+
Aa
-

Israel đối mặt nhiều mối đe dọa mạng trong đợt bầu cử sắp tới

10/01/2019 11:02

Một nghiên cứu từ hãng bảo mật Check Point (Israel) vừa đưa ra cảnh báo, hàng loạt lỗ hổng đến từ nhiều nguồn khác nhau, từ các tài khoản trên mạng xã hội cho đến chính hệ thống bầu cử.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện qua điện thoại với một thiếu niên đến thăm máy bay của tổng thống để quay phim nội thất ở Luhansk, Nga, ngày 25 tháng 12 năm 2018.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện qua điện thoại với một thiếu niên đến thăm máy bay của tổng thống để quay phim nội thất ở Luhansk, Nga, ngày 25 tháng 12 năm 2018.

Ngày bầu cử của Israel là 09/04,và khi bạn đi bỏ phiếu nhưng lại được thông báo: “Rất tiếc, bạn không nằm trong danh sách cử tri – bạn không thể bỏ phiếu”. Trước đó, điện thoại của bạn ngập tràn tin nhắn từ một ứng cử viên, nhưng hóa ra nó được gửi bởi đối thủ của ông với hy vọng bạn sẽ bỏ phiếu chống lại người đó. Ngày kế tiếp, Hội đồng Bầu cử Trung ương thông báo phát hiện vấn đề trong việc thu thập kết quả phiếu bầu.

Những điều này có thể không xảy đến khi người Israel đi bầu, nhưng xác suất của nó đang tăng lên rằng ít nhất một vài trường hợp sẽ có thể xảy ra. Hơn bất kì thời điểm nào trước đây, hệ thống bầu cử Israel cho thấy nó chứa một rủi ro an ninh mạng trong quá trình diễn ra chiến dịch, bao gồm cả quy trình đếm phiếu bầu.

Hãng bảo mật Check Point đã soạn thảo một nghiên cứu về những mối đe dọa có thể có, dựa trên kinh nghiệm từ các đợt bầu cử của những nước khác trong nhiều năm gần đây, và cũng đưa ra cách thức giúp Israel ngăn chặn điều này.

“Những sự kiện lớn như vậy thường là mối quan tâm đặc biệt của tin tặc vì chúng có thể tạo ra tiếng vang lớn về mặt kinh tế hay chính trị”, chuyên gia tình báo mạng Lotem Finkelshtein của Check Point cho biết. “Hệ thống càng được vi tính hóa thì càng có nhiều điểm dễ bị tổn thương”.

Check Point nhận thấy những mối đe dọa này đến từ 2 nguồn. Một là những tin tặc chung chung tìm cách thao túng kết quả bầu cử vì lý do tư tưởng hệ. Ngoài ra, còn có những tin tặc muốn phá hoại bầu cử để lấy danh tiếng, hoặc vì chúng coi đó như một thử thách.

Ngoài ra, mối đe dọa còn xuất phát từ các nước khác như Iran, Nga và Trung Quốc – những nước đang tìm cách gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử hay làm suy yếu niềm tin vào tiến trình dân chủ ở Israel. Check Point nhận định những nước này là mối đe dọa lớn nhất vì họ có nguồn lực và kinh phí dồi dào nhất.

LQD (Lược dịch từ: Haaretz)

Bài mới
Đọc nhiều