Khắc phục hậu quả bão số 6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Dứt khoát không để đồng bào bị đói

29/09/2008 15:26

Sáng 29/9, mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2008, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người thân bị thiệt mạng và bị thương, mất tích do bão số 6 gây ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả mưa lũ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Sau khi biểu dương các cố gắng của lực lượng phòng chống lụt bão, cứu nạn Trung ương và các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lai Châu… nỗ lực bám sát địa bàn, thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ, tích cực giúp đỡ đồng bào, giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra, Thủ tướng chỉ đạo: Các bộ, ngành và các địa phương tập trung đảm bảo an toàn đê điều, nhất là hệ thống đê điều sông Thái Bình, sông Kỳ Cùng; tăng cường vận chuyển, tiếp tế lương thực, thuốc men, quần áo, nhà bạt nhu yếu phẩm, đồ dùng thiết yếu cho vùng ngập lũ; khẩn trương khôi phục lại hệ thống đường giao thông, điện, trường học, trạm xá và giúp nhân dân sửa sang nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống, nhanh chóng phục hồi lại sản xuất; đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường vùng bị thiên tai, lũ lụt; không để dịch bệnh bùng phát và lây lan, đảm bảo nước uống cho nhân dân.

Lực lượng cứu hộ giúp nhân dân vùng lũ lụt di chuyển tài sản
Lực lượng cứu hộ giúp nhân dân vùng lũ lụt di chuyển tài sản

Thủ tướng yêu cầu: Các địa phương bị ảnh hưởng của bão số 6 tiếp tục tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, trợ giúp lương thực cho người bị nạn, nhất là người dân trong vùng bị chia cắt, dứt khoát không để đồng bào bị đói.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung khôi phục lại sản xuất nông nghiệp theo hướng tận thu lúa để giảm bớt thiệt hại. Thủ tướng nêu rõ, để đảm bảo hỗ trợ kịp thời người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ, trước hết, các địa phương chủ động sử dụng ngân sách dự phòng để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Các ngành và các địa phương rút kinh nghiệm trong công tác đối phó với cơn bão số 6 và mưa lũ sau bão, không chủ quan trước diễn biến tiếp theo của thời tiết, khắc phục hậu quả, mưa vừa và mưa to tại các tỉnh Trung Bộ theo phương châm an toàn tính mạng của đồng bào là trên hết. Lực lượng phòng chống thiên tai, bão lụt phải sâu sát, chuẩn bị và thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ để kịp thời ứng phó khi mưa lũ xảy ra.

Thủ tướng lưu ý: Trước những diễn biến phức tạp của khí hậu và nước biển dâng, các Bộ, ngành, chính quyền địa phương cần phải chú ý quy hoạch căn cơ khu dân cư, hạ tầng giao thông, thủy lợi, trồng rừng, sản xuất nông, lâm nghiệp.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video