Kẻ giết chính khách đối lập Nga Nemtsov là lính Bộ nội vụ Chechnya

09/03/2015 20:21

Chín ngày sau khi lãnh đạo đối lập Nga Boris Nemtsov bị ám sát ngày 27.2, an ninh Nga bắt giữ 5 nghi can, và kẻ giết chính khách đối lập Nga Nemtsov từng là lính Bộ nội vụ Chechnya.

Ke giet chinh khach doi lap Nga Nemtsov

Vụ ám sát này còn có nghi phạm thứ sáu dùng lựu đạn tự sát, sau một cuộc đấu súng với cảnh sát tại Grozny (thủ phủ Cộng hòa Chechnya), theo hãng tin Interfax.

Beslan Shavanov, 30 tuổi, đã ẩn náu trong một tòa nhà ở Grozny khi cảnh sát ập đến vây bắt chiều 7.3.

Khi cảnh sát bao vây tòa nhà, Shavanov cố trốn thoát, ném lựu đạn vào cảnh sát trước khi hắn cho nổ mìn tự sát.

Chỉ một trong 5 nghi phạm bị bắt tuyên bố có bằng chứng ngoại phạm, theo trang tin Sputnik (Nga).

“Vào thời điểm xảy ra án mạng, tôi đang làm việc như mọi ngày vẫn làm. Có rất nhiều đồng nghiệp của tôi biết, họ sẽ xác nhận điều này”, hãng tin trích dẫn lời nghi phạm Tamerlan Eskerkhanov nói trong tòa án Basmanny tại Moscow hôm 8.3.

4 nghi phạm đã bị buộc tội chính thức là Anzor Gubashev và Zaur Dadayev, Ramzan Bakhayev và Shagit Gubashev, em trai của Anzor “vẫn đang trong diện tình nghi”, phát ngôn viên của tòa án nói với trang tin Sputnik.

Nghi phạm Gubashev và Dadayev đã bị bắt giữ hôm 7.3 ở Ingushetia, nơi một số thành viên của gia đình họ sinh sống.

Một thông tin khác của Sputnik cũng nói Dadayev đã nhận tội là kẻ giết chính khách đối lập Nga Nemtsov.

Dadayev đã thừa nhận sự tham gia vụ giết Nemtsov, theo một phát ngôn viên của tòa án Basmanny tại Moscow vào ngày 8.3.

Dadayev đã phục vụ khoảng 10 năm trong “tiểu đoàn bắc” Bộ Nội vụ Chechnya với vai trò là một phó chỉ huy, theo Albert Barakhayev, thư ký Hội đồng an ninh Ingushetia.

Nhà chức trách Chechnya vẫn chưa thể xác định được ngay nghi phạm Dadayev có phải đã làm việc trong “tiểu đoàn bắc” hay hắn đã thôi việc.

Trong số 5 nghi phạm bị bắt giữ, không có một cái tên Nga nào trong số này. Tất cả đều được cho rằng đã đến từ Bắc Caucasus.

Ke giet chinh khach doi lap Nga Nemtsov
Một trong các tên nghi phạm bị bắt giữ

Tại sao người Chechnya lại giết Nemtsov? 

Giải thích chính thức từ lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov: Dadayev là một tín đồ Hồi giáo cực đoan, ghét tờ báo Pháp Charlie Hebdo (Pháp) từng đăng tranh biếm họa tiên tri Mohammed của đạo Hồi.

Cơ quan điều tra Nga cho biết họ tập trung điều tra vụ án mạng theo một vài hướng chính, gồm khả năng phiến quân Hồi giáo giết ông Nemtsov vì ông từng ủng hộ đối với tuần báo Pháp trên.

Orkhan Dzhemal, một chuyên gia và nhà báo chuyên về các vấn đề Bắc Caucasus, nhận định rằng FSB muốn hướng dư luận Nga tin rằng có việc người Chechnya dính líu vụ ám sát Nemtsov, và chủ mưu vụ ám sát này là lãnh đạo “tiểu đoàn Dzhokhar Dudayev” đánh quân ly khai ở đông Ukraine.

Vì Nemtsov phản đối cuộc nội chiến này, nên tiểu đoàn trên giết ông ta rồi “trút tội” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Dzhemal trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình độc lập Dozhd TV ở Nga.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video