Kết thúc buổi họp báo vụ Bí thư tỉnh ủy Yên Bái bị bắn chết

18/08/2016 14:54

Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, đã dùng súng K59 để sát hại Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh này.

Hop_bao
Bà Phạm Thị Thanh Trà chủ trì họp báo

VIDEO TRỰC TIẾP: HỌP BÁO VỤ BẮN CHỦ TỊCH TỈNH VÀ CHỦ TỊCH HĐND TỈNH SÁNG 18-8 TẠI YÊN BÁI


Cuộc họp báo kết thúc.

Phóng viên VTV thuật lại vụ lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn:

15h44: Trước câu hỏi liệu vụ án mạng có liên quan gì đến sáp nhập, bổ nhiệm các bộ máy tổ chức trong tỉnh? Bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho hay, Tỉnh ủy mới thống nhất về mặt chủ trương chứ chưa có một quyết định cụ thể nào về việc bổ nhiệm nên không thể nói việc này liên quan đến tổ chức bộ máy.

Trong quá trình tổ chức bộ máy, tổ chức cán bộ, chúng tôi làm rất nghiêm túc, bài bản. Đến nay cấp tỉnh hoàn tất căn bản về sắp xếp bộ máy biên chế.

“Chỉ còn riêng Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chưa được hoàn tất vì số công chức rất lớn, việc nhiều nên cơ cấu lại bị chậm. Nhưng qua đây không thể khẳng định vụ việc có liên quan đến việc tổ chức bộ máy, biên chế cán bộ” – Bà Trà khẳng định.

15h40: Hung thủ gây án nổ 8 phát súng

Sau khi vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, 2 kíp bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức (Hà Nội) đã tới Yên Bái, cùng bác sĩ địa phương tích cực cấp cứu cho Đỗ Cường Minh, nhưng đến 15h6 nghi phạm đã chết.

Theo thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định hung thủ gây án nổ tổng cộng 8 phát súng. Tại văn phòng tỉnh ủy bắn 4 viên đạn, còn ở Ban tổ chức tỉnh ủy bắn 4 viên. Do nghi phạm đã chết nên cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án, khởi tố bị can – tướng Chiêu nói.

Chieu_zing_1

15h35: Hiện, Thủ tướng đã giao Phó bí thư thường trực Dương Văn Thống lãnh đạo tỉnh ủy. Thủ tướng cũng chỉ đạo tỉnh Yên Bái có biện pháp động viên kịp thời 2 gia đình người bị nạn và nghi phạm – bà Trà cho biết.

“Tỉnh ủy đã thành lập 2 ban tang lễ và triển khai các công việc liên quan nhằm làm tốt nhất công tác hậu sự cho 2 đồng chí. Gia đình sẽ lựa chọn ngày giờ, dự kiến từ 19h – 21h sẽ khâm niệm cho đồng chí Phạm Duy Cường” – nữ lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái xúc động nói.

15h30: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu thông tin, Đỗ Cường Minh đã tử vong. Do đối tượng đã tử vong, cơ quan công an không khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Thiếu tướng Đ85ng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái

Trước câu hỏi của PV về nguyên nhân dẫn đến sự việc nghiêm trọng này, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Việc có mâu thuẫn tình ái hay làm ăn hay không, hiện đang tập trung làm tốt công tác an ninh trên địa bàn, hiện công tác khám nghiệm chưa xong.

Ông Cường và Tuấn tử vong lúc 13 giờ 5 phút. Đối tượng Minh đang được các bác sĩ cứu chữa ở BV tỉnh và tử vong sau đó. Khẳng định nguyên nhân mâu thuẫn hay không thì chưa có đủ căn cứ để trả lời, hẹn vào hôm khác. Vũ khí của đối tượng do Bộ NN cấp cho lực lượng lượng kiểm lâm, cấp cho Minh. Trong báo cáo gửi Bô công an đây là khẩu K59, được trang bị cho Minh.

PV: Có thư tuyệt mệnh hay trăn trối gì không?

Thiếu tướng Chiêu: Hiện tại, đang phối hợp cùng Tổng cục an ninh, CQĐT Bộ Công an đang kiểm tra nơi làm việc, nơi ở của Minh để tìm kiếm nên chưa khẳng định có thu được thư tuyệt mệnh hay lời trăn trối gì của Minh.

Đỗ Minh Cường thông qua Văn phòng để gặp Bí thư tỉnh ủy

Bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, vào đầu giờ sáng 18/8, ông Đỗ Cường Minh đã thông qua Văn phòng để xin gặp Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường chứ không phải tự ý ra vào trụ sở Tỉnh ủy.

Sáng nay HĐND tỉnh họp về nhiều nội dung về kinh tế xã hội 5 tháng cuối năm nhưng không liên quan đến phần việc mà ông Đỗ Minh Cường phụ trách.

Bà Trà cho hay, Yên Bái đang ở tâm trạng trong ‘cơn bão’, Bộ Công an cùng với công an tỉnh Yên Bái đang tích cực phối hợp điều tra nguyên nhân vụ việc. Trong khi đó cơn bão số 3 cũng đang ập tới địa bàn. Yên Bái sẽ thống nhất, ổn định sớm nhất nhưng mặt khác cũng chủ động phòng ngừa những tình hình phát sinh mới.

Thủ phạm nổ súng là người hiền lành

Tại buổi họp báo, nói về thủ phạm, bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, trong cuộc sống ông Minh sống rất hòa đồng, là người lành hiền, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Người này là con nguyên một lãnh đạo tỉnh.

15h15: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết, đến nay, cơ quan điều tra chưa xác định được nguyên nhân, động cơ gây án. Về nguồn gốc khẩu súng K59 mà nghi phạm Minh sử dụng để bắn Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn, ông Chiêu nói “được trang cấp”.

Hiện các lực lượng đang khám xét nơi làm việc, nơi ở của Đỗ Cường Minh.

Hop_bao2_zing

Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra các tình huống xấu

Báo điện tử Chính phủ cho biết, Thủ tướng giao Bộ Công an triển khai lực lượng phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái khẩn trương điều tra, kết luận vụ án một cách cụ thể, đúng pháp luật, báo cáo cơ quan chức năng và công bố để người dân được biết.

Thủ tướng yêu cầu các ngành công an và quốc phòng tại Yên Bái tăng cường các phương án nghiệp vụ; tuyệt đối không để xảy ra các tình huống xấu, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thủ tướng trực tiếp tới Yên Bái nắm tình hình, chỉ đạo xử lý vụ việc. Ảnh: VGP
Thủ tướng trực tiếp tới Yên Bái nắm tình hình, chỉ đạo xử lý vụ việc. Ảnh: VGP

15h00: Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, vụ án mạng là mất mát to lớn của chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường sinh năm 1958, quê xã Ninh Sở, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông Cường từng đảm nhận các chức vụ: Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư; Phó chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

Chủ tịch HĐND tỉnh – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn sinh năm 1964. Ông từng đảm nhận chức vụ Bí thư Huyện ủy Văn Chấn; Chánh văn phòng Tỉnh ủy.

Ông Đỗ Cường Minh sinh năm 1963, trưởng thành trong lực lượng kiểm lâm, nhiều năm giữ chức Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái. Cuối tháng 3/2014, ông Minh làm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

Hop_bao3_zing

Thủ phạm dùng súng K59 để gây án

14h55: Bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chủ trì họp báo. Cùng dự có ông Hà Đức Hoan – Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy và thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, giám đốc công an tỉnh.

Thông tin với báo giới, bà Trà cho biết, Đỗ Cường Minh – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã dùng súng K59 để sát hại Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh này.

Bà Phạm Thị Thanh Trà chủ trì họp báo
Bà Phạm Thị Thanh Trà chủ trì họp báo

14h50: Lực lượng công an phong tỏa một cửa ra vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái – nơi nghi phạm Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Yên Bái đang nằm điều trị.

Anh2_zing

 

14h40: Khu vực hội trường Ban tổ chức Tỉnh uỷ Yên Bái, nơi xảy ra vụ án.

Ban_to_chuc1_zing

– Sáng 18/8, ông Đỗ Cường Minh Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái mang theo súng vào trụ sở tỉnh ủy bắn ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và ông Ngô Ngọc Tuấn Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

– 12h30, cổng chính trụ sở UBND tỉnh Yên Bái đang được hàng chục cảnh sát bảo vệ, chốt chặn. Tòa nhà 2 tầng của Ban tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái nằm trong khuôn viên này bị căng dây phong tỏa.

– Trưa cùng ngày Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt ở Yên Bái, trực tiếp chỉ đạo điều tra, xử lý vụ việc.

Thời sự VTV 12h trưa 18/8: Chi Cục trưởng Kiểm lâm dùng súng bắn Lãnh đạo tỉnh Yên Bái rồi tự sát:

Thủ tướng: Sự cố có tính chất đặc biệt nghiêm trọng

Làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là mất mát to lớn và là sự cố có tính chất đặc biệt nghiêm trọng từ trước đến nay trên địa bàn Yên Bái nói riêng và cả nước nói chung. Thủ tướng đánh giá cao các biện pháp chủ động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái trong việc xử lý vụ việc, nhất là đã kịp thời phối hợp với các bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương tổ chức cứu chữa, cấp cứu cho hai đồng chí bị nạn.

Thủ tướng nêu rõ, việc xử lý sự việc đặc biệt nghiêm trọng này là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành tỉnh Yên Bái. Yêu cầu lớn nhất là bình tĩnh, giữ vững mọi hoạt động quản lý, điều hành bình thường của Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị trong tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, báo cáo tình hình và thống nhất cử ông Dương Văn Thống, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái phụ trách chung và chỉ đạo các hoạt động của Đảng bộ; phân công ông Triệu Tiến Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh phụ trách hoạt động của HĐND tỉnh.

Hop bao vu Bi thu tinh uy Yen Bai bi ban chet hinh anh 1
Các phóng viên có mặt tại điểm tổ chức họp báo. Ảnh: Bá Chiêm.

14h30: Hàng chục phóng viên của hơn 30 cơ quan báo chí đến dự, đưa tin về diễn biến sự việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Ảnh: TTXVN

Lúc 14h, thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết 2 nạn nhân bị bắn là ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và ông Ngô Ngọc Tuấn – Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tử vong. Hiện trường vụ án được cho là xảy ra tại Văn phòng tỉnh ủy và Ban tổ chức tỉnh ủy. Theo giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, nghi phạm nổ súng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

Phóng viên Bá Chiêm cho biết, cuộc họp báo do bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tich UBND tỉnh chủ trì. Ông Hà Đức Hoan – Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Yên Bái và thiếu tướng Đặng Trần Chiêu – Giám đốc Công an tỉnh sẽ trả lời các câu hỏi của báo chí.

Hop bao vu Bi thu tinh uy Yen Bai bi ban chet hinh anh 2

Trước buổi họp báo diễn ra, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho hay, ngay khi nhận được tin báo, ông đã lập tức cử 2 đội cấp cứu lên Yên Bái, nhưng “không cứu được các đồng chí ấy”. Ông Triệu cho biết thêm, thông tin từ đội cấp cứu báo về, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường bị bắn vào đầu còn Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn bị bắn thủng tim, phổi.

“Cả hai đồng chí ấy khi đưa vào bệnh viện đã ở trong tình trạng nguy kịch và đều đã qua đời cách đây nửa tiếng (khoảng 12h45)”, ông Triệu nói.

Ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
Ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
Ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái.
Ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái.
Đồng chí Đỗ Cường Minh
Thủ phạm dùng súng bắn vào hai đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái là Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

Quang Dũng (Tổng Hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM