Khai thác đá ở vịnh Hạ Long liên quan đến hoạt động Quốc phòng

28/06/2017 09:44

Sau phản ánh của nhân dân thuộc khu vực phường Hà Tu, thành phố Hạ Long với báo chí và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về việc vịnh Hạ Long bị khai thác khoáng sản gây mất cảnh quan. Sau khi xác minh phản ánh UBND tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với Lữ đoàn 170 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân yêu cầu chấm dứt toàn bộ hoạt động khai thác đá tại vùng đệm vịnh Hạ Long.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu dừng việc “xẻ thịt” vịnh Hạ Long

Theo thông tin trên mạng xã hội thời gian gần đây xuất hiện hình ảnh ba hòn núi đá vôi bị vạt một góc rộng, bên dưới hình thành các đoạn đường chạy quanh khu vực khai thác và có nhiều máy móc phục vụ khai thác đá với quy mô lớn tại ven bờ vịnh Hạ Long. Sau khi nhận được sự phản ánh của người dân, các cơ quan báo chí đã vào cuộc xác minh, khu vực khai thác đá này thuộc phường Hà Tu, thành phố Hạ Long, thuộc vùng đệm di sản vịnh Hạ Long- một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Trả lời cho hoạt động vịnh Hạ Long bị xâm hại này, ông Vũ Văn Hợp chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và TP Hạ Long, TP Cẩm Phả xác minh phản ánh của người dân. Sau khi xác minh, khu vực được phản ánh không phải là do khai thác đá mà là do công trình quốc phòng, thuộc lữ đoàn Hải quân 170 thuộc Bộ tư lệnh Vùng 1 hải quân – Bộ Quốc phòng nắm quyền quản lý.

Đơn vị phá núi đá vịnh Hạ Long đã bị phê bình và yêu cầu chấm dứt hoạt động
Đơn vị phá núi đá vịnh Hạ Long đã bị phê bình và yêu cầu chấm dứt hoạt động

Sau khi xác minh được vị trí thuộc khu vực vịnh Hạ Long bị khai thác, ngày 26/6 lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp xuống kiểm tra các nội dung liên quan đến việc xâm hại tài nguyên thiên nhiên và yêu cầu Lữ đoàn 170 chấm dứt ngay hoạt động trên. UBND cũng đã ra văn bản, có nội dung phê bình Lữ đoàn 170, đồng thời yêu cầu Sở Tài nguyên – môi trường và lãnh đạo thành phố Hạ Long nghiêm chỉnh thực hiện chức năng quản lý môi trường trên địa bàn, tránh để xảy ra tình trạng tương tự gây ảnh hưởng đến kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Trả lời báo chí về công trường khai thác đá tại vùng đệm vịnh Hạ Long, Đại tá Đỗ Văn Hùng – Lữ đoàn trưởng 170 (thuộc Bộ Tư lệnh vùng I Hải quân) khẳng định. Sau khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đã chấm dứt mọi hoạt động đang khai thác đá tại vịnh Hạ Long phục vụ cho công trình Quốc phòng. Dù là hoạt động phục vụ an ninh quốc phòng, nhưng khi địa phương phản ánh Lữ đoàn sẵn sàng chấm dứt mọi hoạt động khai thác đá tại đây.

Không phải lần đầu tiên vịnh Hạ Long bị “xẻ thịt”

Đây không phải là lần đầu tiên vịnh Hạ Long bị các doanh nghiệp khai thác đá phục vụ cho mục đích kinh doanh. Năm 2008 Công ty cổ phần Minh Anh được giao 30 ha đất tại khu vực phường Hà Phong (T.P Hạ Long) để làm bãi đổ thải khi tiến hành tận thu than thực hiện dự án bến xe miền Đông. Đến 2011, thì dự án bến xe miền Đông ngừng lại và chuyển thành siêu thị Metro ,nhưng vẫn thuộc công ty cổ phần Minh Anh quản lý.

Khu đất công ty Minh Anh thuê được ngăn cách với xung quanh với một bên là khu đầm thủy sản, mặt trước là rừng che chắn, phía sau là các dãy núi nằm bên bờ vịnh Hạ Long và chỉ có một còn đường di chuyển duy nhất.

Công ty Minh Anh từng khai thác đất đá trái phép khu vực vùng đệm vịnh Hạ Long
Công ty Minh Anh từng khai thác đất đá trái phép khu vực vùng đệm vịnh Hạ Long

Năm 2013, Công ty Minh Anh đã cố ý xẻ núi, mở đường dài hơn 1km từ khu bãi thải chạy dài đến bờ vịnh Hạ Long. Sự việc mở đường và khai thác đã trái phép đó chỉ được phát hiện khi vào đầu năm 2014, UBND phường Hà Phong kiểm tra thực địa tại khu đất của công ty Minh Anh nắm quyền quản lý. Mặc dù phường đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu ngừng thi công, đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn một triệu đồng và báo cáo lên UBND TP Hạ Long, nhưng cả UBND TP và phường Hà Phong không có động thái gì ngăn chặn. Vì thế, Công ty Minh Anh lại tiếp tục huy động các phương tiện, máu móc tiếp tục tiến hành xẻ núi, san lấp quy mô rầm rộ hơn, tạo thành một tuyến đường cắt ngang dãy núi thông ra biển.

Sự việc chỉ được chấm dứt khi ngày 26/5/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt quy hoạch tổng thể với 5 khu chức năng. Trong đó yêu cầu: “bảo vệ phát huy giá trị tự nhiên hệ thống núi đá, các đầm ao trong khu vực, không chặt phá san lấp. Hạn chế tối đa việc san lấp tạo mặt bằng các khu vực chân núi đá…”. Và ban quản lý vịnh Hạ Long vào cuộc điều tra các doanh nghiệp bạt rừng xẻ núi thuộc vùng đệm di sản, sau đó yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định yêu cầu công ty Minh Anh chấm dứt mọi hoạt động ảnh hưởng đến mỹ quan và môi trường này.

Việc núi đá vôi thuộc vùng đệm vịnh Hạ Long – kỳ quan thiên nhiên thế giới bị “băm nát”, “bắn phá”, phục vụ cho việc khai thác đá là mối nguy hiểm cho không những môi trường, cảnh quan, mà còn tác động xấu đến việc hình ảnh du lịch của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, của Việt Nam nói chúng. Việc khôi phục các dãy núi bị bắn phá trở lại nguyên trạng ban đầu gần như là không thể, vì vậy chỉ sớm mong lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh sớm có biện pháp ngăn chặn các hành vi có tính chất tương tự như trên.

CTV Chắp Bút

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM