+
Aa
-
Khách hàng gặp họa vì máy bay Trung Quốc
17/10/2018 14:29

Theo New York Times, hôm 16/10, Không quân Myanmar đã chịu thiệt hại nặng khi 2 chiếc chiến đấu cơ F-7 rơi khiến 3 người thiệt mạng.

Báo Mỹ dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, hai chiếc máy bay rơi được xác định là F-7 (do Trung Quốc sản xuất) có thiết kế một ghế ngồi đã bị rơi gần khu vực Magway, miền trung Myanmar. Cả 2 chiếc vỡ thành nhiều mảnh khi lao xuống đất.

Vụ việc xảy ra lúc 7h30 ngày 16/10 (giờ địa phương) khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có 2 phi công và một bé gái 11 tuổi bị mảnh vỡ của chiếc máy bay văng trúng khi em đang học ngoài trời ở một ngôi trường gần đó.

Thi thể hai phi công thiệt mạng tên Phyo Maung Maung và Hein Thu Aung được tìm thấy bên các mảnh vỡ máy bay. Cùng với việc đăng tải thông tin về vụ tai nạn, báo Mỹ còn tiết lộ những thông tin về quá trình hoạt động khiến nhiều người bất ngờ của dòng chiến đấu cơ do Trung Quốc sản xuất F-7.

Khach hang gap hoa vi may bay Trung Quoc
Phần còn lại của chiếc F-7.

Nguồn tin này cho biết, dù đã ngừng sử dụng nhưng cho đến năm 2014 Trung Quốc vẫn xuất khẩu loại máy bay “quá date”, được chế tạo theo công nghệ cách đây đã 60 năm, với thiết kế lạc hậu, trình độ công nghệ thấp, thiết bị dẫn đường và điều khiển đã lỗi thời.

Chính vì vậy, trong vòng 5 năm qua, khá nhiều máy bay J-7/F-7 do Trung Quốc sản xuất đã gặp tai nạn, không quân nhiều nước đã gặp họa vì những chiếc máy bay giá rẻ này. Ngoài những chiếc F-7 của Bangladesh và Myanmar, còn có các vụ tai nạn của F-7 khác như sau:

Điển hình như ngày 11/7/2013, một chiếc F-7P của Không quân Pakistan đã bị rơi trong khi bay huấn luyện thường kỳ tại một khu vực huấn luyện ở tỉnh Punjab của Pakistan, phi công đã nhảy dù thoát nạn và sự cố cũng không gây thiệt hại cho dân thường.

Vào năm 2011, không quân Pakistan cũng đã nếm trái đắng với chiến đấu cơ F-7P của Trung Quốc, khi một chiếc máy bay loại này của Pakistan đã rơi ở tỉnh Punjab làm 1 người chết và 2 người khác bị thương.

Nữ phi công điều khiển chiếc F-7 đã kịp nhảy ra khỏi máy bay khi nó sắp rơi và may mắn thoát chết. Nạn nhân còn lại của vụ tai nạn là 2 người dân địa phương dưới mặt đất, 1 trong số họ đã chết do chấn thương quá nặng.

Vào ngày 4/12/2012, một chiếc J-7 của Không quân Trung Quốc đã bị rơi xuống một khu vực dân cư ở quận Cận Bình, gần sân bay thành phố Sán Đầu – tỉnh Quảng Đông, khiến 4 dân thường bị thương, còn viên phi công đã nhảy dù an toàn.

Trong số các nước sử dụng F-7, Nigeria là nước xấu số nhất. Tháng 5/2013, hai phi công của Không quân Nigeria đã trở thành liệt sỹ khi đang trên đường làm nhiệm vụ gần biên giới Mali. Theo nguồn tin quân sự, tai nạn của 1 trong số 9 chiếc F-7 của không quân nước này xảy ra do một sự cố cơ khí của máy bay.

Trước đó 1 năm, vào tháng 5/2012, một chiếc F-7NI của không quân Nigeria đã bị rơi gần Sân bay Quốc tế Kaduna, phi công nhảy dù thoát nạn. Ngày 22/3/2011, không quân nước này cũng mất 1 chiếc F-7NI, phi công Enny Bibinu Saleh tử nạn.

Sau đó hơn 1 tháng, vào ngày 11/5/2011, một chiếc F-7 khác cũng đã đâm xuống đất ở khu vực gần một trường học tại Mbaniongu Mbazaam thuộc vùng Benue, may mắn là phi công đã nhảy dù thoát nạn.

Gần đây nhất là vào tháng 3/2015, một chiếc F-7TN của không quân Tanzania đã bị rơi khi động cơ máy bay lúc cất cánh từ sân bay Mwanza đã hút 1 con chim vào, dẫn đến động cơ bị cháy, làm máy bay rơi. Rất may, viên phi công đã nhảy dù an toàn.

(Theo Đất Việt)

Bài mới
Đọc nhiều