Italy: Khủng hoảng kinh tế, Quốc hội cắt giảm lương các nhân viên

03/10/2014 09:35

Hai viện Quốc hội Italy vừa nhất trí thông qua một quyết định được cho là “chưa có tiền lệ” trong lịch sử khi tiến hành cắt giảm lương của các nhân viên làm việc cho Hạ viện và Thượng viện nước này, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra ở Italy.

Ảnh minh họa (Nguồn: Globedia.com)

Quyết định về việc “cải cách thu nhập cá nhân” này sẽ giúp cho ngân sách nhà nước Italy tiết kiệm được 97 triệu euro trong ba năm, từ 2015 đến 2018, dựa trên việc xem xét lại toàn bộ thu nhập của các nhân viên làm việc trong các bộ phận của hai viện.

Việc cắt giảm được tiến hành dựa trên quá trình quy định mức lương trần cho người đứng đầu ở các bộ phận trực thuộc các viện Quốc hội, đồng nghĩa với việc thu nhập từ lương cứng của họ sẽ bị cắt từ 25 đến 40% trong vòng 3 năm tới.

Tuy nhiên, quyết định này của Quốc hội Italy không được các nghiệp đoàn lao động ủng hộ, với lý do “bất hợp pháp” và “những người cần phải bị cắt giảm lương không phải là nhân viên của Quốc hội, mà chính là các nghị sỹ”. Tuyên bố này được nghiệp đoàn nhân viên Quốc hội Italy đưa ra trong cuộc họp trước khi quyết định được thông qua.

Tuy nhiên, sự phản đối của họ không được ai lắng nghe. Theo báo chí Italy, thu nhập của các nhân viên Quốc hội Italy thuộc loại cao nhất Châu Âu, gấp gần 4 lần so với các đồng nghiệp ở Quốc hội Anh.

Từ lâu, hệ thống chính trị Italy đã bị coi là tốn kém và thiếu hiệu quả. Một điều tra của trang web lavoce.info công bố cuối năm ngoái cho thấy, chi phí cho lương bổng, hoạt động và các phí tổn cho nhân viên, nghị sỹ Italy thuộc loại tốn kém nhất Châu Âu, trung bình mỗi tháng ngốn của người đóng thuế nước này xấp xỉ 20 nghìn mỗi người.

Một thống kê khác của nhật báo La Stampa cho thấy, chi phí cho Quốc hội trên đầu người ở Italy gấp 3 lần Pháp, 7 lần Anh và 10 lần Tây Ban Nha.

Cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng đang xảy ra ở Italy cũng mới ảnh hưởng một phần đến đặc quyền đặc lợi của các nghị sỹ. Sau khi lên nắm quyền hồi cuối tháng 2-2014, Thủ tướng Matteo Renzi đã tuyên bố cắt tiền điện thoại mà nhà nước trả cho các nghị sỹ. Số tiền cắt giảm dự kiến chỉ xấp xỉ 3 triệu euro.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video