Kết nối là phương thức quan trọng hiện thực hóa tầm nhìn Mekong

25/10/2016 20:48

Việc lần đầu tiên Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức một hội nghị riêng về khu vực Mekong là một minh chứng cho sự quan tâm và ủng hộ của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với sự phát triển của các nước Mekong.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại WEF-Mekong. Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại WEF-Mekong. Ảnh: VGP/Hải Minh

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại phiên bế mạc WEF-Mekong chiều ngày 25/10.

Theo Phó Thủ tướng, Hội nghị WEF-Mekong đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đối với các nước Mekong như phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại, đầu tư, thúc đẩy công nghiệp hóa và tăng trưởng bao trùm trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào đầu năm 2016 và sự phát triển sôi động của các liên kết kinh tế trong khu vực và toàn cầu đang mở ra không gian phát triển rộng lớn cho khu vực Mekong. Nhưng cùng với đó, khoảng cách phát triển và chênh lệch giàu nghèo đang gia tăng, lao động chi phí thấp đang giảm dần lợi thế, biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường ngày càng rõ rệt…

Trong bối cảnh đó, một khu vực Mekong hòa bình, ổn định về an ninh – chính trị, năng động và kết nối về kinh tế, bền vững về môi trường và hài hòa về xã hội không chỉ là lợi ích chung của các nước Mekong và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài khu vực, mà còn đóng góp quan trọng vào thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN và củng cố hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Phó Thủ tướng cho rằng tăng cường hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển và thúc đẩy phát triển bền vững, mà trước hết là quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, là hết sức cần thiết.

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với các nước và các đối tác trong vấn đề này trên tinh thần bảo đảm hài hòa lợi ích, chia sẻ trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của từng nước và cả khu vực Mekong.

Theo Phó Thủ tướng kết nối kinh tế khu vực là một phương thức quan trọng nhằm hiện thực hóa tầm nhìn về một khu vực Mekong hòa bình, ổn định, năng động, phát triển bền vững và gắn kết với kinh tế khu vực và toàn cầu, trong đó các biện pháp quan trọng là kết nối cơ sở hạ tầng, liên kết kinh tế và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư, du lịch

Về cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Phó Thủ tướng đánh giá sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ mới đang tác động ngày càng sâu sắc và nhiều chiều đến sự phát triển của các quốc gia.

Với các nước Mekong, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang đến nhiều cơ hội để đẩy mạnh công nghiệp hóa và rút ngắn khoảng cách phát triển, song cũng đặt ra những thách thức lớn.

Đó là điều chỉnh chính sách công nghiệp như thế nào để thích ứng với thay đổi nhanh của công nghệ và các chuỗi giá trị? Làm sao nâng cao được năng lực cạnh tranh thông qua đổi mới, sáng tạo? Làm sao tranh thủ được sự phát triển của công nghệ để tạo nhiều việc làm có năng suất cao và thúc đẩy tăng trưởng bao trùm?…

Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng để tranh thủ cơ hội của cách mạng công nghiệp này, các nước Mekong cần đầu tư nhiều hơn cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, chứ không thể chỉ dựa vào tài nguyên và lao động chi phí thấp.

Thông qua WEF-Mekong, Việt Nam mong muốn cùng với WEF tạo cơ hội thúc đẩy đối thoại và quan hệ đối tác công – tư rộng mở trong khu vực Mekong để phát triển khu vực này thực sự năng động, gắn kết, có năng lực cạnh tranh cao và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước Mekong để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trong khu vực.

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM