thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc với Nguyễn Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm cũng đã nói rõ: “Việc này luật không cấm, tuy nhiên, cũng không nên làm việc đó, không nên đưa những thông tin đó. Bộ sẽ xem xét lại việc này”. Đây chính là động thái tích cực từ Bộ Công an mà người dân rất ghi nhận. Tuy nhiên, để xã hội ngày càng văn minh, để những giá trị nhân văn được lan tỏa, thì cần hơn hết chính là sự hợp tác của các kênh báo chí, truyền thông.

Nói về lý do đăng tải những thông tin liên quan đến vụ tử tù Nguyễn Hải Dương, đầu tiên phải hiểu do vụ việc này được dư luận đặc biệt quan tâm từ trước. Và theo nhiều người, đăng tải về thi hành án tử hình cũng là cách để giáo dục, răn đe những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng tương tự có thể xảy ra. Nhưng liệu rằng những suy nghĩ ấy có đúng hay chưa, và chúng ta có nhất thiết giáo dục bằng cách đăng tải quá nhiều hình ảnh, thông tin đến như vậy? Ở đây, phải khẳng định một điều rằng, đối tượng đã nhận tội và việc thi hành hình phạt chắc chắn sẽ xảy ra. Việc xét xử án và công bố bản án cũng đã từng được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Về việc các báo đăng tải thông tin về tử tù Dương, có thể nhận định rằng đây là việc “câu view” không văn minh. Ví dụ như cả thông tin không được xác minh, thông tin thất thiệt là cơ quan chức năng đã tiến hành lấy nội tạng của tử tù Nguyễn Hải Dương cũng được đăng báo, và rõ ràng là để thu hút người đọc cho báo kiếm lợi nhuận mà thôi.

Nhiều năm qua chúng ta tiến hành cải cách tư pháp hướng tới đề cao nhân quyền, đảm bảo nhân quyền tiến bộ, văn minh. Minh chứng rõ ràng nhất là Bộ luật hình sự cũng được xây dựng mới theo hướng giảm bớt các hình phạt tử hình. Như vậy, việc báo chí đăng tải hình ảnh về tử tù trước khi thi hành án có đang đi ngược lại sự tiến bộ, văn minh trong cải cách tư pháp hay không?

Chúng ta hãy đặt mình vào những người trong cuộc, người thân của những đối tượng phạm tội là tử tù. Họ sẽ nghĩ gì, họ sẽ cảm nhận như thế nào khi hình ảnh về con, về cháu, về anh, chị,… của họ  trải khắp các mặt báo dù đang đứng bên bờ vực cái chết. Chúng ta phải hiểu, ai phạm tội thì người đó phải chịu hình phạt, phải chịu trách nhiệm, nhưng những người thân của họ, họ không có lỗi, và họ cũng không xứng đáng phải chịu thêm  nỗi đau nào.

Lên án sự dã man của tội phạm là cần thiết, nhưng khai thác đời tư của tử tù khi họ đã nhận tội và chấp nhận đền tội là điều không nên, và hơn nữa là đừng làm. Giáo dục, truyền thông của chúng ta có thể phát triển, nhưng hãy phát triển theo hướng tính cực, văn minh nhất, trên hết là phải đề cao đạo lý nhân đạo của người Việt Nam.

Cộng tác viên Hoàng Phong

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video