Kênh truyền hình Đức “thừa nhận” Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của Nga?

17/08/2018 09:55

Kênh truyền hình Đức “3Sat” trong một buổi phát sóng trực tiếp đã chỉ ra một bản đồ, theo đó, Bán đảo Crimea được coi là lãnh thổ của Nga.

Kênh truyền hình Đức “thừa nhận” Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của Nga?
Kênh truyền hình Đức “thừa nhận” Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của Nga?

Hình ảnh thông tin (infographics) được đưa ra trong bộ phim tài liệu “Trọn vẹn Siberia” cho thấy hình ảnh Bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga. Bộ phim do nhà sản xuất phim tài liệu Đức Dave D. Lanes và phóng viên kênh truyền hình Thụy Sĩ Schweizer Fernsehen tại Moscow Christoph Franzen thực hiện.

Bản đồ Nga hiển thị trên phim cho thấy Bán đảo Crimea có cùng màu như phần còn lại của đất nước Nga. Kênh truyền hình 3Sat phát sóng ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Tại Ukraine, các vụ bê bối liên tục xuất hiện xung quanh bản đồ Bán đảo Crimea, khu vực mà Kiev tiếp tục coi là phần lãnh thổ của Ukraine, tạm thời bị chiếm đóng. Trước đó, kênh truyền hình STB trong một chương trình phát sóng trực tiếp có tên “Người độc thân”, đã cho thấy bản đồ của đất nước Ukraine mà không có Bán đảo Crimea. Sau đó, giới truyền thông thừa nhận “sai lầm”, đặt trách nhiệm lên giám đốc chương trình.

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga. Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn hiệp ước về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

 

Kênh truyền hình Đức “thừa nhận” Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của Nga?
Kênh truyền hình Đức “thừa nhận” Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của Nga?

Việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea tuy nhận được sự ủng hộ và tán thành của người dân Nga cũng như người dân tại bán đảo, song lại bị Mỹ và EU ra sức phản đối, họ liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập nói trên.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

Ukraine đã nhiều lần nói về việc “lấy lại” Bán đảo Crimea. Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk từng đề xuất cấp quy chế đặc biệt cho bán đảo này. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng và lãnh đạo Đảng Sáng kiến Dân sự – Anatoly Gritsenko và Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko ủng hộ đề xuất này.

Gần đây, một số quan chức Ukraine đã bắt đầu thừa nhận rằng Kiev sẽ không thể  lấy lại Bán đảo Crimea. Trong tháng 4/2018, Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine, ông Georgi Tuka, tuyên bố trên sóng truyền hình 112 Ukraine rằng “hiện nay, Ukraine không đủ sức lấy lại Bán đảo Crimea và kiểm soát Donbass”.

Tuy nhiên theo quan điểm của ông Tuka, Donbass và Bán đảo Crimea về lâu dài sẽ trở lại thành phần của Ukraine.

(Theo Infonet)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video