Khai mạc diễn đàn “Một ASEAN, Một tầm nhìn vì trẻ em” tại Hà Nội

20/06/2016 15:22

Sáng nay 20/6, Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 4 với chủ đề “Một ASEAN, Một tầm nhìn vì trẻ em” đã chính thức được khai mạc tại thủ đô Hà Nội. Đoàn trẻ em Việt Nam gồm 5 trẻ em từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Kạn, Quảng Nam, Quảng Bình và Đồng Tháp đã tham gia diễn đàn.

Trao giải cuộc thi vẽ tranh và sáng tác thông điệp về Tầm nhìn ASEAN 2025 tại lễ khai mạc Diễn đàn trẻ em ASEAN. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Diễn đàn trẻ em ASEAN kéo dài từ ngày 20-23/6 và thu hút 35 trẻ em từ 12-18 tuổi đến từ 8 quốc gia trong khu vực ASEAN tham dự. Diễn đàn trẻ em ASEAN năm nay diễn ra trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN đã được chính thức thành lập vào ngày 31/12/2015 với các cam kết về thúc đẩy và bảo vệ quyền, tăng cường an sinh xã hội của trẻ em được ưu tiên thực hiện. Việt Nam đã lựa chọn chủ đề “Một ASEAN, Một tầm nhìn vì trẻ em” cho diễn đàn lần này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tháng Tư vừa qua Quốc hội khóa XIII của Việt Nam đã thông qua Luật Trẻ em, tháng Sáu này cũng đồng thời là tháng hành động vì trẻ em của Việt Nam được tổ chức hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Do đó, Diễn đàn trẻ em ASEAN lần thứ 4 được tổ chức tại Việt Nam thực sự đặc biệt và rất có ý nghĩa.

Với 4 chủ đề thảo luận gồm: Phòng, chống mua bán trẻ em trong ASEAN; bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng; phòng, chống bạo lực đối với trẻ em và trẻ em ASEAN với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng rằng các đại biểu trẻ em sẽ tích cực thảo luận, đưa ra ý kiến, quan điểm của mình để từ đó xây dựng được một bản khuyến nghị, tuyên bố chung của trẻ em ASEAN gửi lên các Bộ trưởng phụ trách Phúc lợi xã hội và Phát triển của ASEAN cũng như các cơ quan chuyên ngành liên quan. Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng sẽ nhận được những ý tưởng của các đại biểu trẻ em về một ASEAN trong tương lai phù hợp và mang lại lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

Tại buổi lễ khai mạc, ban tổ chức đã trao giải cuộc thi vẽ tranh và sáng tác thông điệp về Tầm nhìn ASEAN 2025 nhằm tuyên truyền về ASEAN và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 cho mọi trẻ em trong khu vực. Cuộc thi đã thu hút được hàng triệu trẻ em và người chưa thành niên trên khắp ASEAN tham gia, qua đó khuyến khích các em thể hiện quan điểm, mong muốn của mình về một Cộng đồng ASEAN. Em Đinh Thanh Phong (học sinh lớp 2C trường Tiểu học Lê Chi, Hà Nội) và em Vũ Thị Kim Dung (học sinh lớp 6C trường Trung học cơ sở Cửu Cao, Hưng Yên) đạt giải Nhất về vẽ tranh và thông điệp trong cuộc thi của Việt Nam.

Đại diện một trong 5 đại biểu trẻ em tham gia diễn đàn trẻ em ASEAN, Hoàng Ngô Vân Nhi, học sinh lớp 9 trường ​Trung học cơ sở Nguyễn Siêu, Hà Nội cảm thấy rất vui và coi việc tham gia diễn đàn trẻ em ASEAN là một trải nghiệm có tầm ảnh hưởng tới cuộc sống của em.

“Đây sẽ là cơ hội để em có thêm động lực thể tham gia thêm các trải nghiệm khác trong cuộc sống. Tại diễn đàn lần này, em quan tâm đến chủ đề trẻ em với biến đổi khí hậu vì biến đổi khí hậu đang ngày càng ảnh hưởng đến nhiều trẻ em. Trong chương trình học em cũng đã được nghe nhiều về vấn đề này,” Hoàng Ngô Vân Nhi nói.

Từ năm 2010, Diễn đàn trẻ em ASEAN (ASEAN Children Forum – ACF) là một trong những hoạt động chính theo nghĩa vụ thành viên của các nước ASEAN thuộc kênh phúc lợi xã hội và phát triển. Diễn đàn được tổ chức hai năm một lần. Mục tiêu chính của diễn đàn là góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN thân thiện, gần gũi với mọi trẻ em trong khu vực, tăng cường sự tham gia của trẻ em, lắng nghe tiếng nói của trẻ em và thúc đẩy thực hiện các quyền của trẻ em.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video