Khai mạc Hội thảo quốc tế An ninh hàng hải tại Đông Nam Á lần thứ II

30/03/2012 06:40

Ngày 29/3, tại TPHCM đã diễn ra Hội thảo quốc tế An ninh hàng hải Đông Nam Á lần thứ II với chủ đề “An toàn hàng hải và môi trường biển” do Học viện Ngoại giao phối hợp với Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (Mỹ) tổ chức.

Các chuyên gia, học giả đang trao đổi quan điểm trước khi Hội thảo quốc tế An ninh hàng hải tại Đông Nam Á. Ảnh: Thanh Vũ
Các chuyên gia, học giả đang trao đổi quan điểm trước khi Hội thảo quốc tế An ninh hàng hải tại Đông Nam Á. Ảnh: Thanh Vũ

Tham dự hội thảo có hơn 30 chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế đến từ Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Malaisia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ, Canada, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Australia và Trung Quốc.

Diễn ra trong hai ngày 29 và 30/3, hội thảo có 9 phiên thảo luận về khuôn khổ pháp lý cho an ninh và an toàn môi trường biển. Trong đó, các vấn đề được đề cập gồm: tìm kiếm và cứu nạn, quản lý cảng biển và các tiêu chuẩn vận tải đường biển, tài nguyên phi sinh vật biển, nghề cá, bảo vệ môi trường biển, an toàn hàng hải, từ đó tìm ra những mô hình hợp tác thành công để áp dụng trong khu vực Đông Nam Á.

Tại phiên khai mạc, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Học viện Ngoại giao Việt Nam Lê Đình Tĩnh cho biết, hội thảo là dịp để các đại biểu trao đổi về an toàn hàng hải và môi trường biển, từ đó thúc đẩy hợp tác an ninh biển trong khu vực.

Đây là hội thảo lần thứ 2 trong chuỗi 4 hội thảo do Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế phối hợp tổ chức với một cơ quan nghiên cứu của Philippines, Việt Nam, Malaysia và Indonesia về chủ đề an ninh hàng hải tại khu vực Đông Nam Á.

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video