Kênh truyền hình VTC1 chiếu “Vỡ òa ký ức hải chiến Gạc Ma”

15/03/2014 13:53

Cách đây 26 năm (14/3/1988), Trung Quốc với các tàu chiến được trang bị vũ khí hiện đại, đã thả tàu thuyền và hàng chục lính có vũ trang xông thẳng về phía cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao để hạ cờ Việt Nam, dùng vũ lực uy hiếp quân ta, hòng buộc quân ta phải rút khỏi đảo. Kết thúc trận chiến, 64 chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt nam đã hi sinh.


Đây là nỗi mất mát lớn nhưng cũng là sự khẳng định về tinh thần sẵn sàng hi sinh, không tiếc máu xương để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, của nhân dân Việt Nam bao đời nay. Chính vì vậy, với nhân dân Việt Nam ký ức về sự kiện này, 26 năm về trước chưa bao giờ phai nhạt.

Tôi đã khóc khi xem đoạn phim này:

Vỡ òa ký ức Gạc Ma

Cả khán phòng đã bậc khóc, những tiếng nấc nghẹn lại vang lên sau 26 năm diễn ra cuộc hải chiến Gạc Ma 1988.

Kênh truyền hình VTC chiếu "Vỡ ào ký ức hải chiến Gạc Ma"

Sau đúng 26 năm xảy ra trận chiến không cân sức bảo vệ đảo Gạc Ma, chiều 13/3, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, báo Lao Động và Liên đoàn lao động các địa phương đã tổ chức cuộc giao lưu, tri ân, vận động đầy ý nghĩa đối với các cựu chiến binh, gia đình thân nhân các liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh anh dũng trong trận chiến này.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã bật khóc khi nói đến trận hải chiến Hoàng Sa (1974) và Gạc Ma (Trường Sa 1988)

Phát biểu tại buổi tri ân, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng xúc động nói: “40 năm trước, ngày 19/1/1974, Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 74 sĩ quan, thủy thủ quân lực Việt Nam Cộng hòa đã kiên cường chiến đấu bảo vệ đảo và hy sinh, vĩnh viễn nằm lại ở vùng biển Hoàng Sa.

Máu của những người con đất Việt dù trong các hoàn cảnh lịch sử khác nhau đã đổ xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Ghi nhận công ơn to lớn đó, chia sẻ nỗi đau của những người mẹ, người vợ, người con có người thân đã hy sinh bảo vệ Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988) là việc làm rất cần thiết của cả cộng đồng và xã hội.

Lời kêu gọi đó ngay lập tức được hưởng ứng bởi vì đã chạm đến tâm cảm của người Việt Nam yêu nước thương nòi. Đã chiến đấu và hy sinh vì đất nước thì không thẻ phân biệt bên này hay bên kia. Cho nên tri ân người lính của Hoàng Sa và Trường Sa chính là nắm chặt tay nhau cùng nhìn về một hướng đồng tâm bảo vệ tổ quốc.

Lần này, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” để tri ân những người con đất Việt đã ngã xuống ở Trường Sa, Hoàng Sa, để lịch sử không quên, tôn vinh những người đã hy sinh vì Tổ quốc và thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc. Chúng tôi kỳ vọng, Chương trình sẽ góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau”.

Phút mặc niệm tưởng nhớ đến các chiến sỹ đã ngã xuống vì bảo vệ biển đảo quê hương

Khúc bi tráng 14/3/1988 hào hùng của những người lính đảo Trường Sa được Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Huy Lễ, Thuyền trưởng tàu HQ 505, cựu binh Lê Hữu Thảo, cựu binh Trương Minh Hiền… tái hiện lại.

"Khúc bi tráng tháng Ba" được vị thuyền trưởng tàu HQ 505 Vũ Huy Lễ và đồng đội tái hiện lại

Buổi giao lưu vỡ òa khi chứng kiến sự hội ngộ bất ngờ của cựu binh tàu HQ 604 Dương Văn Dũng, thuộc đơn vị công binh E83, một trong những nhân chứng sống trong trận Gạc Ma năm 1988.

Những giây phút hào hùng mà 64 cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đã ngã xuống nhằm quyết giữ từng tấc đất, biển trời tổ quốc.

Cả khán phòng như được trở về với không gian trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm xưa. Không gian khán phòng lắng đọng, giây phút thiêng liêng tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc hiện rõ trên từng ánh mắt, cử chỉ mọi người.

Nước mắt người mẹ không còn để khóc những đứa con đi xa mãi mãi...
Những giọt nước mắt xúc cảm trong buổi giao lưu
Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Sử học TP Đà Nẵng không kìm được cảm xúc
Anh Vũ Xuân Khoa, con trai thuyền trưởng tàu HQ 604 Vũ Phi Trừ khóc nấc khi ký ức về người cha ùa về

26 năm sau cái ngày định mệnh 14/3/1988, nước mắt các mẹ, các chị lại chảy, giọng các anh nghẹn lại. Không kìm được nước mắt, anh Vũ Xuân Khoa – con trai thuyền trưởng tàu HQ 604 Vũ Phi Trừ nhớ lại ký ức về cha trong nước mắt: “Khi bố hy sinh, em mới được 3 tháng tuổi. Nghe mẹ kể, trước chuyến đi định mệnh ra Gạc Ma, cha có về quê thăm hai mẹ con”.

“Khi chia tay cha hứa, sau chuyến công tác này, cha sẽ về đưa hai mẹ con vào Cam Ranh định cư cùng, vậy mà…”, giọng Khoa nghẹn lại.

Tại buổi giao lưu, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã phát lời kêu gọi, vận động các tổ chức cá nhân, Liên đoàn Lao động các địa phương trên cả nước, đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức lao động, các tầng lớp xã hội trong và ngoài nước ủng hộ chương trình chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, đóng góp vào quỹ để giúp đỡ trực tiếp gia đình các thân nhân liệt lỹ, các cựu binh trở về từ các trận hải chiến.

Chương trình đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều tổ chức...
Liên đoàn Lao động các địa phương
Công đoàn các doanh nghiệp

Trong nước mắt, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nói: “Chúng tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ các nguồn lực để xây dựng đền tưởng niệm 64 chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt nam anh dũng hy sinh trong trận Gạc Ma và hỗ trợ cha, mẹ, vợ, con, thân nhân những người đã hy sinh ở Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988) đang gặp khó khăn. Có thể hỗ trợ xây dựng nhà cửa, giúp con em đến trường…”

Tại buổi giao lưu, ban tổ chức đã trao 22 phần quà trị giá 5 triệu đồng cho các gia đình, thân nhân có người ngã xuống trong trận đánh bảo vệ Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988). Đồng thời trao 6 suất hỗ trợ trị giá 50 triệu đồng cho các thân nhân các gia đình có người đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc ma năm 1988.

Kết thúc buổi phát động, ban tổ chức đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, từ liên đoàn lao động các địa phương với trị giá lên đến hơn 1,2 tỷ đồng

(VTC News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video