Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á

20/04/2015 21:32

Ngày 20/4, tại Jakarta, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2015 (gọi tắt là WEF Đông Á 2015) đã khai mạc phiên toàn thể với chủ đề “Đông Á trong bối cảnh toàn cầu mới”. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự.

Tham dự diễn đàn kéo dài trong 3 ngày (từ 19-21/4) có hơn 500 đại biểu, bao gồm lãnh đạo cấp cao của nhiều nước trong đó có Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Campuchia, Phó Thủ tướng Nga, cùng lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế lớn của khu vực và thế giới.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc các nước Đông Á tăng cường hợp tác làm sâu sắc và sống động hơn kết nối giữa các nền kinh tế và giữa các khu vực đi đôi với đẩy mạnh cải cách là cần thiết để xây dựng một nền kinh tế có khả năng thích ứng tốt hơn với bối cảnh toàn cầu mới.

Hội nghị WEF Đông Á 2015. Ảnh: AFP
Hội nghị WEF Đông Á 2015. Ảnh: AFP

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, đồng thời đóng góp có trách nhiệm vào việc xây dựng Cộng đồng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các cơ chế hợp tác khu vực, tích cực đàm phán nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) lớn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đông Á đang đứng trước nhiều cơ hội lớn trong hợp tác và phát triển, song sự ổn định và phát triển của khu vực cũng đang gặp nhiều thách thức do tác động của biến đổi khí hậu, cạnh tranh chiến lược, tranh chấp lãnh thổ, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không… Phó Thủ tướng nêu rõ mọi tranh chấp trên biển cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982; khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực cùng các nước và các đối tác trên tinh thần hợp tác, chân thành, tin cậy lẫn nhau nhằm củng cố môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Tại phiên khai mạc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các quốc gia Đông Á nhằm hướng tới sự phát triển thịnh vượng trong khu vực. Tổng thống kêu gọi các nhà đầu tư đến với Indonesia và đảm bảo sẽ trực tiếp giải quyết những vướng mắc. Ông hy vọng chính phủ sẽ mang lại sự cải cách cần thiết cho Indonesia với việc đạt mục tiêu nâng tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ năm ở châu Á này lên mức 5,7% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức tăng 5,02% trong năm ngoái.

WEF Đông Á được tổ chức thường niên với mục tiêu tăng cường và mở rộng quan hệ, hợp tác kinh tế – thương mại giữa các nước trong khu vực và giữa Đông Á với các khu vực khác trên thế giới.

Với chủ đề “Đặt niềm tin vào chủ nghĩa khu vực mới của Đông Á”, WEF Đông Á 2015 tập trung thảo luận các giải pháp tiềm năng để giải quyết những thách thức xã hội; tìm hiểu cơ hội và nguyên nhân tác động đến tăng trưởng kinh tế khu vực; rà soát sự tiến bộ trong hợp tác khu vực; thảo luận và đề ra phương hướng giải quyết 10 thách thức toàn cầu thông qua hợp tác nhiều bên và quan hệ đối tác công – tư; tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nhằm tạo điều kiện cho đối thoại và hợp tác khu vực.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á – khu vực kinh tế phát triển nhất thế giới, sẽ là dịp để các lãnh đạo cấp cao các nước thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong khu vực cũng như sự hợp tác giữa Đông Á với các khu vực khác trên thế giới.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video