“Khắc tinh” của tội phạm “ngoại”

27/11/2012 12:05

Ngày 26-12 năm nay, lực lượng Phòng chống tội phạm có yếu tố nước ngoài, Phòng CSHS – CATP Hà Nội tròn 1 tuổi. “Lực lượng này rất tích cực trong công tác đấu tranh, trấn áp hoạt động của các loại tội phạm hình sự từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam” – Đại tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng CSHS – CATP Hà Nội nhận xét.

Cán bộ Đội 10, Phòng CSHS - CATP Hà Nội rà soát đối tượng người nước ngoài  có dấu hiệu hoạt động phạm pháp hình sự
Cán bộ Đội 10, Phòng CSHS - CATP Hà Nội rà soát đối tượng người nước ngoài có dấu hiệu hoạt động phạm pháp hình sự

Kỳ công ngăn chặn tội phạm

Sau nhiều lần “phục kích”, chúng tôi mới gặp được Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm có yếu tố nước ngoài (Đội 10) Phòng CSHS – CATP Hà Nội. Anh vừa cùng một tổ công tác vào TP Hồ Chí Minh, phối hợp với đơn vị bạn bắt giữ 2 đối tượng chính trong ổ nhóm tội phạm từ Philippines sang Việt Nam, chuyên hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Trường kể lại, anh cùng đồng đội đã phát hiện hoạt động lừa đảo của nhóm người này tại Hà Nội từ cuối tháng 4-2012. Nhưng phải đến tháng 10-2012, các anh mới tổ chức đón lõng và bắt được các đối tượng theo lệnh truy nã đặc biệt của cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội, khi chúng vừa đặt chân đến Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh. Phương thức hoạt động của bọn chúng rất tinh vi, thường tiếp cận để làm quen với khách ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, hoặc làm ăn, rồi dụ dỗ, lôi kéo về các phòng trọ được chuẩn bị trước để chuốc rượu cho khách say, rồi gạ gẫm chơi đánh bài ăn tiền và thực hiện hành vi lừa đảo. “Đã có một số vị khách ngoại quốc đến Việt Nam du lịch, mắc bẫy nhóm tội phạm này” – Thượng tá Nguyễn Xuân Trường cho biết, trước khi bị Đội 10 bắt tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, các đối tượng đã thực hiện trót lọt vụ lừa đảo, chiếm đoạt 8.000 USD của vị khách du lịch đến từ Nhật Bản.

Trong gần 6 tháng thực hiện quá trình trinh sát, phát hiện hoạt động của ổ nhóm tội phạm mang quốc tịch Philippines tại Hà Nội, các trinh sát Đội 10, Phòng CSHS đã nhiều lần phải vào TP Hồ Chí Minh để phối hợp với các đồng nghiệp trong đó rà soát, dựng lên danh sách, kiểm tra nhân thân từng đối tượng nghi vấn rồi tổng hợp, phân tích, đánh giá tình hình và lựa chọn những đối sách thích hợp, phân công cán bộ theo dõi, xây dựng kế hoạch phá án…

Ngày càng trưởng thành

Sau một năm phấn đấu, xây dựng và từng bước trưởng thành, Đội 10 Phòng CSHS đã thực hiện nhiều vụ việc đột xuất của Giám đốc CATP Hà Nội giao phó và đều hoàn thành xuất sắc. Riêng trong lĩnh vực đấu tranh chuyên án, Đội 10 đã tập trung phát hiện, làm rõ 4 ổ nhóm tội phạm người nước ngoài hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt trên địa bàn thành phố. Trao đổi với Trung tá Đỗ Đức Nghĩa, Đội phó Đội 10, Phòng CSHS – CATP Hà Nội, phóng viên ANTĐ được biết đơn vị anh đang thực hiện 1 chuyên án liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao xuyên quốc gia. Chúng dùng công nghệ viễn thông tin học xâm nhập vào những hộp thư của các công ty nước ngoài làm ăn với Việt Nam, hoặc ngược lại để đánh cắp thông tin. Sau đó, bọn tội phạm tạo ra những bức thư giả để lừa đảo các công ty trong lĩnh vực mua bán hàng hóa, rồi chiếm đoạt hàng trăm nghìn USD. “Đây là thủ đoạn hoạt động mới của nhóm tội phạm được xác định là người gốc Phi. Phòng CSHS đang tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tập trung phát hiện và điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của chúng” – Trung tá Đỗ Đức Nghĩa khẳng định.

Đánh giá về những kết quả bước đầu của Đội 10, Đại tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng CSHS – CATP Hà Nội nhận xét rất kỹ về tinh thần làm việc nghiêm túc, cẩn thận, có trách nhiệm cao trong mọi mặt công tác của tập thể CBCS trong đơn vị. Mặc dù biên chế còn thiếu, nhưng các chiến sỹ Đội 10 luôn hỗ trợ nhau trong công việc và thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ quan trọng cấp trên giao phó. Trong chuyên án khám phá hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty MB24, Đội 10 đã tích cực phối hợp với Đội Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng CSHS – CATP Hà Nội, Công an tỉnh Phú Thọ và một số đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm – Bộ Công an phát hiện, đấu tranh làm rõ những sai phạm của hệ thống lãnh đạo “chóp bu” Công ty MB24… Ngoài công tác chuyên môn và thực hiện những nhiệm vụ đột xuất trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, Đội 10 còn thường xuyên nghiên cứu, xây dựng các phương án, biện pháp và đề xuất cấp trên đưa ra những cảnh báo về hoạt động của tội phạm hình sự từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân và các cơ quan, tổ chức trong việc phát hiện, chủ động phối hợp với cơ quan công an đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm có yếu tố nước ngoài hoạt động tại Hà Nội.

Hồng Tuấn (ANTĐ)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video