Khả năng thực sự của tên lửa Triều Tiên?

22/03/2013 11:01

Triều Tiên hôm 21.3 đe dọa bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, những loại tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng hiện vẫn chưa rõ khả năng thực sự như thế nào.

Triều Tiên đặc biệt không hài lòng về việc Mỹ đưa máy bay ném bom B-52 tới tập trận với Hàn Quốc. Washington phái “pháo đài bay” trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên chẳng khác gì một lời khẳng định rằng Mỹ vẫn giữ cam kết ủng hộ quân sự đối với Hàn Quốc.

“Mỹ không nên quên rằng căn cứ không quân Anderson ở Guam, nơi máy bay ném bom B-52 cất cánh và các căn cứ hải quân ở Okinawa, Nhật Bản, nơi các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được triển khai, đều nằm trong tầm bắn của các loại tên lửa tấn công chính xác của Triều Tiên” – người phát ngôn quân đội Triều Tiên phát biểu trên hãng thông tấn KCNA.

Tên lửa Triều Tiên có thực sự bắn tới căn cứ quân sự Mỹ?
Tên lửa Triều Tiên có thực sự bắn tới căn cứ quân sự Mỹ?

Liệu các mục tiêu trên có nằm trong tầm bắn? Câu trả lời ngắn là “có”. Câu trả lời dài hơn là “có thể, họ có thể thử, nhưng chúng ta không chắc họ có thực sự bắn tới những mục tiêu đó không hoặc là họ sẽ rất dại dột nếu bắn thử”.

Trước hết, hãy nói về khoảng cách. Nhật Bản, nơi có 38.000 quân Mỹ đồn trú, chỉ cách Triều Tiên 650 dặm – đường bay không xa lắm. Guam, hòn đảo phía nam Nhật Bản và phía đông Philippines, xa hơn nhiều, cách Triều Tiên khoảng 2.100 dặm.

Nhật Bản rõ ràng nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Tên lửa tầm trung Nodong-1 dựa trên công nghệ tên lửa Scud của Liên Xô, có thể bắn tới những mục tiêu ở Nhật – Viện Quốc tế và Nghiên cứu chiến lược Mỹ IISS cho biết.

Tuy nhiên theo các nhà phân tích Mỹ, tên lửa Nodong lại không phải là vũ khí “tấn công chính xác”. Nó chỉ chính xác trong vòng 2 hoặc 3 dặm. “Nodong có thể chỉ là loại vũ khí mang tính chính trị nhiều hơn là công cụ quân sự hiệu quả” – IISS kết luận.

Như vậy, ở khoảng cách 2.100 dặm, Guam sẽ là một mục tiêu khó khăn hơn nhiều. Guam nằm ngoài tầm bắn của tên lửa Nodong, nhưng có thể trong tầm kiểm soát của tên lửa đạn đạo tầm trung nhiều tầng, chẳng hạn như Taepodong với phạm vi hoạt động trong vòng 2.000 dặm.

Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu binh
Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu binh

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu của Ủy ban Nghiên cứu Thượng viện Mỹ năm 2012 có lưu ý rằng hiện vẫn còn câu hỏi liệu Triều Tiên có triển khai loại tên lửa đạn đạo này không.

Taepodong mới được thử nghiệm một lần và đã thất bại. Năm 2008, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên thực sự đã triển khai vũ khí, nhưng kể từ đó Bình Nhưỡng mới “khoe” thêm tên lửa tầm trung khác là Musudan trong cuộc diễu binh quân sự.

“Có thể Bình Nhưỡng đã tự chế tạo hoặc có thể lắp ráp thêm tên lửa (Taepodong) để bắn mà chỉ báo trước rất ngắn” – IISS kết luận.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng có chương trình tên lửa tầm xa khác. Unha-3 là tên lửa đa tầng mà Triều Tiên đã phóng để đưa vệ tinh vào vũ trụ tháng 12 năm ngoái.

Về lý thuyết, tên lửa đạn đạo Unha có thể đưa đầu đạn hạt nhân tới Alaska, Hawaii hoặc một phần của Mỹ. Như vậy, Triều Tiên có các loại tên lửa tầm ngắn, hoặc ít thử nghiệm, hoặc thậm chí không tồn tại. Chúng khó có thể gây thiệt hại lớn trừ khi được gắn đầu đạn hạt nhân – và tình báo Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng chưa đủ khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Song đây mới là vấn đề thực sự. Triều Tiên vẫn cam kết nâng cao khả năng vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa có thể đe dọa phần còn lại của thế giới. Đó cũng là lý do vì sao Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuần trước đã công bố rằng tuy Mỹ thắt lưng buộc bụng tài chính, song vẫn phải chi 1 tỉ USD để bổ sung thêm 14 hệ thống đánh chặn tên lửa từ mặt đất ở Alaska.

(BLD)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video