Israel cảnh báo Iran và Syria “đùa với lửa” sau khi phi cơ bị bắn rơi

11/02/2018 09:24

Theo hãng tin RT, quân đội Israel đã cảnh báo rằng Syria và Iran không được “xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Israel”, nếu không hai nước này sẽ phải trả giá đắt.

Trong một tuyên bố được đăng trên trang Twitter, Quân đội Israel cho biết “Iran và Syria đang đùa với lửa” và rằng họ sẽ “quyết tâm hành dộng” để đối phó với “những âm mưu nhằm xâm phạm chủ quyền của Israel”. Lực lượng này “đã chuẩn bị rất nhiều phương án khác nhau và sẽ tiếp tục hành động dứt khoát nếu cần”.

Xác máy bay F-16 bị Syria bắn rơi của Israel.

Quân đội Israel cũng chỉ trích quân đội Syria, nói rằng họ đã can thiệp vào căng thẳng giữa Israel và Iran. Israel đồng thời lên án Iran vì đã “dùng Syria làm bàn đạp để thực hiện các hành động gây hấn với Israel”.

Tuy nhiên, quân đội Israel khẳng định rằng họ không muốn leo thang căng thẳng với Iran và Syria. “Chúng tôi sẵn sàng khiến bất cứ thế lực nào tấn công chúng tôi phải trả giá đắt, tuy nhiên chúng tôi không muốn leo thang căng thẳng”, quân đội Israel cho biết. Họ cũng nói thêm rằng những gì họ làm “là nhằm mục đích tự vệ trước hành động của Iran và chúng tôi phải bảo vệ không phận, chủ quyền lãnh thổ và người dân”.

Căng thẳng giữa ba nước Israel, Iran và Syria đã nóng lên vào sáng ngày 10/2, sau khi quân đội Israel bắn rơi một máy bay không người lái của Iran, được cho là đã bay qua lãnh thổ Syria để vào Israel. Đáp lại, quân đội Israel tập kích một căn cứ của Syria, nơi họ tin rằng máy bay Iran đã được điều khiển.

Sau đó, một phi cơ F-16 Israel đã bị Syria bắn rơi khi máy bay này xuất hiện tại lãnh thổ Syria. Phi công đã kịp thoát ra khỏi máy bay trước khi nó đâm xuống mặt đất. Ngay lập tức, Israel không kích 12 mục tiêu của Iran và Syria, trong đó bao gồm các hệ thống phòng không.

Truyền thông Israel cho biết, sau khi các cuộc giao tranh trên diễn ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tổ chức các cuộc họp về an ninh và đã chấp thuận một số phương án cần thiết để thực hiện.

Trong bối cảnh tình hình giữa các nước trở nên căng thẳng, sân bay quốc tế Ben Gurion cách thủ đô Tel Aviv của Israel 20km đã bị ngừng hoạt động trong vòng 15 đến 20 phút.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM