+
Aa
-
Kẽ hở lọt biệt thự nguy nga trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn
19/10/2018 06:05

Buông lỏng quản lý, chưa thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ… là những lý do đến nay những biệt thự nguy nga vẫn đứng vững trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn (Hà Nội).

Năm 2013, Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt công trình vi phạm của các hộ gia đình, cá nhân ở huyện Sóc Sơn, trong đó có biệt thự của gia đình ca sỹ Mỹ Linh ở xã Minh Phú.

Cụ thể, từ năm 2001, vợ chồng ca sỹ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân lâm trường). UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600m2, trên tổng diện tích 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

Kẽ hở lọt biệt thự nguy nga trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn
Khuôn viên nhà vườn của ca sỹ Mỹ Linh. Ảnh: Zing

Đến năm 2009, ca sỹ Mỹ Linh xây dựng các công trình nhà ở, phòng thu và các công trình phụ cận như: 1 nhà ở và 1 phòng thu diện tích khoảng 390m2, 1 bể bơi khoảng 60m2. Gia đình Mỹ Linh cũng xây dựng nhà để xe, các công trình phụ trợ khác.

Thời điểm trên, Sở TN&MT cho biết, gia đình Mỹ Linh trình bày việc xây dựng các công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép, thế nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng cho đoàn thanh tra. Ngoài ra, các cơ quan chức năng của huyện cũng đã kiểm tra xử lý.

Kết luận của Thanh tra Sở TN&MT chỉ rõ, do chưa chặt chẽ, thiếu sâu sát trong quản lý đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, UBND các xã đã để các hộ gia đình, cá nhân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà tạm trên đất để ở. Trong đó nhấn mạnh công trình của gia đình ca sỹ Mỹ Linh là xây dựng không phép.

Ngoài ra, cán bộ địa chính và thanh tra xây dựng xã buông lỏng quản lý, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở.

Thậm chí, UBND xã Minh Phú còn làm thất lạc hồ sơ địa chính, Chủ tịch xã này cũng chưa thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006.

Theo Sở TN&MT, để xảy ra vi phạm trên, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng xã và các phòng ban chuyên môn huyện Sóc Sơn…

Tại khu vực hồ Đồng Đò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí), Sở Xây dựng cũng nêu vi phạm của tổ hợp công trình xây dựng Hoàng Lê Gia Garden.

Công trình này được đứng tên 4 chủ đầu tư khác nhau gồm 4 hạng mục công trình với tổng diện tích xây dựng là 717m2. Trong đó có 3 công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 1 công trình đã thi công xong phần thô, đang ngừng thi công.

Trong khuôn viên này còn có các hạng mục khác đã thi công gồm cầu bê tông qua khe núi, đường trục kết cấu bê tông nhựa rộng khoảng 3,5m, đường nội bộ lát đá, sân vường, kè đá taluy sườn núi…

Theo báo cáo của UBND huyện, khu đất này được quy hoạch là vườn quả, tuy nhiên chủ đầu tư xây công trình nhà ở, sân vườn trên đất là hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Ngoài ra, từ đầu năm 2015 đến nay, nhiều hộ dân tại thôn Minh Tân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định cho các hộ dân ngoài địa phương. Việc chuyển nhượng này bằng hợp đồng và phần lớn được trưởng thôn Minh Tân, UBND xã Minh Trí qua các thời kỳ khác nhau xác nhận.

Sở Xây dựng nêu nhiều lý do của vi phạm như UBND xã Minh Trí đã không thực hiện đúng chỉ đạo, thậm chí còn xác nhận việc mua bán đất giữa các hộ dân, buông lỏng trách nhiệm trong quản lý nhà nước.

Kẽ hở lọt biệt thự nguy nga trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn
Biệt thự nguy nga xây trên đất rừng ở xã Minh Trí

Đồng thời, cố tình chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định, san lấp mặt bằng, làm thay đổi hiện trạng đất, xây dựng nhà ở có quy mô lớn.

Không thể làm ngơ

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn, huyện đang giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú và Minh Trí. Trong đó, có 45 công trình xây dựng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại xã Minh Trí và Minh Phú.

Về 2 công trình Việt phủ Thành Chương và nhà của ca sỹ Mỹ Linh, ông Tuấn cho biết nằm trong nhóm kết luận của Thanh tra Chính phủ. Huyện đang báo cáo UBND TP và các bộ, ngành đề xuất hướng xử lý.

Ông Tuấn cũng cho hay, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ đối với xã Minh Phú. Hiện có gia hạn thời gian hết tháng 10 để Chủ tịch UBND xã khắc phục trước khi huyện kết luận.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm cho rằng, cần chỉ đích danh và xử lý những người có trách nhiệm để xảy ra vi phạm xây dựng.

“Không thể thấy người ta xây dựng không xin phép mà cứ làm ngơ. Giờ cần thành lập hội đồng để quy tội, ai có trách nhiệm mà vi phạm thì phải xử lý nghiêm”, ông Liêm nói.

(Theo Vietnamnet)

Bài mới
Đọc nhiều