Israel được ưu tiên nhận F-35 trước cả Anh

21/06/2013 05:57

Tập đoàn sản xuất máy bay Lockheed Martin của Mỹ thông báo Israel sẽ là quốc gia đầu tiên sau Mỹ sở hữu máy bay chiến đấu tàng hình F-35.


“Israel sẽ là quốc gia đầu tiên sau Mỹ sở hữu máy bay chiến đấu tàng hình F-35”, Phó chủ tịch phát triển kinh doanh của Lockheed Martin, ông Stephen O’Brien cho biết tại Triển lãm hàng không Paris lần thứ 50.

Theo kế hoạch, Israel sẽ nhận được lô máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đầu tiên vào cuối năm 2016. Trước đó, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ thông báo rằng chiến đấu cơ F-35 chỉ được cung cấp cho Israel từ năm 2017.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ.

Ông Stephen O’Brien cho biết Israel sẽ được chuyển giao máy may chiến đấu F-35 sớm hơn cả Canada, Anh và Hà Lan – những quốc gia tham gia vào quá trình phát triển loại máy bay chiến đấu này. Tuy nhiên, Israel cũng có thể được coi là một trong những thành viên sáng lập của F-35 vì các công ty của Israel là đối tác chế tạo cánh và hệ thống điện tử cho loại máy bay này.

Israel được ưu tiên nhận F-35 sớm một phần là do quốc gia này là đồng minh thân cận của Mỹ. Nhưng một điểm đáng chú là các chuyên gia ở nhiều quốc gia đã bay tỏ nghi ngờ về chất lượng của chiến đấu cơ tàng hình F-35 và tính khả thi khi mua loại chiến đấu cơ này.

Một số quốc gia đồng minh với Mỹ thậm chí còn từ chối mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 và đề nghị Mỹ bán cho họ thêm máy bay chiến đấu tàng hình F-22.

(TTVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video