J-20 và J-31 Trung Quốc sẽ làm thay đổi triệt để cân bằng sức mạnh khu vực?

23/08/2015 05:00

Sự xuất hiện của 2 loại máy bay này có thể làm thay đổi hoàn toàn trạng thái xung đột với Mỹ và làm thay đổi kích bản “thu hồi” Đài Loan của Trung Quốc…

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 21 tháng 8 dẫn trang mạng tuần báo “Quan điểm của chúng tôi” Nga đưa tin, là siêu vũ khí của Trung Quốc, sự xuất hiện của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm sẽ làm thay đổi triệt để cân bằng sức mạnh khu vực.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc (nguồn mạng sina)

Do nguyên nhân lịch sử, Không quân Trung Quốc trước đây lạc hậu nghiêm trọng so với không quân các nước lớn khác, đặc biệt là Mỹ. Hiện nay, Trung Quốc chuẩn bị bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu J-20 và J-31, tính năng của chúng có thể “sánh ngang” với F-22 Raptor và F-35 Lightning Mỹ.

Rất nhiều quan chức và phi công Mỹ nghi ngờ Trung Quốc sở dĩ có thể chế tạo máy bay chiến đấu hiện đại thế hệ mới là vì đã thông qua máy tính tấn công mạng Chính phủ Mỹ đánh cắp công nghệ. Trung Quốc còn sử dụng công nghệ in 3D nâng cao tốc độ và hiệu suất sản xuất máy bay.

Như vậy, đến năm 2018, Trung Quốc có thể trang bị J-20 Hắc Ưng, đến năm 2020 có thể trang bị J-31 Cốt Ưng. Máy bay chiến đấu thế hệ mới không chỉ có thể cải thiện rõ rệt năng lực phòng ngự của Trung Quốc, mà còn có thể tăng cường tiềm lực tiến công, có thể sử dụng khi “thu hồi” Đài Loan.

Trong giai đoạn các năm 1990 – 1992, Không quân Trung Quốc đã mua 24 máy bay chiến đấu Su-27 từ Nga, sau đó tiến hành sửa đổi một chút, bắt đầu sản xuất J-11 phiên bản nội địa. Để phản hồi, Mỹ đã bán 150 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc (nguồn mạng sina)

Nhập khẩu máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư Su-27 đã mở ra chương mới trong lịch sử Không quân Trung Quốc. Năm 2010 một nửa máy bay của Không quân Trung Quốc vẫn có nguồn gốc từ MiG-19 và MiG-21 do Liên Xô nghiên cứu chế tạo vào thập niên 1950 – 1960.

Nhưng, 5 năm gần đây, thực lực của Không quân Trung Quốc đã tăng mạnh. Giao dịch cung ứng 24 máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 giữa Trung-Nga sẽ là một động lực mới. Ngoài ra, Trung Quốc còn đang tích cực phát triển công nghệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Hiện nay, máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Trung Quốc là J-11, nhưng hiệu quả và độ tin cậy của loại máy bay chiến đấu này vẫn đáng nghi ngờ. Sự kiện nổi bật nhất của dòng máy bay chiến đấu này là tháng 8 năm 2014 đánh chặn một chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ ở vùng biển cách đảo Hải Nam 217 km về phía đông.

J-11 từng 2 lần tiếp cận nguy hiểm máy bay Mỹ trong phạm vi 50 m. Phi công Trung Quốc dùng động tác cơ động cứng rắn để phát đi tín hiệu rõ ràng: Trung Quốc sẽ không cho phép Mỹ hiện diện ở vùng trời vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc (nguồn mạng sina)

Từ năm 2008 đến nay, Trung Quốc kiên trì thiết kế và sản xuất máy bay khái niệm thế hệ thứ năm, vừa sử dụng cho không quân nước mình, vừa tiêu thụ trên thị trường thế giới.

2 công ty con của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc đã được giao nhiệm vụ chương trình, lần lượt là J-20 của Công ty công nghiệp máy bay Thành Đô và J-31 của Công ty công nghiệp máy bay Thẩm Dương.

Rất có thể, J-20 và J-31 sẽ bổ sung cho nhau sau khi trang bị cho Không quân Trung Quốc. J-20 hiện ở trong giai đoạn hoàn thiện tương đối cao, nó bay thử lần đầu tiên vào năm 2011, dự tính sẽ hình thành sức chiến đấu ban đầu trước năm 2018.

Do 2 loại máy bay còn ở trong giai đoạn máy bay thử nghiệm, tính năng cụ thể của chúng tạm thời còn chưa rõ. Nhưng, theo suy đoán, J-20 sẽ giúp cho Trung Quốc có năng lực thực hiện đột kích tầm xa, vươn tới bất cứ địa điểm nào ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc (nguồn mạng sina)

Nó sẽ còn trở thành loại máy bay đầu tiên của Trung Quốc sử dụng công nghệ tàng hình. Trong chiến đấu, J-20 rất có thể thực hiện nhiệm vụ không chiến, hạn chế vùng phủ sóng của radar địch.

Trong khi đó, J-31 có thể trở thành máy bay bổ sung khá mạnh của J-20, giống như máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ.

Quan chức Mỹ cho rằng, J-31 có tính năng tương đương với máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của Quân đội Mỹ, thậm chí có ưu thế hơn đối phương, chẳng hạn F-15 Strike Eagle và F/A-18 Super Hornet, hơn nữa còn có khả năng chống chọi máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 và F-35.

Nhưng, điều này ở mức độ rất lớn sẽ tùy thuộc vào vài nhân tố, bao gồm kỹ năng của phi công, số lượng máy bay, độ tin cậy của radar và các thiết bị máy bay khác của Trung Quốc.

Cuối năm 2014, Lâm Tả Minh – Chủ tịch hội đồng quản trị Công nghiệp hàng không Trung Quốc từng đưa ra dự đoán mạnh dạn, chỉ rằng, sau khi J-31 cất cánh, sẽ có thể dễ dàng đối phó F-35.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc (nguồn mạng sina)

Mặc dù Trung Quốc chưa có loại máy bay chiến đấu nào có thể hoàn toàn sánh ngang với máy bay thế hệ thứ năm của Mỹ, nhưng sự xuất hiện của chúng không chỉ có thể làm thay đổi triệt để trạng thái xung đột với Mỹ, mà còn có thể làm thay đổi kịch bản có thể “thu hồi” Đài Loan của Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc quyết định phát động tiến công ở khu vực eo biển Đài Loan, dù sao Không quân Trung Quốc hàng năm đều đang diễn tập loại chiến thuật này, đoạt lấy quyền kiểm soát trên không sẽ có ý nghĩa quan trọng.

Đây là do vùng trời eo biển Đài Loan không lớn, Không quân Trung Quốc có năng lực thông qua máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không mạnh của họ để kiểm soát toàn bộ vùng trời eo biển Đài Loan.

Nếu Không quân Trung Quốc không thể ngăn cản hoặc giảm bớt rõ rệt cường độ hỏa lực phản kích phải đối mặt khi tàu chiến Hải quân Trung Quốc vượt qua eo biển Đài Loan, thì nhiệm vụ tương ứng hầu như chắc chắn thất bại.

Trong khi đó, sự xuất hiện của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm có thể bảo đảm ưu thế trên không quan trọng, thúc đẩy thực hiện thuận lợi hành động thống nhất. Trong khi đó, loại tình hình này gây ra lo ngại cho các cấp của Mỹ, bao gồm cấp độ chiến lược, chiến dịch và chiến thuật.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc (nguồn mạng sina)

(Theo Giáo Dục)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video