“Kết” F-35B của Mỹ, Anh mua lô đầu tiên 14 chiếc

03/11/2014 14:34

Tờ China News ngày 3-11 cho hay, Bộ Quốc phòng Anh ngày 28-10 tuyên bố, nước này đã đạt được một thỏa thuận với nhà sản xuất vũ khí “Lockheed Martin” của Mỹ về thương vụ mua bán lô 14 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35B. Dự kiến hợp đồng giữa hai bên sẽ chính thức được ký kết trong một vài tuần tới.

Theo đó, 4 chiếc F-35 đầu tiên sẽ được biên chế hoạt động trên chiếc tàu hàng không mẫu hạm mới của hải quân và tại căn cứ không quân của quân đội Hoàng gia Anh, 10 chiếc còn lại sẽ được chuyển giao trong 5 năm tiếp theo.

Theo thỏa thuận, những chiếc F-35 đầu tiên sẽ được bàn giao vào năm 2016. Dự kiến đến năm 2018 quân đội Hoàng gia Anh sẽ đưa vào sử dụng.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ

Ông Michael Fallon, quan chức Bộ Quốc phòng Anh cho biết, thương vụ F-35 Lightning II phiên bản B lần này là một bước tiến lớn của quân đội Hoàng gia. Bởi chiến đấu cơ F-35 là dòng máy bay có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, ở cự ly ngắn. Dòng máy bay này được trang bị công nghệ thu thập tính báo, tìm kiếm mục tiêu và tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm.

F-35B- dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Mỹ, có thể cất- hạ cánh tại chỗ
F-35B- dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Mỹ, có thể cất- hạ cánh tại chỗ

Từ lâu chính phủ Anh đã có kế hoạch trang bị chiến đấu cơ F-35B cho lực lượng không quân và hải quân Hoàng gia, tuy nhiên số lượng bao nhiêu thì vẫn chưa từng được tiết lộ.

Được biết, F-35B là dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Mỹ. Cấu tạo đặc biệt của F-35 B là có một tuốc bin trên giữa lưng, thổi thẳng vào buồng đốt, tăng lực nâng giữa trọng tâm máy bay. Đuôi (luồng phụt) có thể chỉnh xuống vuông góc, phối hợp để nâng máy bay lên cao tại chỗ.

F-35B dài 15,37m; cao 5,28m; sải cánh 10,65m và có thể bay với tốc độ lên tới 1.930 km/h. Nó có thể mang theo 4 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất, tên lửa chống tăng, bom các loại, vũ khí công nghệ cao-định hướng…

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video