Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEM 8

05/10/2010 06:02

Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 8 (ASEM 8) đã khai mạc trọng thể tại Cung điện Hoàng gia, Brussells, Vương quốc Bỉ chiều 4/10/2010 (giờ địa phương). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEM 8 - Ảnh: Website chính thức của ASEM 8
Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEM 8 - Ảnh: Website chính thức của ASEM 8

Tại Lễ đón chính thức, Nhà vua Albert II và Thủ tướng Vương quốc Bỉ Yves Leterme nồng nhiệt chào đón các nhà lãnh đạo ASEM.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy, nhấn mạnh, với việc kết nạp Nga, Australia và New Zealand, Hội nghị ASEM 8 là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác Á – Âu giai đoạn mới.

Chủ tịch Herman Van Rompuy, chủ tọa Hội nghị cũng nêu bật ưu tiên của Liên minh Châu Âu đối với châu Á trong thời gian tới là hỗ trợ các nước châu Á khắc phục hậu quả khủng hoảng kinh tế thế giới và duy trì đà phục hồi thông qua viện trợ phát triển, đồng thời thúc đẩy ký kết các Hiệp định thương mại tự do với các nước châu Á.

Thủ tướng Bỉ Yves Leterme nêu rõ, trước những thời cơ và thuận lợi cũng như những thách thức đang đặt ra, Hội nghị ASEM 8 sẽ tập trung vào chủ đề “Chất lượng cuộc sống vì hạnh phúc và phẩm giá của mọi người dân”.

Theo đó sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường đóng góp của ASEM đối với các nỗ lực toàn cầu, đặc biệt trong việc nâng cao hiệu quả quản trị kinh tế toàn cầu và định hình các mô hình phát triển bền vững.

Trong các bài phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, với tư cách chủ nhà Hội nghị Cấp cao ASEM 7 và Lãnh đạo của các điều phối viên ASEM gồm Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barrosso và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak chia sẻ tầm quan trọng của Hội nghị và khẳng định quyết tâm cùng phối hợp tăng cường đóng góp và nâng cao vị thế của ASEM.

Tại Lễ khai mạc, các nhà lãnh đạo ASEM cũng chúc mừng ba thành viên mới là Nga, Australia và New Zealand lần đầu tiên tham dự Hội nghị ASEM 8.

Dự Hội nghị lần này có lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ của 48 thành viên ASEM, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu và Tổng thư ký ASEAN.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video