Israel gia tăng oanh kích lực lượng phiến quân ở bán đảo Sinai

05/02/2018 00:21

AFP đưa tin, ngày 4/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh nước này “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ chính mình” sau thông tin quân đội Israel tiến hành hàng chục cuộc không kích nhằm vào các phần tử thánh chiến Hồi giáo tại bán đảo Sinai của Ai Cập.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin từ các quan chức Anh và Mỹ cho rằng các lực lượng Israel đã tiến hành hơn 100 cuộc không kích tại Ai Cập trong vòng hơn 2 năm qua với sự chấp thuận của phía Cairo.

Cụ thể, với việc triển khai các máy bay không người lái không bị theo dõi, trực thăng và máy bay phản lực, các cuộc không kích tại bán đảo Sinai, miền Bắc Ai Cập, ngay ở khu vực biên giới với Israel, đã nhắm mục tiêu vào các phần tử thánh chiến có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu mở màn cuộc họp nội các, Thủ tướng Netanyahu đã đề cập tới các cuộc hội đàm thời gian qua với Tổng thống Mỹ Donald Trump, các lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh: “Tôi đã nói rõ ràng với Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổng thống Putin, rằng sự hiện diện của chúng tôi tại đây là nhân tố chính ở Trung Đông nhằm ngăn chặn sự lan rộng của thế giới đạo Hồi cực đoan do Iran và IS dẫn dắt, vốn đe dọa các nhân tố khác trên thế giới. Chúng tôi không không có khuynh hướng chiến tranh, song chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ chính mình.”

Trong những tháng gần đây, Thủ tướng Netanyahu thường xuyên nhấn mạnh việc cải thiện mối quan hệ với các nước Arab. Nhiều nhà phân tích nhận định mối quan ngại chung liên quan tới Iran và các phần tử khủng bố IS đã kéo các bên lại gần nhau hơn.

Binh lính Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video