Khả năng ông Ban Ki-moon tranh cử chức Tổng thống Hàn Quốc

22/10/2016 18:23

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon vào ngày 21/10 chia sẻ rằng sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ quay trở về Hàn Quốc vào giữa tháng 1/2017 để cân nhắc vai trò mà ông cống hiến cho tương lai của đất nước mình.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon dự định về Hàn Quốc vào giữa tháng 1.2017
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon dự định về Hàn Quốc vào giữa tháng 1.2017

Theo Reuters, trong cuộc khảo sát ý kiến gần đây tại Hàn Quốc, có tới 20% người được hỏi mong muốn ông Ban Ki-moon trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra tại nước này vào tháng 12/2017.

Và trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng tin Reuters, Tổng thứ ký 72 tuổi bộc bạch sẽ tham khảo lời khuyên từ những người quen để “biết về vai trò tôi có thể đóng góp cho tương lai của đất nước Hàn Quốc”. Ông Ban Ki-moon cũng chia sẻ đang cân nhắc nghiêm túc về cách có thể đóng góp thời gian và những kinh nghiệm ông có được khi giữ vai trò Tổng thư ký LHQ.

Vài ngày 13/10, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã bỏ phiếu nhất trí thông qua việc cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres, giữ chức Tổng thư ký mới. Theo đó ông  Antonio Guterres sẽ bắt đầu thay thế người tiền nhiệm từ tháng 1/2017.

Ông Ban Ông Ban Ki-moon từng giữ vai trờ Ngoại trưởng Hàn Quốc từ năm 2004-2006.

Ki-moon đã đảm nhận vai trò Tổng thư ký LHQ từ năm 2006 và được tin tưởng với 2 nhiệm kỳ 5 năm. Theo dự đoán, ông Ban Ki-moon có khả năng sẽ gia nhập đảng cầm quyền Saenuri của Tổng thống Park Geun-hye..

Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon vẫn khẳng định rằng sẽ tập trung vào công việc hiện nay với vai trò Tổng thư ký LHQ.

Trong thời gian ông Ban Ki-moon phục vụ nhiệm kỳ thứ hai của vai trò Tổng thư ký LHQ, đất nước Syria đã chìm sâu trong nội chiến với hơn 400.000 người thiệt mạng, đây chính là điều khiến ông day dứt. Vị Tổng thư ký chia sẻ: “Tôi vô cùng hối tiếc khi vấn đề Syria chưa được giải quyết. Tôi sẵn sàng đón nhận sự chỉ trích, trách cứ nhưng đôi khi bạn nên biết rằng Tổng thư ký LHQ phải nhận khiển trách cho điều ngoài tầm kiểm soát của họ”.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video